xs
sm
md
lg

สาวปักษ์ใต้ “นุ่งผ้าถุง” ไม่ลืมรากเหง้าชาวเมืองคอน

เผยแพร่:

เปิดใจกลุ่มสาวตาคม เมืองพระ ร่วมอนุรักษ์วิถีบรรพบุรุษท่ามกลางกระแสวัตถุนิยมบ่าท่วมวัฒนธรรมไทย จุดประกายทอฝัน “นุ่งผ้าถุง ปาเต๊ะ” ตามแบบฉบับปู่ย่าตายาย หลงใหลในความงดงามของผ้าไทย อัตลักษณ์ความเป็นไทย ไม่ลืมรากเหง้าชาวนครศรีธรรมราช
 
หลายต่อหลายครั้งที่ต้องพบกับสาวนครศรีธรรมราชกลุ่มหนึ่งที่มีลักษณะการแต่งตัวไม่เหมือนกับสาวสมัยใหม่ ที่เน้นแฟชั่นสมัยนิยม กลุ่มของเธอนิยมที่จะนุ่งผ้าถุง หรือผ้าปาเต๊ะ แบบสำหรับหญิงชาวบ้านสวมใส่ เมื่อคราวอดีตหลายสิบปีก่อน ที่มารดา ย่า ทวด เคยสวมเป็นวิถีที่คุ้นตา แต่มาในยุคสมัยนี้หาดูได้ยาก การสวมใส่ผ้าถุง หรือผ้าปาเต๊ะแบบนี้ สาวยุคใหม่หลายคนจึงมองเป็นเรื่องล้าสมัย และแปลกตา

แต่เมื่อติดตามดูเธออยู่นานพอควรจึงเห็นว่าเธอกล้าที่จะแสดงออก และมีวิธีคิดที่น่ายกย่อง และนับว่าเป็นตัวอย่างของสาวสมัยนี้ได้ดีทีเดียว หลังจากที่เจอกันในงานหนึ่งของจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้มีโอกาสพูดคุยกับเธออย่างจริงจัง และแบบยาวๆ ครั้งแรก เธอได้สะท้อนวิธีคิดในวันนั้น ที่แสดงถึงความเชื่อมโยง และไม่เคยลืมวิถีชีวิตของพ่อแม่ปู่ย่าตายาย นอกจากหน้าตาเธอจะคมคายแบบสาวชาวใต้แล้ว หัวใจเธอยังสวยไม่แพ้หน้าตาเธอเลย
 
“โสปริญญา ไชยพลบาล” เธอเป็นนักจัดรายการวิทยุสถานีแห่งหนึ่งในตัวเมืองนครศรีธรรมราช ได้นัดหมายเจอกันพร้อมกับก๊วนของเธอ ที่มีแนวคิดเดียวกันในวัดคงคาเลียบ ต.ท่าซัก อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ที่เธอจะมาทำบุญในวันพระทุกครั้ง วันนั้นเธอมาพร้อมกับ สุภาวดี ทองแก้ว และจตุพร ห่อหุ้ม เพื่อมาร่วมกันเปิดวิธีคิดแบบไม่ลืมรากเหง้าของบรรพบุรุษ ในชุดที่คุ้นตาคือ นุ่งผ้าถุง เสื้อยืดแบบสบายๆ

“โสปริญญา ไชยพลบาล” หรือ “เอ๋” เธอเล่าให้ฟังว่า ที่ไปที่มาของเทรนด์ผ้าถุงแบบนี้ว่า โดยปกติเธอนุ่งผ้าแบบนี้มานานแล้วเพราะชอบมาก นุ่งแล้วมีอัตลักษณ์ดีที่ได้ร่วมกันกับเพื่อนพยายามจุดประกาย สืบเนื่องจากไปเที่ยวในประเทศลาวแล้วเห็นว่า สาวที่นั่นน่ารัก สวย ผู้หญิงจะแข็งจะแกร่งอย่างไร แต่จะแฝงไปด้วยความนุ่มนวล จึงเห็นว่าเราควรมานุ่งผ้าถุงแบบแม่ แบบย่ายายกัน มันสวยแบบดั้งเดิม ขณะที่เด็กสาวสมัยนี้ชอบแต่งแบบล่อแหลม โป๊ ไม่เรียบร้อย ขาดความน่ารักไปมาก
 
“เอ๋ มีเพื่อนชาวต่างชาติมาก เขาพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า หญิงไทยสวยมาก สุภาพ เรียบร้อย เราจึงน่าจะร่วมกันรณรงค์ภาพลักษณ์ให้คนนครศรีธรรมราช คนไทยตามแต่ละถิ่นนุ่งผ้าถุงกันแบบเป็นเอกลักษณ์ของแต่ละถิ่น ในต่างประเทศ เช่น อินโดนีเซีย แสดงวัฒนธรรมรากเหง้า รากเหง้าของคนนครศรีธรรมราชด้านการแต่งตัวของผู้หญิงคือ ผ้าถุง ในฐานะที่อยู่ในวงการสื่อสารมวลชนอยากรณรงค์ให้คนหันกลับมานุ่งผ้าแบบไทยๆ นุ่งผ้าถุงเวลานั่งจะต้องมีความระวังมากขึ้น หากนั่งไม่เรียบร้อยจะผิดผ้า เป็นส่วนหนึ่งในการเพิ่มความเรียบร้อย”

เธอยังบอกอีกว่า ได้ร่วมกันคิดกับเพื่อนฝูงหลายคน เราจึงร่วมกันทำให้ทุกคนเห็นและเมื่อเห็นว่าดีงามมาร่วมกัน ในสำนักงานแสงจันทร์ของเอ๋ มีผู้หญิงหลายคน มาร่วมกันนุ่งผ้าไทยกันทุกวัน หากเป็นผ้าถุงไปไหนมาไหนเป็นที่สะดุดตา เราอยากให้แต่ละภูมิภาคร่วมกันรักษาวิถีแบบนี้ หากทุกคนร่วมกันดึงรากเหง้าของเรากลับคืนมา สิ่งที่ตามมานั้นเป็นคุณค่าที่มากมายยิ่ง ร่วมกันนุ่งผ้าถุงเข้าวัดเข้าวา ดึงเอาศีลธรรมจริยธรรมกลับมาให้เป็นปกติอยู่ในชีวิตประจำวัน การสวมผ้าถุงของเอ๋ กลายเป็นสัญลักษณ์ของแสงจันทร์ไปแล้ว
 
“มีคนถามเอ๋ว่า “บัดสี” (อาย) มั้ย เอ๋บอกว่าไม่เลย เพราะที่บ้านเรานุ่งแบบนี้อยู่แล้ว แต่อาจมีบ้างที่หลายคนมองด้วยสายตาหลายแบบ แต่ไม่ได้หวั่นไหวเพราะมีจุดยืนที่มั่นคง และรักในผ้าถุง รักในวัฒนธรรม เป็นวิถีของครอบครัวชีวิตประจำวัน ทำงานบ้าน บางคนหัวเราะก็มีเพื่อนสนิทบอกว่า “มึงบ้ามั้ย มึงเมร่อมั้ย ใส่ผ้าถุงเที่ยวเดินอยู่” (เธอบ้าหรือเปล่าใส่ผ้าถุงไปไหนมาไหน) นี่คือคำที่เอ๋ ได้ยินจากเพื่อน หรือคนใกล้ชิด เอ๋มีลูกสาววัย 8 ขวบบอกว่า “แม่ไม่ต้องลงไปส่งแม่ใส่ผ้าถุงหนูอายเพื่อนๆ” นี่คือเด็ก 8 ขวบ เขาคิดแบบนี้อนาคตประเทศไทยจะถูกกลืนในเรื่องวัฒนธรรมแน่นอน โดยเฉพาะวิถีแบบดั้งเดิมที่เราอาจรับอิทธิพลจากกระแสตะวันตกมากไป หรือเราลืมความเป็นตัวตนตัวเองไป วัฒนธรรมที่สูงค่าดีงามไม่มีใครสู้ประเทศไทยได้ เหล่านี้เป็นคำยืนยันมาจากชาวต่างชาติเพื่อนๆ ของเอ๋”
 
“เขาบอกว่าประเทศไทยทำอะไรก็ได้ง่ายมาก ใช้ชีวิตง่ายๆ แบบไม่มีวินัย เขามองว่าเสรีกันจนเกิดไปเรามองฝรั่งเสรี แต่ฝรั่งเขามีวินัยเคารพสิทธิของบุคคลอื่น สังคมไทยน่าอยู่แต่คนไทยขาดความเคารพสิทธิคนอื่น และวินัยการรักษากฎระเบียบ การเอารัดเอาเปรียบกัน แต่ไม่ได้หมายถึงทั้งหมด คนที่มีสิ่งเหล่านี้ก็มาก สยามเมืองยิ้มกำลังจะหายไปหรือไม่ มันน่าคิดนะ สังคมไทยวันนี้มีพื้นที่ให้คนดีน้อยมาก ทำอะไรดีคนมองว่าบ้า คนมองว่าขาดหุ้น (ไม่เต็มเต็ง) แต่เชื่อว่ามีคนดีพร้อมที่จะเดินหน้าทำสิ่งดีๆ” เธอบอก
 
ส่วน “สุภาวดี ทองแก้ว” หรือ “น้องหญิง” หนึ่งในสมาชิกของก๊วนนี้เธอบอกว่า โดยปกตินั้นชอบผ้าถุงอยู่แล้ว และเมื่อมองดูว่าผ้าถุงอยู่ในตู้ที่เก็บ นำมาใส่ดีกว่าตั้งไว้เฉยๆ อย่างผ้าถุงที่หญิงใส่เป็นมรดกตกทอดมาตั้งแต่รุ่นยาย อย่างวันนี้สีเหลืองที่สวมผืนนี้ เป็นของแม่ ผืนนี้แม่ใส่ตอนแม่แต่งงานเป็นเจ้าสาว และได้เก็บไว้มาจนถึงลูก เมื่อใส่ไปตรงนั้นตรงนี้มีคนถามว่า บ้าไปแล้วหรือเปล่า อายหรือเปล่า แต่หากไม่ทะมัดทะแมงเราสามารถนำมาตัดตกแต่งให้ทะมัดทะแมงขึ้น ประยุกต์ให้เข้ากับสมัยมากขึ้น

“อีกอย่างเห็นว่า ลายผ้าถุงกำลังหายไปมาก น่าจะหาช่องทางมาร่วมอันอนุรักษ์ลายผ้าถุงแบบเก่าๆ ที่นับวันจะสูญหายไป แหล่งขายผ้าถุงของนครศรีธรรมราช น้อยมากที่ผ้าถุง หรือวัยสาวๆ จะไปซื้อ นอกจากไปซื้อให้คนเฒ่าคนแก่” หญิงแสดงทัศนะ
ส่วนน้องเอ๋ กล่าวเสริมว่า ผ้าถุงเป็นสิ่งที่คนโบร่ำโบราณนุ่งกันมา เมื่อก่อนเขาทอกันเองไม่ต้องซื้อ แต่สิ่งที่ลึกไปมากกว่านั้น คือ คุณค่าของผ้า มีการปักลายผ้า เช่นเมื่อก่อนมีผ้าที่เจ้าบ้านเจ้าเมืองสวมใส่ หรือผู้หญิงชั้นสูงสวมใส่ จะแตกต่างกับลวดลายแบบสาวชาวบ้าน ถ้าเป็นกลุ่มชนชั้นสูงจะมีผ้ายก มีลักษณะการนุ่งแบบยก เป็นผ้าที่มีราคาแพงในปัจจุบัน นับวันจะหาช่างปักผ้าได้น้อยมาก ผ้ายกแถบนครศรีธรรมราช คนทอเริ่มลดน้อยลงต้องเบี่ยงไปทำอาชีพอื่นเลี้ยงชีพ แต่สิ่งสำคัญคนทอผ้าเหล่านี้ จะซึ้งถึงคุณค่าทางวัฒนธรรมแบบรุ่นต่อรุ่น บ้านไหนที่สืบทอดการทอผ้ากันมาลูกหลานจะสืบกันต่อไปแต่ไม่ใช่เป็นอาชีพแล้ว
 
“จตุพร ห่อหุ้ม” ประธานชมรมเขียนฝัน ที่ร่วมกันสืบสานวิถีแห่งผ้าถุงแบบนี้บอกว่า ผ้าถุงเป็นศิลปะ นุ่งมาตั้งแต่วัยรุ่นเรียนที่ กทม.เมื่อก่อนไปเดินเซ็นทรัลก็จะนุ่งไปแบบนี้ ลายผ้าเป็นศิลปะในการถักทอ คนเฒ่าคนแก่ทำผ้าแต่ละผืนออกมาเป็นศิลปะที่อยู่ในวิถีชีวิตของท่าน

“การนุ่งผ้าถุงอาจบอกถึงตัวตนของแต่ละคน อย่างพี่เป็นคนใต้ที่ชอบนุ่งผ้าปาเต๊ะ แต่พอลงแต่ละลายแบบปาเต๊ะลงไปแล้วนั้น เป็นเรื่องที่น่าหลงใหล ปาเต๊ะคงมาจากบาติกแบบอินโดที่สืบสานอยู่ในย่านเอเชียแถบนี้ ทั้งหมดถือเป็นศิลปะของพื้นที่ของชุมชน เดี๋ยวนี้อาจเป็นชนกลุ่มน้อยที่นุ่งผ้ากันแบบนี้ มาเจอกับน้องเอ๋ เขาคิดทอประกายแบบนี้ เราจึงมาช่วยเหลือกันทั้งที่เป็นเรื่องปกติของเรา ไม่ชอบที่จะใช้คำว่าอนุรักษ์ แต่นี่คือวิถีที่เราทำกันจนชิน มันก็เป็นการรักษาไปโดยไม่รู้ตัว เช่นสาวลาวเขายังรักษาวิถีของเขา อย่างบ้านเราค่านิยมมันอาจไปไกลกว่าวิถี เป็นเรื่องที่น่าชื่นชมยินดีที่หลายๆ คนเห็นคุณค่าของวิถีแบบนี้

ลูกสาวของพี่เขาชอบมาก ผ้าถุงของพี่ต้องแบ่งไปให้ลูก นุ่งผ้าถุงเล่นอูคูเลเล่ สวยมากเป็นการซึมซับปลูกฝัง ศิลปะทำนองนี้ช่วยดึงเรามาตั้งแต่เด็กๆ และยิ่งเด็กสมัยนี้หน้าตาน่ารัก มาแต่งแบบนี้ยิ่งสวยมาก ตัวตนแบบนี้เป็นความน่ารักของแต่ละคนที่สอดคล้องกับวิถีชีวิตที่ดำรงอยู่มาแต่อดีต” จตุพรทิ้งท้าย
 
สาวน้อยสาวใหญ่กลุ่มนี้ แม้เพียงกลุ่มเล็กๆ ในนครศรีธรรมราช แต่ถือเป็นจุดเริ่มต้นทอประกายฝันที่ไม่ลืมวิถีชีวิตของบรรพบุรุษที่ดำรงอยู่มาตั้งแต่อดีต เมื่อมาถึงวันนี้ หากทุกคนตระหนักถึงคุณค่าของวิถีแห่งความเป็นไทย ประเทศไทยจะสวยงามขนาดไหน ใครมาเห็นยากที่จะลืมเลือนแผ่นดินนี้ ยังไม่สายที่ลูกหลานคิดที่จะเหลียวหลังดูอดีตกาล แล้วหอบสะพายเอาสิ่งที่งดงามเหล่านี้ไปข้างหน้า คุณค่าแห่งความเป็นไทยย่อมที่จะไม่สูญสลายไปตามกาลเวลาได้อย่างแน่นอน


ภาพ/เรื่อง - กฤษณะ ทิวัตถ์สิริกุล

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...