xs
xsm
sm
md
lg

ชวน 7 บริษัทนำเที่ยวมาเลย์สำรวจสถานที่ท่องเที่ยวชายแดนใต้ เพื่อสร้างโอกาสให้คนในพื้นที่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


 
ปัตตานี - ผอ.การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ประจำสำนักงานกัวลาลัมเปอร์ นำบริษัทนำเที่ยว 7 แห่งประเทศมาเลเซีย เยี่ยมชมและสำรวจสถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อสร้างโอกาสให้แก่คนในพื้นที่

วันนี้ (2 ก.พ.) บรรยากาศที่มัสยิดเก่ากรือเซะ นายอาห์มาน หมัดอาดัม ผอ.การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ประจำสำนักงานกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ได้นำตัวแทนบริษัทนำเที่ยวภาคมุสลิม 7 บริษัทมาเลเซีย ที่มีสำนักงานในกัวลาลัมเปอร์ มาเยี่ยมชม และสำรวจสถานที่ท่องเที่ยวในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยเฉพาะแหล่งโบราณสถาน ศาสนสถาน สถานที่พักโรงแรม และแหล่งชอปปิ้ง ของที่ระลึก เป็นต้น

ที่พิเศษสุดคือ ต้องมีแหล่ง หรือสถานที่บริจาคทำบุญ เช่น ศูนย์เด็กกำพร้า คนชรา หญิงหม้าย เป็นต้น เนื่องจากกลุ่มเป้าหมายของกรุ๊ปนักเที่ยวท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะเป็นผู้สูงวัย จึงนิยมจะมาทำบุญด้วยในระหว่างการท่องเที่ยวในแต่ละครั้ง ซึ่งอาจนำความคึกคัก การช่วยเหลือทางสังคม และสามารถรายได้ให้แก่ประชาชนในพื้นที่ได้อีกทางหนึ่ง หลังจากพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ต้องเงียบเหงาจากนักท่องเที่ยวจากประเทศเพื่อนบ้าน เช่น มาเลเซีย สิงคโปร์ เป็นต้น
 

 
นายอาห์มาน หมัดอาดัม เปิดเผยว่า ในห้วงเวลาที่ผ่านมาเราไม่เคยได้ทำตลาดกับกลุ่มนี้เลยที่เป็นมุสลิมมาเลเซีย เราสนใจแต่คนจีนในมาเลเซียเพียงอย่างเดียว ด้วยสถานการณ์ชายแดนใต้ที่ผ่านมาทำให้คนจีนเขาไม่กล้ามา เพราะเขาไม่ค่อยเชื่อมั่นในความปลอดภัย จึงทำให้การท่องเที่ยวของประเทศเพื่อนบ้านไทยอย่างมาเลเซียหายไป ทำให้บรรยากาศการท่องเที่ยวในพื้นที่กลับต้องซบเซาลงอย่างเห็นได้ชัด แล้วแนวโน้มไม่รู้เมื่อไรเราจะสามารถสร้างความเชื่อมั่นกลับมาได้อีกครั้ง

การเลือกนำกลุ่มตลาดมุสลิมในมาเลเซียซึ่งเป็นกลุ่มใหญ่ของประชากรประเทศมาเลเซีย ซึ่งมีความสัมพันธ์ในเชิงศิลปะ วัฒนธรรม มีขนบธรรมเนียมที่คล้ายคลึงกัน และยังมีประวัติที่เชื่อมในยุคสมัย อาจกลายเป็นโอกาสของการสร้างบรรยากาศการท่องเที่ยวในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้อีกครั้ง เพราะถ้าพูดถึงแหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่มีความหลากหลายอยู่แล้ว เช่น การท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ที่ยาวนานระดับต้นๆ ของภูมิภาค ท่องเที่ยวเชิงนิเวศ เรามีเทือกเขา น้ำตกที่บริสุทธิ์สวยงามไม่แพ้ภาคไหนของประเทศ เรามีทะเลที่บริสุทธิ์สวยงาม เรามีอาหารที่เป็นอาหารพื้นบ้านพื้นเมืองที่สามารถดึงดูดนักชิมทั่วโลกได้ นอกจากนั้น 3 จังหวัดยังมีเอกลักษณ์ อัตลักษณ์ของการมลายูตามฉบับของปัตตานี ซึ่งมีความต่างชาติมลายูอื่นๆ เช่น มลายูจากมาเลเซีย มลายูอินโด เป็นต้น
 

 
“แต่วันนี้ก่อนอื่นเราต้องสร้างให้เขาเชื่อมั่นเราก่อน โดยจากตัวเราจากการรู้จักมีความสัมพันธ์ส่วนตัว ซึ่งพี่น้องที่นี่มีเกินครึ่งอยู่แล้ว เนื่องจากคนในพื้นที่เข้าไปทำงานเปิดร้านอาหารในฝั่งมาเลเซียมาอย่างยาวนาน ทำให้สามารถเรียกความเชื่อมั่นได้เกินครึ่งอยู่แล้ว ผมจึงมั่นใจว่าการดึงนักท่องเที่ยวภาคมุสลิมเข้ามาเที่ยวในพื้นที่เป็นอีกทางหนึ่งที่สามารถเปลี่ยนแปลงภาพลักษณ์ใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ได้อย่างแน่นอน” นายอาห์มาน กล่าว

ด้านผู้ประกอบการ หรือเอเยนต์ที่มาร่วมคณะในครั้งนี้ได้สะท้อนถึงศักยภาพในการที่จะสามารถดึงนักท่องเที่ยวมาเที่ยวในพื้นที่นั้นมีสูง เพราะมีความสัมพันธ์หลายอย่าง ที่ผ่านมา ไม่เคยผ่านมาทางนี้เลยมาครั้งนี้เป็นครั้งแรก ส่วนใหญ่จะพาเที่ยวทางฝั่งอาดามัน ภาคเหนือของไทยเป็นส่วนใหญ่ โดยเฉพาะการท่องเที่ยวเชิงสังคมสงเคราะห์ ปัจจุบันชาวมาเลเซียเดินสายไปทั่วโลก เช่น ไปจัดเลี้ยงละศีลอด เชือกวัวกุรบาน ทำบุญแจกทานเด็กกำพร้า คนด้อยโอกาส เป็นต้น ซึ่งปีนี้จะลองเข้ามาทำกิจกรรมลักษณะนี้มากขึ้นในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ ซึ่งได้เลือกเป้าหมายแล้วหลายแห่งในเทศกาลที่จะถึงนี้
 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...