xs
xsm
sm
md
lg

สลด! วอนช่วยครอบครัวยากจน พ่อแม่เสียชีวิตหมด พี่ชายพิการ น้องสาวหยุดเรียนแค่ ม.6

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

พังงา - พบครอบครัว 2 พี่น้องกำพร้า ยากจน ใน อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา พี่ชายพิการนอนติดเตียง ส่วนน้องสาวจบ ม.6 ไม่ได้เรียนต่อ ต้องค่อยดูแลช่วยเหลือพี่ชาย ขณะที่พ่อแม่เสียชีวิตหมดแล้ว

วันนี้ (28 พ.ย.) ที่บ้านเลขที่ 49/18 ม.1 ต.กระโสม อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา นายบัญชา ธนูอินทร์ นายอำเภอตะกั่วทุ่ง พร้อมด้วย นายอศล พืชฟู สาธารณสุขอำเภอตะกั่วทุ่ง แพทย์หญิงณัฐวดี เจียระกิจ แพทย์ชำนาญการคลินิกหมอครอบครัว รพ.สต.กระโสม น.ส.สุมาลี วัฒกี รองนายกเทศมนตรีตำบลกระโสม ผู้นำท้องที่ เข้าเยี่ยม นายเกียรติศักดิ์ วาธุโม อายุ 22 ปี ซึ่งเป็นผู้ป่วยติดเตียง จากการเกิดอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์ เมื่อต้นปี 2559 โดยมี นส.อารียา วาธุโม อายุ 19 ปี น้องสาว เป็นผู้คอยช่วยเหลือดูแล เนื่องจากทั้ง 2 พี่น้องเป็นลูกกำพร้า ซึ่งมารดาได้เสียชีวิต เมื่อตอนทั้งสองยังเด็ก ส่วนบิดามาเสียชีวิตเมื่อ 6 ปีที่แล้ว

น.ส.อารียา วาธุโม เปิดเผยว่า ขณะนี้ตนต้องคอยดูแลพี่ชายซึ่งพิการ โดยครอบครัวตนเดิมอยู่กัน 4 คน พ่อแม่ ลูก แต่แม่เสียชีวิตตั้งแต่ตนยังเป็นเด็ก เหลือพ่อค่อยหาเงินเลี้ยงดูตนกับพี่ชาย แต่เมื่อ 6 ปีที่แล้ว พ่อมาเสียชีวิตอีกคน จึงอาศัยอยู่กัน 2 คนพี่น้องในบ้านเช่า โดยพี่ชายได้ทำงานรับจ้างขับเรือท่องเที่ยวในอ่าวพังงา มาเป็นค่าใช้จ่ายในครอบครัว และส่งเสียให้ตัวเองได้เล่าเรียนในระดับมัธยมศึกษา

แต่เมื่อต้นปี 2559 พี่ชายประสบอุบัติเหตุจนพิการ ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ทำให้ตัวเองต้องมีปัญหาในทุกๆ ด้าน ไม่ว่าค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาล ค่าใช้จ่ายในครัวเรือน และการเล่าเรียน จนบางครั้งก็รู้สึกท้อจนอยากจะลาออก ยังดีที่มีเพื่อนบ้าน ครูอาจารย์ และเพื่อนๆ ที่คอยให้ความช่วยเหลือ และให้กำลังใจ จนสามารถเรียนจบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ในใจอยากจะเรียนต่อให้สูงๆ แต่คิดว่าคงจะหมดหวังแล้ว จากนี้ไปก็จะหางานทำ และคอยดูแลพี่ชายให้ดีที่สุด

นายบัญชา ธนูอินทร์ กล่าวว่า ผู้ป่วยรายนี้ได้รับการช่วยเหลือดูแลจากหลายฝ่าย โดยทาง รพ.สต.กระโสม อสม. และผู้ดูแลช่วยผู้ป่วยติดเตียงได้ให้การดูแลอย่างสม่ำเสมอ และมีนักกายภาพบำบัดจากโรงพยาบาลพังงา คอยดูแล และสอนญาติเรื่องการทำกายภาพที่บ้าน โดยได้ขึ้นทะเบียนเป็นผู้พิการ เมื่อเดือนพฤษภาคม 2560 ซึ่งเทศบาลตำบลกระโสม วัดเก่าเจริญธรรม และชาวบ้านในชุมชนก็ได้ให้การช่วยเหลือในด้านต่างๆ อย่างเสมอมา ไม่ว่าชีวิตความเป็นอยู่ และการอำนวยความสะดวกในการเดินทางไปโรงพยาบาล ปัจจุบัน ทางนายจ้างเก่าของผู้ป่วยได้ให้ความช่วยเหลือในเรื่องค่าเช่าบ้าน และช่วยเหลือด้านอื่นๆ อยู่เสมอ และจากนี้อาจจะหาที่ดินว่างเปล่า หรือจากคนใจบุญร่วมกันก่อสร้างบ้านประชารัฐให้แก่ 2 พี่น้อง ส่วนในเรื่องการเรียนจะสนับสนุนให้เรียน มสธ.ต่อไป

สำหรับสภาพความเป็นอยู่ภายในบ้านมีเพียงเตาแก๊สแบบปิคนิค ตู้เย็นเก่าๆ พัดลม และทีวี ที่มีแต่เสียงแต่ไม่มีภาพ โดยผู้ที่ใจบุญสามารถบริจาคให้ความช่วยเหลือในด้านต่างๆ ได้ที่ บัญชีธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์เพื่อการเกษตร (ธ.ก.ส.) สาขาโคกกลอย บัญชีออมทรัพย์ เลขที่ 020120171373 ชื่อบัญชี น.ส.อารียา วาธุโม

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...