xs
xsm
sm
md
lg

ขายแค่ 4 เมนู “ป้าน้อยข้าวแกงกระทง 10 บาท” ก่อนโควิด-19 ระบาด สร้างยอดขายได้ 300 กระทงต่อวัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ขายมานานตั้งแต่รุ่นแม่จนถึงปัจจุบัน ป้าน้อยข้าวแกงกระทง 10 บาท หนองปลาดุก ในอดีตเคยขายข้าวแกงแบบหาบเร่ในสถานีรถไฟหนองปลาดุกจนเติบโตมาในยุคปัจจุบันเปลี่ยนแปลงจากหาบเร่มาเป็นยกใส่ถาดแล้วนำไปขายให้ผู้โดยสารบนรถไฟ 4-5 รอบต่อวัน สามารถขายได้ประมาณ 300 กระทง แต่เมื่อโควิด-19 ระบาดผู้โดยสารลดลงยอดขายก็ลดลงตามหายไปกว่า 50% แต่ป้าน้อยก็ยังคงคอนเส็ป 10 บาท 4 เมนู จนถึงทุกวันนี้

นางสาวประทุม แสงทินทอง หรือ ป้าน้อย เจ้าของร้านข้าวแกงกระทง 10 บาท หนองปลาดุก
นางสาวประทุม แสงทินทอง หรือ ป้าน้อย เจ้าของร้านข้าวแกงกระทง 10 บาท หนองปลาดุก เล่าว่า จุดเริ่มต้นการทำร้านข้าวแกงนั้นเริ่มต้นจากสมัยคุณแม่ตั้งแต่รถไฟเป็นรถจักรไอน้ำ โดยตนมีอายุประมาณ 10 ขวบ ในสมัยนั้นคุณแม่จะทำข้าวแกงใส่หาบขายข้างทางรถไฟ ซึ่งบ้านของตนจะอยู่ในบริเวณสถานีรถไฟเมื่อรถไฟแต่ละขบวนมาจอดก็จะมีเวลาหาบข้าวแกงขายให้แก่ลูกค้าตั้งแต่นั้นมาจนได้หยุดไปช่วงหนึ่งและตนเองก็ได้รับช่วงต่อมาจนถึงปัจจุบันได้ประมาณ 30 ปี


สำหรับแนวคิดในการทำข้าวแกงกระทงนั้นในสมัยก่อนจะนิยมใช้ใบตองและใบตาลมาทำเป็นกระทงเพื่อบรรจุอาหารต่างๆ และเพื่อเป็นการรักษ์โลกไปอีกหนึ่งช่องทาง รวมถึงสร้างเป็นเอกลักษณ์ให้แก่ข้าวแกงของตนอีกด้วย ซึ่งถ้าหากจะขายโดยใส่จานก็อาจจะไม่ทันกับเวลาที่จำกัดของการเดินรถไฟ เพราะฉะนั้นกระทงใบตองจึงเหมาะสำหรับการซื้อขายข้าวแกงได้เป็นอย่างดี


ทั้งนี้ข้าวแกงของทางร้านจะมีทั้งหมด 4 เมนูมาตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงปัจจุบัน ได้แก่ พะแนงเนื้อ พะแนงหมู แกงเขียวหวานไก่ และไข่พะโล้ ซึ่งเป็นเมนูหลักของทางร้านมาตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงปัจจุบัน ซึ่งถ้าหากเป็นวันหยุดก็อาจจะมีเมนูเพิ่มเติมเพื่อสร้างความหลากหลายให้แก่ลูกค้าอีกหนึ่งช่องทาง นอกจากนี้สูตรอาหารทั้งหมดจะเป็นสูตรที่ทางร้านทำขึ้นมาเองทั้งหมด ปัจจุบันไม่ได้ขายแบบใส่หาบเร่ แต่จะตักใส่กระทงแล้วนำใส่ถาดขึ้นไปขายให้กับผู้โดยสารบนรถไฟแทน


ความพิเศษและจุดเด่นของข้าวแกงกระทงนั้นจะมีจุดเด่นคือการทำที่แค่ 4 เมนูเท่านั้นและเป็นการใส่ภาชนะที่เป็นกระทงใบตอง ซึ่งจะทำให้เป็นที่สนใจและเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของทางร้าน นอกจากนี้ในสมัยก่อนข้าวแกงกระทงของทางร้านจะมีราคาอยู่ที่กระทงละ 1,2,5 และ 10 บาทในปัจจุบัน ซึ่งในราคานี้เป็นราคาที่ถูกและทุกคนสามารถเข้าถึงและจับต้องได้ โดยจะมีลูกค้าบางรายแนะนำให้ขึ้นราคาเป็น 15 บาท แต่ทางร้านก็ยังตั้งใจขายในราคา 10 บาทเพื่อให้ลูกค้าเข้าถึงได้ง่าย


ก่อนการได้รับผลกระทบการจากการแพร่ระบาดของไวรัส โควิด-19 นั้นจะสามารถขายได้วันละ 300 กระทง เป็นอย่างต่ำ แต่เมื่อโควิด-19 ระบาดอย่างต่อเนื่อง ผู้โดยสารที่ใช้บริการรถไฟก็ลดน้อยลงอย่างเห็นได้ชัดประมาณ 50% เพื่อทำตามมาตรการการป้องกันเชื้อของภาครัฐ ทำให้ทางร้านได้รับผลกระทบโดยตรง ซึ่งเมื่อโดนผลกระทบแล้วนั้นก็จำเป็นต้องพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสเมื่อลูกค้าบนรถไฟลดลงก็อาศัยลูกค้าชาวบ้านในละแวกเดียวกัน ทำให้ยอดขายสามารถเติบโตได้ค่อนข้างดี


สำหรับกลุ่มลูกค้าที่เข้ามาสนใจข้าวแกงกระทงของทางร้านนั้นทั้งคนในพื้นที่และต่างจังหวัดที่รู้จักก็มักจะแวะหรือตั้งใจมากินข้าวแกงที่ร้านโดยเฉพาะ ในส่วนของรสชาติของข้าวแกงจะเป็นรสชาติโบราณไม่หวานเหมือนกับข้าวแกงในยุคปัจจุบัน นอกจากนี้สำหรับใบตองที่นำมาทำเป็นกระทงบรรจุข้าวแกงนั้นมีทั้งที่ทางร้านปลูกเองและรับซื้อจากที่อื่น รวมถึงวัตถุดิบที่นำมาทำอาหารจะเป็นวัตถุดิบเกรดดี ใช้กะทิล้วนในการรังสรรค์เมนู


ทั้งนี้ผลตอบรับจากลูกค้าและกระแสตอบรับนั้นอยู่ในเกณฑ์ที่ดีมาก เพราะทางร้านขายในราคากระทงละ 10 บาท ลูกชื่นชอบและสามารถจับจ่ายได้อย่างสะดวกบวกกับรสชาติที่อร่อยแบบดั้งเดิมโบราณทำให้ลูกค้านิยมและให้ความสนใจเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ในเมนูต่างๆ ชองทางร้านนั้นจะเน้นที่เนื้อสัตว์เป็นหลัก ส่วนผักจะมีค่อนข้างน้อย นอกจากนี้ในช่วงที่สามารถนำขึ้นไปขายบนรถไฟได้นั้นจะมีเวลาขายในแต่ละวันประมาณ 4 รอบ ของการจอดรถ


นอกจากนี้ในช่วงปี พ.ศ. 2558 ทางร้านได้มีโอกาสทำข้าวแกงถวายแด่สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา เจ้าฟ้ามหาจักรีสิรินธร มหาวชิราลงกรณวรราชภักดี สิริกิจการิณีพีรยพัฒน รัฐสีมาคุณากรปิยชาติ สยามบรมราชกุมารี ทำให้มีคนรู้จักร้านป้าน้อยข้าวแกงกระทง 10 มากยิ่งขึ้น พร้อมทั้งมีเพจรีวิวอาหารต่างๆ มาถ่ายทำรายการและเผยแพร่ออกไป คนส่วนใหญ่ก็จะรู้จักผ่านช่องทางเหล่านี้เช่นกัน


“หลายคนมักจะมาขอซื้อสูตรจากป้าน้อยอยู่บ่อยครั้ง แต่ตัวป้าน้อยเองก็ได้ตอบกลับไปว่าไม่มีสูตรตายตัว ต่อให้สอนไปยังไงรสชาติก็ไม่เหมือนกัน เพราะฉะนั้นจึงยังไม่มีการต่อยอดในรูปแบบของแฟรนไชส์ เนื่องจากตัวป้าเองก็มีอายุมากแล้วคนรุ่นใหม่ก็ไม่ค่อยสนใจมากเท่าไหร่ เพราะฉะนั้นป้าก็ทำเท่าที่ทำไหว ถ้าให้ไปเปิดแฟรนไชส์ป้าอาจจะดูแลควบคุมได้ไม่ทั่วถึง” 


อย่างไรก็ตามข้าวแกงกระทง 10 บาทนั้นปกติเปิดขายทุกวันตังแต่เวลา 06:00 – 17:00 น. แต่สถานการณ์โควิด-19 ในตอนนี้ได้มีการเลื่อนปิดเป็น 14:00 น. ซึ่งร้านตั้งอยู่ที่สถานีรถไฟชุมทางหนองปลาดุก จังหวัดราชบุรี จะหยุดเฉพาะเทศกาลตรุษจีนและสารทจีน

ติดต่อเพิ่มเติม

Facebook : ป้าน้อยข้าวแกงกระทง 10 บาท หนองปลาดุก


* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด* * *กำลังโหลดความคิดเห็น...