xs
xsm
sm
md
lg

กลุ่มอนุรักษ์นกเงือก อ.เกาะยาว โวยลูกนกถูกขโมย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


พังงา - กลุ่มอนุรักษ์นกเงือก อ.เกาะยาว จ.พังงา โวยลูกนกเงือกถูกขโมยหายไป 2 ตัวจากรัง ส่วนแม่นกถูกฆ่าตายอนาถ

วันนี้ (25 เม.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจเฟซบุ๊ก “เรารักษ์เกาะยาว” มีการแชร์ข้อความ และภาพของนกเงือกบนเกาะยาวน้อย ม.6 บ้านแหลมยาง อ.เกาะยาว จ.พังงา หายไปจากรัง จำนวน 2 ตัว และแม่นกเงือกลูกฆ่าตาย จนสร้างความเศร้าใจให้แก่ชาวบ้าน และกลุ่มอนุรักษ์นกเงือกบนเกาะยาวน้อยเป็นอย่างมาก

โดยทางกลุ่ม “เรารักษ์เกาะยาว” ระบุข้อความว่า “นั่งเฝ้าโพรงรังนกเงือกด้วยความตั้งใจมากกว่าทุกวัน ลืมทั้งน้ำดื่ม และยากันยุง คนที่เฝ้าดูแลโพรงมาบอกว่า น่าจะมีคนไปขโมยลูกนกเงือก เพราะสองวันก่อนเขาสังเกตเห็นแม่นกเงือกโผล่ออกมาจากโพรง พ่อนกเงือกก็บินวนเวียนพร้อมกับส่งเสียงร้อง ที่ปากโพรงรังก็เปิด เหนือโพรงมีกิ่งไม้หักด้วย วันนี้เลยไปนั่งเฝ้า 2 ชั่วโมงกว่า แต่ไร้วี่แววพ่อนกเงือกจะบินมาที่โพรง ซึ่งตามปกติหากมีลูกนก พ่อนกจะบินมาบ่อยมาก ช้าสุดไม่เกิน 30 นาที เลยเป็นอันแน่ใจว่า มีคนมาขโมยลูกนกไปขายแน่นอน น่าเศร้าใจที่ยังมีคนที่ยังชีพตัวเองด้วยการเบียดเบียนชีวิตผู้อื่น พรากลูกของเขาไปจากอกโดยที่แม่มองตาปริบๆ น่าเศร้าใจจริงๆ เลยอดที่จะแวบไปดูโพรงรังที่ต้นเสม็ดแดง มองผ่านกล้อง เห็นแม่นั่งอ้าปากอยู่ท่าเดิม ไอ้ตัวเล็กนอนตาแป๋วอยู่ด้านล่างของโพรง ขนเริ่มออกนิดหน่อย รู้สึกเป็นห่วงเขาเหลือเกิน โพรงสูงเมตรเดียวเอง คนใจร้ายมาเจอก็เรียบร้อยอีกแน่นอน คนเฝ้าโพรงเขาก็ไม่ได้เฝ้าตลอดเวลา ต้องทำมาหากินด้วย ช่วยกันภาวนาให้เขารอดปลอดภัยนะครับ”

ล่าสุด ทางด้าน อาจารย์ศิริวรรณ นาคขุนทด นักวิจัยโครงการศึกษานิเวศวิทยาของนกเงือก คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดเผยว่า สำหรับพื้นที่ อ.เกาะยาว จ.พังงา เป็นพื้นที่ของพี่น้องชาวมุสลิมส่วนใหญ่ที่อาศัยอยู่บนเกาะ ซึ่งขณะนี้ทางกลุ่มอนุรักษ์นกเงือก ได้ติดต่อประสานงานให้ทางเจ้าหน้าที่นักวิจัยโครงการศึกษานิเวศวิทยาของนกเงือก คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ลงพื้นที่เกาะยาว เพื่อศึกษาการอนุรักษ์ดูแลนกเงือกบนเกาะยาว โดยการสร้างซุ้มนั่งดูนกเงือกทำรัง ซึ่งทางนักวิจัยโครงการศึกษานิเวศวิทยาของนกเงือก ได้แนะนำการดูนกเงือกว่า สามารถทำเป็นท่องเที่ยวได้ เพราะที่นั่นมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติมากจะสร้างรายได้ให้คนในเกาะยาว และหลังจากทางนักวิจัยโครงการศึกษานิเวศวิทยาของนกเงือก ได้เดินทางกลับมาแล้วได้มีคนเข้าไปขโมยลูกนก และฆ่าแม่นกเงือกตาย โดยขณะนี้ทางกลุ่ม “เรารักษ์เกาะยาว” ได้มีการแชร์ภาพนกเงือกที่ถูกทำร้าย และประกาศตามหาลูกนกเงือกที่หายไปจากรังจำนวน 2 ตัว จนมีประกาศตามหา ซึ่งขณะนี้มีคนเอามาคืน 1 ตัว ส่วนอีก 1 ตัว ยังหาไม่เจอ และขณะนี้ได้ให้ชาวบ้านกลุ่มที่รักนกเงือกดูแลลูกนกเงือก จำนวน 1 ตัว ที่มีคนเอามาคืนก่อนที่จะประสานให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมารับไปเลี้ยงดูต่อไป

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...