xs
xsm
sm
md
lg

ลูกจ้าง สธ. นับแสนทั่วประเทศโอด ก.สาธารณสุขไม่ปรับค่าแรง เตรียมร้อง คสช.

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


นครศรีธรรมราช - ลูกจ้างสาธารณสุขทั่วประเทศ โอด สธ. ไม่ปฏิรูประบบการจ้างงาน อีกทั้งไม่ขึ้นค่าตอบแทนเทียบเท่าอัตราค่าจ้างขั้นต่ำเดือนละ 9,000 บาท เตรียมเดินทางพบหัวหน้าคณะ คสช. ยื่นเรื่องอีกครั้ง 1 ก.ย. นี้

วันนี้ (15 ส.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ลูกจ้างในกระทรวงสาธารณสุข โดยเฉพาะในอัตราจ้างจากเงินบำรุงที่ประจำการอยู่ในโรงพยาบาลต่างๆ ทั่วประเทศ ยังต้องอยู่ในภาวะผู้ใช้แรงงานในภาครัฐที่ยังถูกทอดทิ้งไม่ได้รับการเหลียวแลจากรัฐอย่างต่อเนื่อง และยังคงมีรายได้ที่ต่ำกว่าเกณฑ์แรงงานขั้นต่ำ ขณะที่สมาคมสมาพันธ์ลูกจ้างของรัฐแห่งประเทศไทย พยายามแก้ไขปัญหาด้วยการผลักดันให้มีการปฏิรูปการจ้างงาน และปรับขึ้นเงินเดือน หรือค่าตอบแทนให้เทียบเท่ากับอัตราค่าจ้างขั้นต่ำเดือนละ 9,000 บาท ล่าสุด ได้ถูกปฏิเสธจากกระทรวงสาธารณสุขอีกครั้ง

ทั้งนี้ สืบเนื่องจากสมาพันธ์สมาคมลูกจ้างของรัฐ ได้เข้ายื่นหนังสือให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพื่อขอให้มีการพิจารณาปฏิรูปการจ้างงานลูกจ้างชั่วคราว และพนักงานกระทรวงสาธารณสุข โดยมีประเด็นสำคัญในการเรียกร้อง 2 ประการ คือ 1.ขอให้พิจารณาปรับเปลี่ยนลูกจ้างชั่วคราวสายสนับสนุนกระทรวงสาธารณสุข เป็นลูกจ้างประจำ 2.ขอให้พิจารณาปรับค่าจ้างขั้นต่ำเป็นรายเดือน เดือนละ 9,000 บาท ตามอัตราค่าจ้างขั้นต่ำที่กระทรวงแรงงานได้ประกาศอยู่แล้ว

โดยเรื่องดังกล่าวนั้น ศูนย์บริการประชาชนสำนักนายกรัฐมนตรี ได้รับเรื่องต่อ และส่งต่อไปยังกระทรวงสาธารณสุข เพื่อพิจารณากว่า 1 เดือนที่ผ่านมา และหลังจากที่ผ่านขั้นตอนต่างๆ ปรากฏว่า ลูกจ้างในกระทรวงสาธารณสุขต้องผิดหวังอีกครั้ง หลังจากที่ นายแพทย์วชิระ เพ็งจันทร์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข ปฏิบัติราชการแทนปลัดกระทรวงสาธารณสุข ได้ส่งหนังสือด่วนที่สุดที่ สธ.0201.0130/19680 ลงวันที่ 6 ส.ค.57 ประทับตราลับ โดยมีผู้รับหนังสือคือ นายโอสถ สุวรรณเศวต ในฐานะผู้ที่ได้ยื่นหนังสือขอให้มีการปฏิรูปการจ้างงาน โดยเนื้อความสำคัญระบุคือ “ไม่สามารถปรับลูกจ้างชั่วคราวให้เป็นลูกจ้างประจำได้ และไม่สามารถปรับค่าจ้างตามอัตราค่าจ้างแรงงานขั้นต่ำได้ เนื่องจากกระทรวงสาธารณสุข ไม่ได้อยู่ในประกาศของกระทรวงแรงงาน”

นายโอสถ สุวรรณเศวต เปิดเผยว่า การตอบกลับมาของกระทรวงสาธารณสุขได้สร้างความผิดหวังให้แก่บรรดาลูกจ้างที่ต่างรอคอยความหวังที่จะยกฐานะในการทำงานของแต่ละคนให้ดีขึ้น โดยเรื่องนี้เรายังคงผลักดันต่อไป ซึ่งได้ลงความเห็นอย่างชัดเจนแล้วว่า ในวันที่ 1 ก.ย.57 แรงงานกระทรวงสาธารณสุข จะเดินทางไปยังกองบัญชาการทหารบก โดยจะเดินทางไปให้มากที่สุดเพื่อที่จะขออนุญาตเข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ขอชี้แจงถึงปัญหาความเดือดร้อนที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมของการจ้างงานที่มีอัตราค่าจ้างต่ำกว่าแรงงานขั้นต่ำ เพื่อให้ คสช.พิจารณาแก้ไขปัญหาให้แก่ลูกจ้างกระทรวงสาธารณสุข ที่มีอยู่กว่า 120,000 คนทั่วประเทศ

 
 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...