xs
xsm
sm
md
lg

พรึบ! ภูเก็ตจัดเจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัยเต็มทุกหาด แก้ไร้เอกชนสนใจ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ศูนย์ข่าวภูเก็ต - ผู้ว่าฯ ภูเก็ตเรียกหน่วยงานเกี่ยวข้องและผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นประชุมเตรียมความพร้อมดูแลความปลอดภัยนักท่องเที่ยวตามชายหาด เบื้องต้นมีเจ้าหน้าที่ไลฟ์การ์ดเดิมให้ความสนใจมาสมัครแล้วประมาณ 30-40%

วันนี้ (30 ก.ย.) นายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ได้เรียกประชุมนายอำเภอทั้ง 3 อำเภอ ประกอบด้วย อำเภอเมืองภูเก็ต อำเภอถลาง และอำเภอกะทู้ หน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ นายประพันธ์ ขันธ์พระแสง ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดภูเก็ต น.อ.บวร พรมแก้วงาม รอง ผอ.กอ.รมน.ภูเก็ต ตัวแทนทัพเรือภาคที่ 3 พ.ต.อ.พีระยุทธ การะเจดีย์ รอง ผบก.ภ.จว.ภูเก็ต นายวัชรินทร์ ปฐมวัฒนพงศ์ ปลัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต (อบจ.ภูเก็ต) ปฏิบัติหน้าที่นายก อบจ.ภูเก็ต และผู้นำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่มีพื้นที่ชายหาด ทั้งนายกเทศมนตรีตำบลราไวย์, กะรน, ป่าตอง, กมลา, เชิงทะเล, ไม้ขาว เป็นต้น เพื่อนำเสนอแนวทางในการจัดเจ้าหน้าที่ประจำชายหาดต่างๆ ในช่วงรอยต่อระหว่างรอทาง อบจ.ภูเก็ตจัดหาไลฟ์การ์ดเข้ามาดูแลบริหารจัดการชายหาดต่อไป ณ ห้องประชุมจวนผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต อ.เมือง จ.ภูเก็ต

นายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวสรุปว่า หลังจากรับทราบปัญหาที่เกิดขึ้นได้มีการเรียกประชุมหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง และผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นมาแล้ว 2 ครั้ง และการประชุมครั้งนี้เป็นครั้งที่ 3 เพื่อซักซ้อมความพร้อมก่อนที่จะมีการจัดเจ้าหน้าที่ลงไปประจำชายหาดต่างๆ ในวันพรุ่งนี้ (1 ต.ค. 60) หลังจากสัญญาการว่าจ้างบริษัทเอกชนสิ้นสุดลงแล้ว

โดยในเขตอำเภอเมืองภูเก็ตมี 4 หาด ได้แก่ หาดในหาน หาดยะนุ้ย อยู่ในความรับผิดชอบของเทศบาลตำบลราไวย์ หาดกะตะและหาดกะรนอยู่ในความรับผิดชอบของเทศบาลตำบลกะรน เขตอำเภอกะทู้ มี 2 ชายหาด ได้แก่ หาดป่าตอง อยู่ในความรับผิดชอบของเทศบาลเมืองป่าตอง หาดกมลา อยู่ในความดูแลขององค์การบริหารส่วนตำบลกมลา และอำเภอถลาง มี 5 ชายหาด ได้แก่ หาดไม้ขาว หาดในยาง หาดในทอน หาดบางเทา และหาดสุรินทร์

สำหรับการดูแลชายหาดต่างๆ นั้น แต่ละท้องถิ่นได้บูรณาการกำลังทั้งเจ้าหน้าที่แต่ละท้องถิ่น, เจ้าหน้าที่จากทัพเรือภาคที่ 3 เจ้าหน้าที่ อปพร., เจ้าหน้าที่ตำรวจ, เจ้าหน้าที่ไลฟ์การ์ดของโรงแรมที่ตั้งอยู่หน้าชายหาด และอาสาสมัครไลฟ์การ์ดชุดเดิมบางส่วน มาร่วมกันดูแลจนกว่า อบจ.ภูเก็ตจะสามารถจัดจ้างไลฟ์การ์ดได้ ซึ่งจะดำเนินการให้ได้โดยเร็วที่สุด

ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตกล่าวต่อว่า หลังจาก อบจ.ภูเก็ตได้ประกาศให้ผู้สนใจสมัครทำหน้าที่ไลฟ์การ์ดในลักษณะการจ้างเหมาบริการ (จ้างรายบุคคล) เป็นระยะเวลา 2 เดือน มีอัตราค่าจ้างเดือนละ 14,000 บาท เพื่อแก้ปัญหาในระยะเร่งด่วน ปรากฏว่ามีไลฟ์การ์ดมาสมัครแล้วประมาณ 30-40% ส่วนระยะยาวนั้นจะมีการหารือเพื่อสรุปบทเรียนและหาทางออกของปัญหาที่เกิดขึ้น ส่วนจะเป็นรูปแบบใดนั้นก็ต้องมาดูในรายละเอียดกันอีกครั้ง

“ในระยะสั้นนี้ขอให้ทุกฝ่ายมั่นใจว่าเรามีผู้ดูแลความปลอดภัยให้แก่นักท่องเที่ยวบริเวณชายหาดอย่างแน่นอน รวมถึงอุปกรณ์ต่างๆ ที่แต่ละท้องถิ่นมีอยู่แล้ว และวัสดุของ อบจ.ภูเก็ตเอง รวมทั้งได้รับการสนับสนุนจากผู้ประกอบการบริเวณชายหาดอีกบางส่วน เช่น เจ็ตสกี เป็นต้น โดยจะไม่มีการว่างเว้นไลฟ์การ์ดบริเวณชายหาดต่างๆ อย่างแน่นอน นอกจากนี้ยังจะมีการจัดเรือของทางทัพเรือภาคที่ 3 มาร่วมลาดตระเวนรักษาความปลอดภัยบริเวณชายหาดต่างๆ ด้วย” นายนรภัทรกล่าวในที่สุด
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...