xs
xsm
sm
md
lg

คนเกาะพยามดิ้นต่อหลังสารพัดชุดเฉพาะกิจลงพื้นที่จับกุมรุกป่า ผู้มีอิทธิพลไล่ที่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ระนอง - ผู้ประกอบเกาะพยามดิ้นต่อหลังสารพัดชุดเฉพาะกิจลงพื้นที่จับกุมรุกป่า ยื่นหนังสือผู้ว่าราชการจังหวัดขอความเป็นธรรมถูกจับข้อหารุกป่า รวมทั้งผู้มีอิทธิพลข่มขู่ไล่ที่ ด้าน ผวจ.ระนอง สั่งนายก อบต. ให้ระงับการก่อสร้างรีสอร์ต บังกะโล บ้านพัก สิ่งปลูกสร้างทั้งหมดบนเกาะพยาม

จากกรณีที่ พ.ท.ดุสิต เกสรแก้ว หน.ฉก.แก้ไขปัญหาการบุกรุกที่ดินของรัฐ บก.ควบคุม มทบ.44 รับผิดชอบ จ.ชุมพร-ระนอง ได้ลงพื้นที่เกาะพยาม หมู่ที่ 1 ตำบลเกาะพยาม อ.เมือง จ.ระนอง มาตั้งแต่ปลายปี 2559 ร่วมกับหน่วยงานเกี่ยวข้อง ในการตรวจสอบการร้องเรียนเกี่ยวกับผู้มีอิทธิพล และกลุ่มนายทุนสร้าง รีสอร์ต บังกะโล บ้านพักตากอากาศ ในเขตที่ดิน ส.ป.ก.และป่าสงวนแห่งชาตินับร้อยราย จนผู้ว่าราชการจังหวัดระนอง มีคำสั่งที่ 2875/2559 แต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงเพื่อแก้ไขปัญหา กระทั่งต่อมา ชุดพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้ ชุดพญาเสือ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ชุดฉลามขาว กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ลงพื้นที่ร่วมตรวจสอบ และจับกุมดำเนินคดีผู้บุกรุกไปแล้วจำนวนหนึ่ง ถึงขณะนี้ในส่วนของผู้ประกอบการบนเกาะพยายามอยู่นิ่งไม่ได้ ต้องดิ้นสู้อย่างเต็มที่

ล่าสุด ผู้ประกอบการในพื้นที่ ตัวแทนชุมชน และชาวบ้าน ประกอบด้วย นางอำภา แก้วยาว นายก อบต.เกาะพยาม นายปริญญา สกุลทอง กำนันตำบลเกาะพยาม นายสมนึก ฉิมนิกร อดีตกำนัน นายสายัน วรวิสุทธิ์ นายเกรียงศักดิ์ สุจิระกุล ตัวแทนชุมชน และตัวแทนชาวบ้านกว่า 20 คน เข้ายื่นหนังสือขอความเป็นธรรมต่อ นายจตุพจน์ ปิยัมปุตระ ผวจ.ระนอง เพื่อขอความเป็นธรรม และยื่นหนังสือร้องเรียน หลังเจ้าหน้าที่ชุด ฉก.พยัคฆ์ไพร ชุด ฉก.พญาเสือ และชุด ฉก.ฉลามขาว สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ทหาร ตำรวจ และหน่วยงานเกี่ยวข้องในพื้นที่ร่วม 100 นาย ลงเกาะพยาม จับกุมดำเนินคดีผู้บุกรุกป่าสงวน รวมถึงการทำบัญชีรายชื่อเพื่อเข้าตรวจสอบอีกกว่า 40 ราย นอกจากนั้น ยังได้รับความเดือดร้อนกรณีผู้มีอิทธิพลซึ่งเป็นอดีตนายทหารยศพันโท คนสนิทใกล้ชิดกับบิ๊กนายทหารระดับนายพลคนหนึ่ง นำพรรคพวกเข้าไปข่มขู่ไล่ที่ชาวบ้านหวังยึดครองไปขายให้แก่นายทุนรายใหญ่สร้างรีสอร์ต

โดยชาวบ้านอ้างว่า พื้นที่หมู่ที่ 1 ตำบลเกาะพยาม เกิดจากการเข้าใจผิดของภาครัฐเรื่องการถือครองที่ดิน เนื่องจากชาวบ้านได้อยู่อาศัยทำกินกันมายาวนานกว่า 60 ปี จนปี พ.ศ.2516 กรมป่าไม้ ได้ประกาศให้เกาะพยามเป็นป่าสงวน ตาม พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ.2507 ครอบคลุมเกาะพยามทั้งหมด ซึ่งได้ประกาศทับที่ดินของชาวบ้านซึ่งครอบรองอาศัยทำกินมาก่อนนั้นนานแล้ว ทำให้เดือดร้อนไม่ได้รับความเป็นธรรม จึงอยากให้ภาครัฐชะลอการดำเนินคดี และดำเนินการใดๆ ต่อชาวบ้านบนเกาะพยาม แล้วแต่งตั้งคณะทำงานดำเนินการตรวจสอบกันแนวเขตระหว่างที่ทำกินของราษฎร พร้อมทั้งกำหนดวิธีการบริหารจัดการป่าไม้ ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ให้ชาวบ้านได้มีส่วนร่วมเป็นไปอย่างยั่งยืนตามเจตนารมณ์ของภาครัฐต่อไป

ขณะที่ นายจตุพจน์ ปิยัมปุตระ ผวจ.ระนอง กล่าวว่า จะให้ความเป็นธรรมต่อทุกคนซึ่งจากข้อมูลเกาะพยามมีพื้นที่เป็นป่าสงวนแห่งชาติ พื้นที่ ส.ป.ก.และป่าชายเลน แต่มีเอกสาร น.ส.3ก อยู่จำนวน 3 แปลง ส่วนการดำเนินการที่ผ่านมาของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งในพื้นที่ และจากส่วนกลางได้ดำเนินการไปตามพยานหลักฐานทั้งหมด ซึ่งจะเป็นมาตรฐานเดียวกับกรณีดำเนินการกับวังน้ำเขียว และภูทับเบิก ส่วนการพิสูจน์การถือครองทำกินของชาวบ้านก่อนหรือหลังการประกาศเขตป่าสงวนแห่งชาตินั้น สามารถตรวจสอบภาพถ่ายดาวเทียมย้อนหลังได้โดยไม่มีปัญหา สำหรับที่มีผู้มีอิทธิพลลงไปข่มขู่ไล่ที่ชาวบ้านเพื่อรวบรวมซื้อขายที่ดิน ส.ป.ก.ไปให้แก่นายทุนนั้น ตนยืนยันว่า ทำไม่ได้เพราะผิดเงื่อนไขไม่สามารถซื้อขายเปลี่ยนมือกันได้อยู่แล้ว การจัดระเบียบบนเกาะพยามนั้นก็จะดำเนินการไปตามขั้นตอน และช่วงระยะเวลา จะให้ความเป็นธรรมต่อทุกคนถูกหรือผิดก็ว่ากันตามหลักฐานตามกฎหมาย ส่วนที่เป็นห่วงถึงผลกระทบด้านการท่องเที่ยวบนเกาะพยามนั้นตอนนี้ผู้ประกอบการยังเปิดให้บริการตามปกติเหมือนเดิม

นายจตุพจน์ กล่าวต่อว่า ตนได้มีหนังสือด่วนสั่งการถึงนายก อบต.เกาะพยาม แล้วว่าในช่วงระหว่างตรวจสอบจัดระเบียบเกาะพยามให้ระงับการก่อสร้างทั้งรีสอร์ต บังกะโล บ้านพักตากอากาศ และอาคารสิ่งปลูกสร้างใดๆ ทั้งหมด ไม่ว่าจะอยู่ระหว่างกำลังก่อสร้าง หรือดำเนินการก็ตาม ซึ่งตนจะส่งเจ้าหน้าที่ลงไปตรวจสอบบริเวณท่าเทียบเรือว่ายังมีการขนส่งสิ่งก่อสร้างขึ้นไปบนเกาะอยู่หรือไม่ เพื่อให้ทุกอย่างเป็นไปด้วยความเรียบร้อย เมื่อมีการจัดระเบียบให้ถูกต้องแล้วอนาคตเกาะพยามก็จะมีการพัฒนาที่ดีเป็นไปตามกฎหมาย กฎระเบียบของบ้านเมืองต่อไป
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...