xs
xsm
sm
md
lg

(มหากาพย์ประปาเทศบาลนครนครศรีฯ 7) จับตา! “รามสูรย์” อาจขว้างขวานไม่พ้นคอตัวเอง?!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


 
ผ่านไปยกที่สองการประชุมสภาเทศบาลนครนครศรีธรรมราช เมื่อ 27 พ.ค.2559 การพิจารณาญัตติที่ต้องใช้เงิน 5 พันล้าน ซื้อน้ำจากเอกชนแบบผูกขาด 30 ปี ปี่กลองยังไม่ทันเชิด 12 ส.ท.หายตัวอย่างไร้ร่องรอย ท่ามกลางประชาชนที่มาคอยชมลีลาไหว้ครู ส่งใบลาอ้างผวาประชาชนที่มาติดตามพิธีกรรมการยกมือในสภาแห่งนี้
 
รวมทั้งเจ้าของญัตติ 5 พันล้าน “เชาว์นวัศ เสนพงศ์” หายตัวไปด้วย ปล่อยให้ทีมบริหารท่าที่ปรึกษา ท่านเลขามานั่งรับหน้า 10 ส.ท.ที่พกข้อมูลเข้ามาเตรียมชำแหละตับไตไส้พุง แต่แน่นอนว่า องค์ประชุมไม่ครบตาม ส่งผลให้ไม่สามารถประชุมได้
 

 
วันที่ 30 พ.ค.2559 เป็นอีกครั้งที่ เคารพ อิสระไพบูลย์ ประธานสภาเทศบาลนครนครศรีธรรมราช นัดหมายประชุมสภาอีกครั้ง และถือเป็นวันสุดท้ายที่อยู่ในสมัยประชุมนี้ หาก เชาว์นวัศ เสนพงศ์ นายกเทศมนตรีนครนครศรีธรรมราช และ ส.ท.ที่อันตรธานหายตัวไปด้วยวิกฤต “ตาขาวเฉียบพลัน” ไม่ปรากฏตัวเข้าร่วมประชุมอีก ญัตติ 5 พันล้าน และอื่นๆ จะเป็นอันต้องตกไปตามกฎหมาย
 
ห้วงเวลาประมาณ 10.00 น. ของวันที่ 30 พ.ค.นี้ จึงเป็นวันพิสูจน์อีกคราครั้ง?!
 
คงไม่ต้องพูดถึงอีกแล้วว่า วิกฤตการณ์ขาดแคลนน้ำทั้งเมืองนครศรีธรรมราช โรงพยาบาลอยู่ในภาวะเสี่ยงต่อการให้บริการทางการแพทย์อย่างที่ไม่เคยพบมาก่อน นั่นจะเกิดขึ้นจากเจตนาหรือไม่ก็ตาม แต่ได้สร้างความตื่นรู้ให้แก่ชาวนครศรีธรรมราช รวมถึงการขอมีส่วนร่วมตรวจสอบของทุกฝ่ายเกิดขึ้นอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน
 
การวางแผนที่ซับซ้อนสำหรับความร่ำรวยของใครบางคนไม่ง่ายอีกแล้ว เหตุบังเอิญการซื้อที่ดินหลายแปลงควบรวมเป็นแปลงเดียวกันถึงกว่า 600 ไร่ ในพื้นที่ ต.ช้างซ้าย อ.พระพรหม จ.นครศรีธรรมราช กำลังถูกจับตามองถึงการรองรับโครงการนี้หรือไม่ และเป็นความบังเอิญที่ไปสอดคล้องต่อการประกาศของบางคนเมื่อปี 2557 ว่า เอกชนจากประเทศอิสราเอลกำลังจะมาลงทุนใน ต.ช้างซ้าย เพื่อขายน้ำให้แก่เทศบาล ด้วยมูลค่าลงทุนกว่า 3.6 พันล้าน
 
แต่บังเอิญกลุ่มทุนอิสราเอลไม่มาซื้อที่ดิน บังเอิญมีคนซื้อที่ดินตรงนี้แปลงใหญ่สุด บังเอิญเป็นเพื่อนสนิทของใครบางคนที่บังเอิญมาเจอกันพอดิบพอดี?!
 

 
แม้ว่าจะละล่ำละลักบอกว่า เอกชนรายนี้ต้องการสร้างสนามกอล์ฟ ไม่ได้เป็นบ่อน้ำ และรับรองว่าจะไม่ซื้อน้ำจากพื้นที่นี้โดยเด็ดขาด แต่บังเอิญว่า เมื่อดูภูมิประเทศกลับพบว่า พื้นที่นี้ช่างเหมาะเจาะต่อการทำบ่อน้ำมากเพราะเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำ จาก 600 ไร่ หากทำสนามกอล์ฟคงใช้ราว 300 ไร่ เหลืออีก 300 ไร่ จำต้องขุดดินขึ้นมาถมพื้นที่สนามกอล์ฟป้องกันน้ำท่วมในหน้าน้ำหลาก
 
บังเอิญ 300 ไร่ ที่เหลือจะกลายเป็นบ่อน้ำที่สวยงามสำหรับสนามกอล์ฟ และบังเอิญเป็นบ่อน้ำขนาดจุน้ำดิบได้มหาศาลเพียงแห่งเดียวของเมืองนี้ และบังเอิญว่า TOR ซื้อน้ำระบุคุณสมบัติพื้นที่เอกชนที่จะขายน้ำไว้แค่ 150 ไร่ ไม่ห่างจากเขตเทศบาลแบบพอดิบพอดี เป็นความบังเอิญที่ลงตัวอย่างไม่เจตนา
 
เวลาการดำรงตำแหน่งของผู้บริหารท้องถิ่นที่ถูกขยายไปจากคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) หลายท้องถิ่นอาจเป็นตัวแบบที่สำคัญ บรรดาเสนาธิการ คสช.ต้องขยับคิดความไม่รับผิดชอบต่อสภา ความไม่ชอบมาพากลในโครงการ การตรวจสอบความผิดปกติในการใช้งบประมาณที่ไร้คำตอบ ผู้มีอำนาจใน คสช. คือ เพื่อนเรียน วปอ.รุ่นเดียวกัน ล้วนแต่เป็นความผยองในคอนเน็กชันที่ไม่มีใครกล้าทำอะไรได้ ตรวจสอบไม่ได้ หรืออะไรก็สุดแท้แต่ที่หลายคนเคยได้ยินได้ฟัง
 
เหตุผลเหล่านี้พอที่จะเป็นส่งสารถึงผู้เป็นใหญ่ในบ้านเมืองนี้หรือไม่!!
 
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.ผู้ออกคำสั่งนี้จะนั่งเฉยอยู่หรือ พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี จะนั่งเฉยอยู่หรือ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย จะนั่งเฉยอยู่หรือ พิศิษฐ์ ลีลาวัชโรภาศ ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน จะนั่งเฉยอยู่หรือ หลายๆโครงการที่อยู่ในกระบวนการเชื่อว่าท่านคงมีคำตอบในเร็ววัน
 
ส่วน พีระศักดิ์ หินเมืองเก่า ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช จะเกษียณอายุราชการอีก 3 เดือนข้างหน้า ผลงานของท่านเป็นที่ประจักษ์ ท่านคงต้องเตรียมการขยับขยายไปพักผ่อนในวัยเกษียณ ซึ่งก็ไม่ว่ากัน
 

 
ท้ายที่สุด การขยายเวลาดำรงตำแหน่งขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทั่วประเทศของ คสช.อาจเป็นคุณูปการต่อประชาชน เฉพาะในพื้นที่ที่ผู้บริหารเอาประโยชน์ของประชาชนเป็นที่ตั้ง แต่พื้นที่ไหนที่ผู้บริหารหมายมั่นจะกวาดเอาความมั่งคั่งเข้าพกเข้าห่อของตัวเอง ที่นั่นย่อมเป็นได้แค่ผีดิบที่รอสูบเลือดเนื้อภาษีชาวบ้าน ซึ่งถูกแปรเป็นอาหารผ่านเสาไฟฟ้า ผ่านสนามกีฬา และอีกสารพัดได้อย่างเสรี
 
หลังกระแสของการต่อต้านโครงการซื้อน้ำ และลามไปถึงการขับไล่ผู้บริหารเทศบาล ท่าทีเดิมจะต้องดันโครงการนี้ให้ได้ กลายเป็นต้องขอรับฟังประชาวิจารณ์ หรือประชาพิจารณ์ หรือจะทำประชามติ เป็นท่าทีผู้อำนวยการใหญ่ แต่ดูเหมือนว่าจะสายไปแล้ว หากคิดเห็นเจตนาเช่นนั้นตั้งแต่แรกคงไม่ต้องนำญัตติ 5 พันล้านนี้เข้าสู่สภาฯ เป็นการแก้เกมทางการเมือง นี่คือการเมืองของจริง ท่าทีแม้จะไม่มีอำนาจเกี่ยวข้องทั้งในระดับท้องถิ่น หรือระดับพื้นที่ทางการเมือง ทั้งระดับท้องถิ่น และระดับชาติ ก้าวล่วงเข้ามาในฐานะข้าคือตัวจริง “ข้าสั่งได้”
 
“รามสูรย์” ที่พลาดท่าเสียที ขวานที่เคยขว้างออกไปมันกระเด็นกระดอนกลับมาลงบนหัวตัวเอง จนเลือดสาดกันเป็นแถวก็เป็นได้!!
 
แม้ว่าความเคลื่อนไหวของ วัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ คนสนิทของ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กำลังเริ่มกระบวนการตรวจสอบความไม่ปกติของเทศบาลนครนครศรีธรรมราช ผ่านสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) อาจยังไม่เพียงพอ
 
เนื้อแท้ความเป็นประชาธิปัตย์ที่ต้องการรักษาความศรัทธาที่มั่นคงของชาวนครศรีธรรมราชที่ค่อยๆ เสื่อมถอย ต้องแสดงความรับผิดชอบต่อประชาชน หากถามหาความรับผิดชอบจาก อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ คงไม่เพียงพอ เหตุเพราะไม่แตกต่างกับผู้กุมบังเหียนเทศบาลนครนครศรีธรรมราช หากปล่อยไปย่อมกลายเป็นไฟลามทุ่ง เผาผลาญความศรัทธาต่อพรรคประชาธิปัตย์ที่มีมาอย่างยาวนาน
 

 
ประชาธิปัตย์กำลังเสื่อมถอยด้วยน้ำมือ “ครอบครัวประชาธิปัตย์”  เฉกเช่นเหล็กกล้าที่ผุกร่อนย่อมเกิดจากสนิม แต่เนื้อในท่าทีของอดีต ส.ส.ของพรรคประชาธิปัตย์ทั้งหมดที่อยู่ในนครศรีธรรมราช อาจจะต้องเร่งสมานความศรัทธา
 
“นิ้ว” ไหนกลายเป็น “มะเร็งร้าย” ต้องตัดทิ้งไป!!
 
สัมพันธ์ ทองสมัคร ผู้อาวุโสแห่งพรรคประชาธิปัตย์ ผู้ผ่านร้อนหนาวของการเมืองในประเทศนี้มายาวนาน คงให้คำตอบ และยินดีเป็นที่ปรึกษาให้ได้ ข้อพิสูจน์ในคำพูดที่มองคนแบบทะลุปรุโปร่งกว่า 10 ปีที่เขาไว้วันนี้มันคือ ความจริงทั้งหมด
 
แต่ทว่า วิกฤตการขาดแคลนน้ำประปาของเทศบาลนครนครศรีธรรมราชคล้ายเป็นวิกฤตตัวประกัน แต่นั่นไม่แนบเนียนพอ หางโผล่มาเป็นระยะ กลไกอำนาจรัฐต้องจัดการให้เสร็จสิ้น
 
เมืองนครศรีธรรมราช มีประวัติยาวนาน เผาจวนผู้ว่าฯ ก็เคยเกิดขึ้นมาแล้ว เผาโรงพักก็มีให้ประจักษ์เช่นกัน อย่าให้ประวัติศาสตร์ซ้ำรอยอีกคราครั้งเลย เพราะเมื่อถึงเวลานั้นไม่มีใครต้องการรับฟังแนวทางการแก้ไขจากคนนั้นคนนี้อีกแล้ว?!?!
 

 
 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...