xs
xsm
sm
md
lg

(ชมคลิป) เทียนหอมที่น่ากินที่สุด! ไอเดียเก๋จากร้าน “Bakeacandle” สร้างความต่างด้วยการทำเป็นรูปขนม เปิดขายออนไลน์ 100% ผลตอบรับดีเกินคาด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เริ่มต้นจากการค้นหาตัวเองว่าต้องการสิ่งใหม่เข้ามาในชีวิตและต้องการสร้างธุรกิจเล็กๆ ที่ทำแล้วมีความสุข พร้อมกับดูแลตัวเองไปในตัว เทียนหอมจากไขถั่วเหลืองจากร้าน Bakeacandle ที่จุดประกายธุรกิจจากการดูคลิปวิดีโอการทำเทียนหอมจาก Youtube และเริ่มศึกษาวิธีการทำจนกลายมาเป็นร้านเทียนหอมที่มีรูปทรงเป็นขนมต่างๆ ที่น่าหลงใหลมากที่สุด

นางสาวณัฐณิชา จันทร์ทอง เจ้าของร้านเทียนหอม Bakeacandle
นางสาวณัฐณิชา จันทร์ทอง เจ้าของร้านเทียนหอม Bakeacandle เล่าว่า จุดเริ่มต้นของการสร้างแบรนด์นั้นเริ่มต้นจากก่อนหน้านี้มีงานประจำแต่ลาออกมาเพื่อต้องการเริ่มต้นสร้างธุรกิจเล็กๆ ที่สามารถมีความสุขและดูแลตัวเองได้ไปในตัว เมื่อเริ่มค้นหาตัวเองว่าจะทำธุรกิจในรูปแบบใดนั้นก็เริ่มลองผิดลองถูกมาเรื่อยๆ จนมาเจอกับไอเดียการทำเทียนหอมต่างๆ จากการดูวิดีโอบน Youtube และเริ่มรู้สึกว่าการทำเทียนหอมนั้นตอบโจทย์ความต้องการได้เป็นอย่างดี ทำให้ตนเริ่มศึกษาอย่างจริงและเริ่มเรียนการทำเทียนหอมในประเทศไทยและเรียนการทำเทียนหอมแบบออนไลน์ของต่างประเทศ


จากที่ไม่มีอะไรเป็นชิ้นเป็นอันก็เริ่มเป็นรูปเป็นร่างมากขึ้น มีการพัฒนาจากการลองผิดลองถูกจนกลายเป็นร้าน Bakeacandle ในปัจจุบันนี้ซึ่งในตอนนี้เปิดร้านมาได้ประมาณ 9 เดือน นอกจากนี้รูปแบบของเทียนหอมของทางร้านจะมีลักษณะและรูปลักษณ์น่ารักคล้ายขนม ซึ่งจะตรงกับคอนเส็ปต์ของชื่อร้านที่เปลี่ยนจากการอบขนมมาเป็นอบเทียนหอมแทน และตรงกับความต้องการของเจ้าของร้านที่อยากทำเทียนหอมรูปทรงขนม


สร้างความแตกต่างและเพิ่มจุดเด่นให้กับตัวเทียนหอมด้วยการผลิตเป็นรูปขนมต่างๆ และรูปทรงอื่นๆ ที่ให้ความรู้สึกน่ารักและอบอุ่นให้กับสินค้า นอกจากนี้ส่วนผสมหลักๆ ของการทำเทียนหอมนั้นจะมีไขถั่วเหลืองและหัวน้ำหอม สำหรับไขถั่วเหลืองนั้นในปัจจุบันผู้ผลิตเทียนหอมมักนิยมใช้น้ำมันไขถั่วเหลืองเป็นส่วนผสมหลักๆ เนื่องจากเป็นวัตถุดิบที่เป็นธรรมชาติเหมาะสำหรับการทำเทียนธรรมชาติและเป็นที่นิยมในต่างประเทศและในประเทศไทย


ความพิเศษของเทียนหอมน้ำมันไขถั่วเหลืองที่เป็นวัตถุดิบธรรมชาติและความปลอดภัยนั้น ในขณะจุดหรือระหว่างการใช้งานจะไม่มีเขม่าควันรบกวน และไขถั่วเหลืองจะมีคุณสมบัติในการกระจายกลิ่นได้ดีกว่าไขชนิดอื่นๆ ทั้งนี้ทางร้านมีกลิ่นเทียนหอมกว่า 10 กลิ่น และมีการเพิ่มและปรับเปลี่ยนกลิ่นให้แปลกใหม่อยู่เสมอเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า


ทั้งนี้ความแตกต่างของเทียนหอมของทางร้านนั้น เจ้าของร้านได้มีการสร้างไอเดียและสร้างความแปลกใหม่ให้กับตัวเทียนหอมอยู่เสมอ รวมถึงเน้นฟังก์ชั่นในการใช้งาน เช่น ทำเป็นเชิงเทียน ซึ่งสามารถใช้ซ้ำและตกแต่งเพิ่มเติมได้อีกด้วย โดยทางร้านจะให้แก้วเทียนเพื่อวางลงบนเชิงเทียนอีกที เมื่อลูกค้าใช้เทียนหอมหมดก็สามารถเปลี่ยนอันใหม่ได้ นอกจากนี้ลูกค้าสามารถออกแบบเทียนหอมเองได้หรือบอกความต้องการให้กับทางร้าน ลูกค้าก็จะได้เทียนหอมที่ไม่ซ้ำใครอย่างแน่นอน


สำหรับกลุ่มลูกค้าของทางร้านนั้นจะเป็นผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย โดยมีอายุเฉลี่ยตั้งแต่ 18-35 ปี โดยลูกค้าผู้หญิงจะมีจำนวนอยู่ที่ 90% ผู้ชาย 10% เนื่องจากผู้หญิงจะชื่นชอบสินค้าประเภทนี้มากกว่าผู้ชาย นอกจากนี้เทียนหอมที่นอกจากการใช้งานเบื้องต้นแล้วยังสามารถนำไปเป็นอุปกรณ์ประกอบฉากสำหรับแม่ค้าออนไลน์ที่มีการจัดฉากถ่ายรูปขายของ ซึ่งเทียนหอมของทางร้านก็สามารถนำไปใช้ประโยชน์ในส่วนนี้ได้เช่นเดียวกัน


นอกจากนี้กำลังการผลิตในตอนนี้จะทำตามออเดอร์เป็นหลัก เนื่องจากทางร้านยังไม่มีผู้ช่วย ทำให้ใน 1 วันจะสามารถผลิตได้ประมาณ 2-3 ชิ้น หรือสินค้าบางชิ้นที่ต้องใช้จินตนาการค่อนข้างมากก็จะส่งผลให้สินค้าชิ้นนั้นๆ ใช้เวลาค่อนข้างนาน โดยทางร้านจะให้ลูกค้าสั่งล่วงหน้าประมาณ 3-5 วัน ทางร้านจะจัดตารางการสั่งและจัดทำสินค้าให้ทันต่อคิวที่ลูกค้าสั่งเข้ามา ทำให้ในตอนนี้ลูกค้าให้การตอบรับที่ดีอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้เทียนหอมที่ขายดีที่สุดของทางร้านนั้นจะเป็นเทียนหอมรูป เค้ก


สำหรับการใช้งานเทียนหอมนั้นในแต่ละครั้งที่จุดจะใช้เวลาต่างกัน ขึ้นอยู่กับขนาดของเทียนหอมและปริมาณการจุด ซึ่งเบื้องต้นทางร้านแนะนำว่าในการจุดครั้งแรกให้จุดขั้นต่ำ 1 ชั่วโมงขึ้นไป เพื่อให้กลิ่นจะได้กระจายและหน้าเทียนจะได้เท่ากัน แต่ส่วนใหญ่เทียนหอมของทางร้านจะเป็นรูปทรงขนมต่างๆ ทำให้ใช้เวลาได้ไม่นานเท่ากับเทียนหอมที่อยู่ในแก้ว ซึ่งจะขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการใช้งานของแต่ละคน


ทั้งนี้ลูกค้าที่ให้การสนับสนุนส่วนใหญ่จะเป็นลูกค้าในพื้นที่กรุงเทพมหานครและในต่างจังหวัดมีบ้างเล็กน้อย ล่าสุดได้มีการส่งออกไปยังต่างประเทศ ซึ่งลูกค้าที่สั่งจะเป็นคนไทยและส่งไปให้ครอบครัวที่ต่างประเทศ เช่น ออสเตรเลีย หรือลูกค้าบางรายซื้อสินค้าจากทางร้านและนำไปจัดส่งเอง หรือให้ทางร้านจัดส่งให้และลูกค้าเป็นผู้ออกค่าส่งเอง รวมถึงยังมีลูกค้าต่างชาติที่อาศัยอยู่ในประเทศไทยสั่งสินค้าของทางร้านเช่น เกาหลีและสเปน


สำหรับกลยุทธ์ในการทำการตลาดของทางร้านนั้นจะเน้นการออกคอลเล็กชั่นสินค้า โดยเว้นระยะห่างประมาณ 1-2 เดือน เพราะว่าในแต่ละคอลเล็กชั่นนั้นทางร้านใช้ความคิดสร้างสรรค์และไอเดียในการผลิต และทุกครั้งที่ออกคอลเล็กชั่นใหม่ทางร้านก็จะจัดโปรโมชั่นหรือโปรโมทสินค้าเพื่อดึงดูดลูกค้าเพิ่มมากขึ้น ปัจจุบันทางร้านเปิดขายสินค้าออนไลน์ 100% ไม่มีหน้าร้าน


นอกจากนี้ตัวไขถั่วเหลืองที่เป็นวัตถุดิบหลักในการทำเทียนหอมนั้นทางร้านจะดีลกับร้านค้าที่ขายสินค้าประเภทนี้ที่มีทั้งนำเข้าจากต่างประเทศอีกด้วย ซึ่งไขถั่วเหลืองก็จะมีประเภทและเกรดที่แตกต่างกัน โดยทางร้านจะใช้ Soy Wax หรือ ไขถั่วเหลืองที่ทำมาจากน้ำมันถั่วเหลืองธรรมชาติ ที่จะให้กลิ่นได้ดีกว่าชนิดอื่นๆ รวมทั้งยังสามารถกระจายกลิ่นได้ดีในขณะที่ยังไม่ได้จุดไฟ


สำหรับเทียนหอมของทางร้านจะมีราคาเริ่มต้นตั้งแต่หลักสิบจนถึงหลักพัน โดยจะขึ้นอยู่กับขนาด ปริมาณ ความยากง่ายของแต่ละชิ้นงาน นอกจากนี้ในการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่กำลังระบาดอย่างต่อเนื่องอยู่ในขณะนี้ทำให้ธุรกิจมากมายได้รับผลกระทบ รวมถึงร้าน Bakeacandle ก็เช่นเดียวกัน ทางร้านเผยว่าสินค้าของทางร้านนั้นเป็นสินค้าที่ไม่จำเป็นมากในการดำเนินชีวิต และด้วยสถานการณ์ในตอนนี้ผู้คนระวังการจับจ่ายมากขึ้นทำให้ทางร้านต้องปรับปรุงและแก้ไขสถานการณ์ด้วยการปรับกลยุทธ์การตลาดให้ดีขึ้น ตอบโจทย์ลูกค้ามากขึ้น รวมถึงทางร้านมีฐานลูกค้าออนไลน์มาก่อนทำให้ได้รับผลกระทบค่อนข้างน้อย


อย่างไรก็ตามในอนาคตทางร้านได้มีการวางแผนต่อยอดธุรกิจให้ไปในทิศทางของการเปิดคอร์สสอนการทำเทียนหอม รวมถึงวางแผนเปิดช่อง Youtube ของร้านเพื่อเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการสร้างการรับรู้ให้กับกลุ่มลูกค้า นอกจากนี้ยังวางแผนในการเปิดหน้าร้านเทียนหอมอีกด้วยเพื่อตอบโจทย์กลุ่มคนที่ชื่นชอบเทียนหอมที่มีรูปทรงน่ารัก น่าจับจอง

ติดต่อเพิ่มเติม

Facebook : Bakeacandle
Instagram : bakeacandle
Line : @bakeacandle


* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด* * *กำลังโหลดความคิดเห็น...