xs
xsm
sm
md
lg

คาตา! ผู้นำท้องถิ่นเมืองคอนยันพบการลอบขุดคันดิน ปล่อยน้ำเน่าเสียจากภูเขาขยะ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


 
นครศรีธรรมราช - คาตา! ผู้นำท้องถิ่นใน ต.นาทราย ยืนยันพบการลอบขุดแนวระบายน้ำเน่าเสียจากภูเขาขยะของ ทน.นครศรีธรรมราช ขณะที่ชาวบ้านหลายตำบลท้ายน้ำ เจอปัญหาสุขภาพ และสิ่งแวดล้อมเสียหายขั้นรุนแรง

วันนี้ (16 ม.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้นำท้องถิ่นใน ต.นาทราย อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นตำบลที่รับสภาวะปัญหาสิ่งแวดล้อมจากภูเขาขยะที่มีปริมาณกว่า 1 ล้านตัน ของเทศบาลนครนครศรีธรรมราช ผลทำให้น้ำเน่าเสีย สภาพนิเวศในลำคลอง และแหล่งน้ำธรรมชาติเสียหายอย่างรุนแรง ทั้งที่เป็นแหล่งผลิตอาหารของชาวบ้าน โดยที่ไม่มีการเข้าแก้ไข แม้ว่าปัญหานี้จะมีมาอย่างยาวนาน โดยเฉพาะในช่วงน้ำท่วม มวลน้ำมหาศาลได้หลากท่วมสูง และพาเอาน้ำเน่าเสียออกสู่แหล่งน้ำจำนวนมาก
 

 
ขณะเดียวกัน ผู้นำท้องถิ่นใน ต.นาทราย ยืนยันว่า ได้มีการลอบขุดแนวคันดินเพื่อระบายน้ำเน่าจากภูเขาขยะลงพื้นที่ทางการเกษตร และชุมชนอาศัยของชาวบ้าน ซึ่งเมื่อมีการบินสำรวจภาพมุมสูงก็พบว่า มีการขุดช่องดังกล่าวจริง มีการระบายน้ำเน่าสีดำออกมาอย่างเห็นได้ชัดเจน

ขณะที่ชาวบ้านใน ต.นาทราย ต.นาเคียน และ ต.ปากพูน ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรง โดยที่ไร้การแก้ปัญหา แม้ว่าผลการตรวจสอบพิสูจน์คุณภาพน้ำจากมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ จะเต็มไปด้วยสารพิษ โลหะหนัก และเชื้อโรคนานาชนิดก็ตาม ซึ่งเมื่อทราบว่ามีการเข้าติดตามข้อมูลเรื่องนี้ปรากฏว่า ชาวบ้านใน ต.นาทราย ได้มารวมตัวกันที่บ้านหลังหนึ่งซึ่งอยู่ใกล้กับพื้นที่กองขยะ และต่างเปิดเผยข้อมูลถึงความเดือดร้อนอย่างรุนแรงจากปัญหาน้ำเน่า โดยเฉพาะน้ำผิวดิน และน้ำบาดาลไม่สามารถใช้ได้ เนื่องจากมีกลิ่นเหม็นเน่าอย่างรุนแรง
 

 
ร.ต.สัมพันธ์ สนิทปู่ นายทหารนอกราชการ ระบุว่า น้ำคือปัจจัยสำคัญที่สุด แต่ใน ต.นาทราย และ ต.ปากพูน ชาวบ้านอาศัยอยู่หลายร้อยครัวเรือน ส่งผลวิกฤตต่อสุขภาวะ และชีวิตเป็นอย่างมาก ไร้การดูแลแก้ไขอย่างจริงจัง ต่างคนต่างพูดว่ามีปัญหาแต่ไม่เคยแก้ปัญหา ผู้คนที่นี่มีฐานะยากจน จึงไม่มีกำลังในการต่อสู้แก้ไขปัญหา โดยเฉพาะปัญหาสุขภาพที่กำลังเกิดขึ้นกับเด็ก ผู้คนที่หาปลาในท้องทุ่งที่เต็มไปด้วยน้ำเน่า เกิดแผลพุพอง ปลาที่หาได้น้อยลง และไม่รู้ว่าจะมีสารตกค้างปนเปื้อนด้วยหรือไม่

อย่างไรก็ตาม วานนี้ (15 ม.ค.) นายวิจารย์ สิมาฉายา ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วยรองอธิบดีกรมควบคุมมลพิษ ได้ขึ้นบินสำรวจด้วยเฮลิคอปเตอร์ของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เข้าสำรวจโดยที่ไม่มีใครทราบกำหนดการ แต่ยังไม่มีข้อมูลเปิดเผยจากทางการว่าจะดำเนินการอย่างไรที่เป็นการแก้ปัญหาอย่างเป็นรูปธรรมต่อเรื่องนี้
 

 
 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...