xs
xsm
sm
md
lg

รองนายกรัฐมนตรีร่วมประกาศความพร้อมดูแลนักท่องเที่ยวทางทะเล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวภูเก็ต - ทุกหน่วยงานสนธิกำลังประกาศความพร้อมดูแลความปลอดภัยแก่นักท่องเที่ยวทางทะเล ที่จังหวัดภูเก็ต หวังสร้างความมั่นใจให้นักท่องเที่ยว รองนายกรัฐมนตรี ย้ำขอให้ทุกภาคส่วนเป็นเจ้าบ้านที่ดีต้อนรับนักท่องเที่ยว

เมื่อเวลา 10.00 น. วันนี้ (28 มิ.ย.) ที่สถาบันประชารัฐพิทักษ์ทะเล อุทยานแห่งชาติสิรินาถ อ.ถลาง จ.ภูเก็ต พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิด “โครงการฝึกซ้อมเตรียมความพร้อมดูแลความปลอดภัยแก่นักท่องเที่ยว ประจำปีงบประมาณ 2560” โดยมี พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช นายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พล.ร.ท.สุรพล คุปตะพันธ์ ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 เจ้าหน้าที่ศูนย์กู้ภัยทางทะเลฯ ตลอดจนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งภาครัฐ และเอกชนต่างๆ เข้าร่วม

พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ประเทศไทยมีมรดกทางธรรมชาติ และมรดกทางวัฒนธรรมที่สมบูรณ์ จึงทำให้อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวประสบความสำเร็จอย่างดียิ่ง ในปี 2559 มีนักท่องเที่ยวเข้ามาในประเทศไทยกว่า 32.6 ล้านคน ซึ่งเป็นอันดับที่ 6 ของโลก และอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวสามารถสร้างรายได้อยู่ในอันดับ 5 ของ GDP ของประเทศ

ดังนั้น กิจกรรมการฝึกซ้อมแผนเตรียมความพร้อมดูแลความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว จึงเป็นกิจกรรมที่ดีที่จะช่วยรักษาชีวิตของนักท่องเที่ยวได้อย่างมีศักยภาพ ซึ่งเป็นการสร้างชื่อเสียง สร้างภาพลักษณ์ และความเชื่อมั่นให้แก่ประเทศไทยได้อีกทางหนึ่ง นอกจากนี้ สิ่งที่ทำให้รัฐบาลรู้สึกภาคภูมิใจเพิ่มขึ้น คือ เมื่อถามเจ้าหน้าที่กู้ชีพกู้ภัยว่า “ปฏิบัติงานเหนื่อยมั้ย” เจ้าหน้าที่กู้ชีพกู้ภัย ตอบว่า “ผมได้ช่วยคนครับผมไม่เหนื่อย” ซึ่งถือเป็นผู้ปฏิบัติที่มีเป็นจิตใจเอื้ออาทร และเป็นเสน่ห์ของการเป็นเจ้าบ้านที่ดี

นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ กล่าวว่า กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช มีแหล่งนันทนาการ และท่องเที่ยวทางธรรมชาติภายในอุทยานแห่งชาติ 154 แห่งทั่วประเทศ สามารถรองรับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ ซึ่งมีศักยภาพสูงสำหรับใช้เป็นฐานในการส่งเสริม และพัฒนาการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนตามนโยบายของรัฐบาล เพื่อประโยชน์ทางด้านเศรษฐกิจต่อชุมชน ท้องถิ่น และในระดับชาติ และตามที่ท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ให้ความสำคัญในการดูแลความปลอดภัยแก่นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวภายในอุทยานแห่งชาติ

ดังนั้น เพื่อเป็นการสร้างภาพลักษณ์ และสร้างความเชื่อมั่นในการดูแลความปลอดภัยแก่นักท่องเที่ยว กรมอุทยานแห่งชาติฯ จึงได้จัดโครงการฝึกซ้อมเตรียมความพร้อมดูแลความปลอดภัยนักท่องเที่ยว อุทยานแห่งชาติทางบก อุทยานแห่งชาติทางทะเล ประจำปี 2560 โดยจัดขึ้นรวม 5 ครั้ง คือ ภาคตะวันออก ณ อุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว เมื่อวันที่ 21-22 พฤศจิกายน 2559 ภาคตะวันตก ณ อุทยานแห่งชาติไทรโยค เมื่อวันที่ 29-30 พฤศจิกายน 2559 ภาคเหนือตอนบนและตอนล่าง ณ อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ดำเนินการแล้วเสร็จเมื่อวันที่ 13-14 ธันวาคม 2559 ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ณ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ระหว่างวันที่ 21-22 พฤษภาคม 2560

และครั้งนี้เป็นครั้งที่ 5 ภาคใต้ ณ อุทยานแห่งชาติสิรินาถ เพื่อฝึกเจ้าหน้าที่ให้มีความพร้อมในการดูแลความปลอดภัยนักท่องเที่ยว เพิ่มทักษะความสามารถในการใช้อุปกรณ์เพื่อช่วยเหลือนักท่องเที่ยวที่บาดเจ็บ และประสบเหตุได้อย่างถูกต้อง รวดเร็ว และทันท่วงที โดยมีการฝึกการกู้ภัยทั้งภาคทฤษฎี และปฏิบัติ การใช้อุปกรณ์กู้ภัยต่างๆ จากวิทยากรที่มีความเชี่ยวชาญ

ซึ่งปัจจัยด้านความปลอดภัยในชีวิต และทรัพย์สินเป็นเหตุผลลำดับแรกที่ส่งผลต่อการตัดสินใจของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติที่เดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทย และเพื่อให้การท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติ มีมาตรฐาน และเป็นที่ยอมรับในระดับสากล จึงต้องมีการเตรียมความพร้อม การฝึกซ้อมเจ้าหน้าที่เพื่อสามารถรองรับสถานการณ์ฉุกเฉินในรูปแบบต่างๆ ที่เกิดได้ รวมทั้งเป็นการแสดงจุดยืนในการใส่ใจในการให้ความปลอดภัยแก่นักท่องเที่ยว นายธัญญา กล่าว

อย่างไรก็ตาม โอกาสนี้ รองนายกรัฐมนตรี และคณะ ชมการแสดงพื้นบ้านของชุมชนชาวเล มอบประกาศนียบัตรให้แก่หน่วยงานที่ช่วยเหลืองานของกรมอุทยานฯ ในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต ชมนิทรรศการการเตรียมความพร้อมดูแลความปลอดภัยนักท่องเที่ยว

และการสาธิตการฝึกซ้อมช่วยเหลือผู้ประสบเหตุในสถานการณ์สมมติว่าเกิดเรือไฟไหม้ และต้องการความช่วยเหลือ เนื่องจากมีผู้จมน้ำ และถูกไฟไหม้ เพื่อนำขึ้นจากทะเล ทางศูนย์ก็ภัยภาคใต้ จึงได้ประสานหน่วยงานต่างๆ เข้าทำการช่วยเหลือ เช่น ทัพเรือภาคที่ 3 ตำรวจน้ำ ไลฟ์การ์ด ศูนย์กู้ชีพมูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ต อบต.สาคู ท่าอากาศยานภูเก็ต เป็นต้น นำกำลังพล พร้อมด้วยอากาศยาน และเรือเข้าทำการช่วยเหลือผู้ประสบเหตุกลับเข้าฝั่งได้อย่างปลอดภัย

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...