xs
xsm
sm
md
lg

จับได้แล้ว “ไอ้เมี๊ยะ” ลิงอันธพาลครองเมือง โดนลูกดอกยาสลบจนสิ้นฤทธิ์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


 
ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - จนท.และชาวบ้านช่วยจับ “ไอ้เมี๊ยะ” ลิงอันธพาลครองเมืองได้แล้ว โดนลูกดอกยาสลบจนสิ้นฤทธิ์ หลังทำตัวกร่างไล่กัดชาวบ้านเจ็บนับ 10 ราย แถมยังทำลายข้าวของชาวบ้าน ล่าสุด เมื่อเช้าไล่กัดเด็กหญิงวัย 7 ขวบ เข้าที่น่องขณะไปโรงเรียน

วันนี้ (15 ก.ย.) เจ้าหน้าที่จากศูนย์ปฏิบัติการเฉพาะกิจช่วยเหลือประชาชนด้านสัตว์ป่าส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 6 (สงขลา) กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้เดินทางมาที่บ้านยางเกาะ หมู่ที่ 9 ต.ปริก อ.สะเดา จ.สงขลา หลังได้รับการประสานจากฝ่ายปกครองอำเภอสะเดา ให้จับลิงที่สร้างความเดือดร้อนทำลายข้าวของ และไล่กัดชาวบ้านมาหลายเดือน
 

 
โดยทั้งเจ้าหน้าที่ และชาวบ้านได้ช่วยกันหลอกล่อให้ลิงตัวนี้เข้าใกล้ในระยะที่สามารถยิงลูกดอกยาสลบได้ ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะยิงยาสลบเข้าที่หลังของลิงอย่างแม่นยำ แต่มันก็ยังดึงออกด้วยความรวดเร็ว และเอาไปกัด กระทั่งผ่านไปราว 3 นาที ยาสลบจึงสลบออกฤทธิ์ ลิงตัวนี้ก็สลบอยู่บนหลังคา และเจ้าหน้าที่ อส.ได้ขึ้นไปเอาตัวมันลงมา

นายศักดิ์ธนา คงจันทร์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 9 เปิดเผยว่า ลิงตัวนี้ชาวบ้านเรียกว่า “ไอ้เมี๊ยะ” ที่ผ่านมาเคยทำร้ายร่างกาย และทำลายทรัพย์สินของชาวบ้าน โดยมีผู้ที่ถูกไอ้เมี๊ยะ กัดได้รับบาดเจ็บร่วม 10 คน ล่าสุด เมื่อช่วงเช้าของวันนี้ก็ไล่กัดเด็กนักเรียนหญิงอายุ 7 ขวบ เข้าที่น่อง ขณะกำลังเดินทางไปโรงเรียน
 

 
ด้าน นางลาภ มะลิลา อายุ 72 ปี ซึ่งเคยถูกลิงตัวนี้กัดถึง 3 ครั้ง บอกว่า ต้องขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกๆ คนที่ได้มาช่วยกันจับลิงตัวนี้ไปได้ ต่อไปชาวบ้านคงได้ใช้ชีวิตกันตามปกติ เด็กๆ ก็จะสามารถมาวิ่งเล่นบริเวณหน้าบ้านได้ โดยไม่ต้องคอยหวาดระแวงว่าจะมีลิงมาทำร้ายอีก

ในส่วนของเจ้าหน้าที่ศูนย์ปฏิบัติการเฉพาะกิจช่วยเหลือประชาชนด้านสัตว์ป่าฯ เปิดเผยว่า ลิงตัวนี้เป็นลิงแสมโตเต็มวัย อายุ 5-6 ปี น้ำหนักประมาณ 8 กิโลกรัม เบื้องต้น ได้ฉีดยาถ่ายพยาธิ ยาบำรุงเลือด เก็บตัวอย่างเลือด และอุจจาระเพื่อไปตรวจว่ามีเชื้อโรคอะไรหรือไม่ ก่อนจะเอาไปที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโตนงาช้าง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เพื่อทำการอนุบาล และติดตามพฤติกรรมในเบื้องต้นว่าจะสามารถปล่อยคืนสู่ธรรมชาติได้หรือไม่ต่อไป
 Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...