xs
xsm
sm
md
lg

พิชชาขนมเปี๊ยะ เกาะกระแสกัญชา เปิดตัวขนมเปี๊ยะผสมกัญชา รายแรกบนพื้นที่ราบสูงโคราช

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พิชชาขนมเปี๊ยะ เป็นโรงงานทำขนมเปี๊ยะ อยู่ที่ หมู่บ้านโพนทอง อำเภอสีดา จังหวัดนครราชสีมา ของ “กัญญาณัฐ แก้วหิน” โรงงานทำขนมเปี๊ยะแบบเน้นขายส่ง เดิมตั้งเป็นกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเป็นผลิตภัณฑ์โอทอป และเปลี่ยนมาเป็นธุรกิจเอสเอ็มอี หลังจากกิจการเติบโตขึ้น ปัจจุบันมีสมาชิก แรงงานจำนวน 5คน เป็นโรงงานขนมเปี๊ยะเล็ก แต่ยอดขายไม่เล็ก เพราะมีรายได้หลักแสนบาทต่อเดือน เพราะด้วยความช่างคิดของเจ้าของโรงงานในการคิดทำขนมเปี๊ยะรูปแบบใหม่ บวกกับรสชาติ ทำให้มีลูกค้า ซื้อไปจำหน่ายต่อเป็นจำนวนมาก


กัญญาณัฐ เล่าว่า โรงงานทำขนมเปี๊ยะนี้ เดิม คุณพ่อ เป็นคนก่อตั้ง และเป็นสูตรขนมเปี๊ยะมาจากคุณแม่ ซึ่งทำขนมเปี๊ยะกันมาปีนี้ ย่างเข้าปีที่ 8 ตอนหลังตนเองก็ลาออกจากงาน มาช่วยครอบครัว หลังจากที่เราเริ่มมีออเดอร์เข้ามามากขึ้น จากการทำขายส่งให้กับผู้ที่สนใจรับไปจำหน่าย ในจังหวัดใกล้เคียง แต่ตอนหลังเริ่มมีการจำหน่ายปลีก โดยการไปร่วมออกงานแสดงสินค้าวิสาหกิจชุมชน และได้มีการออกร้านบ่อยมากขึ้น ในโคราช ในกรุงเทพฯ และตามจังหวัดต่างๆ คนรู้จักมากขึ้น ทำให้เรามียอดขายเพิ่มมากขึ้นทุกปี

ทั้งนี้ นอกจากขนมเปี๊ยะรสดั้งเดิม กัญญาณัฐ ก็มีพัฒนาขนมเปี๊ยะออกมาให้มีความหลากหลายมากขึ้น เพื่อที่จะได้สามารถตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ เช่น ขนมเปี๊ยะ รสชอกโกแลต ชนมเปี๊ยะไส้มันม่วง ขนมเปี๊ยะชาเขียว และขนมเปี๊ยะไส้ฝอยทอง เป็นต้น และในกระแสที่กัญชามาแรง แบบนี้ ทางโรงงานพิชชาขนมเปี๊ยะ ไม่พลาด ที่จะนำกัญชามาใส่เป็นส่วนผสมในการทำขนมเปี๊ยะ


สำหรับขนมเปี๊ยะกัญชา ทาง "กัญญาณัฐ" เธอบอกว่า เริ่มทำขายได้ประมาณเกือบ 2 เดือน ผลตอบรับออกมาค่อนข้างดีมาก สำหรับ ขนมเปี๊ยะกัญชา หรือ ขนมเปี๊ยะอารมณ์ดี มีลูกค้าสั่งเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ตอนนี้ ขายไปแล้วมากกว่า 100 กล่อง ในราคากล่องละ 150 บาท มีขนมเปี๊ยะทั้งหมด 12 ชิ้น แต่ถ้าเป็นขนมเปี๊ยะที่ไม่ใส่กัญชา อยู่ที่กล่องละ 100 บาท 12 ชิ้น เหมือนกัน ในส่วนของยอดขายขนมเปี๊ยะที่ไม่ใช่กัญชา ปกติ ทางร้านมีออเดอร์ เดือนหนึ่งประมาณหลักแสนบาท

ในส่วนของกัญชา เราเพิ่งเริ่มทำคนยังไม่ค่อยรู้จัก แต่ส่วนใหญ่ คนที่ซื้อขนมเปี๊ยะกัญชา คือ ต้องการจะลองมากกว่า ว่าใส่กัญชาลงไปแล้วรสชาติ เป็นอย่างไร และพอได้กิน ส่วนใหญ่จะชื่นชอบ เพราะกัญชาจะให้รสชาติขนมเปี๊ยะหอมและอร่อยขึ้นกว่า ปกติ


สำหรับลูกค้า ที่กลับมาซื้อซ้ำ เพราะชื่นชอบในรสชาติ และรู้ถึงคุณประโยชน์ของกัญชา ในปัจจุบันมีอาหารหลายๆ ชนิดที่มีส่วนผสมของกัญชา ให้ได้เลือกบริโภคกัน ส่วนการนำกัญชาไปเป็นส่วนผสมในขนมเปี๊ยะนั้น จะอยู่ในขั้นตอนของการทำไส้ขนม นำใบกัญชาสดไปต้ม และนำน้ำต้มใบกัญชา มาใส่ในกระบวนการทำไส้ ขนมเปี๊ยะ และ โรยหน้าด้วย ผงกัญชาที่บด ที่เราไม่เลือกที่จะแปะไปทั้งใบ เพราะด้วยราคาค่อนข้างสูง ถ้าแปะไปทั้งใบ ก็จะไปเพิ่มต้นทุนขนมให้สูงขึ้น ราคาจะอยู่ในระดับที่ลูกค้าอาจจะรับไม่ได้ และพอโรยเป็นผงกัญชา ลูกค้าไม่รู้สึกกลัวเวลารับประทานเข้าไป

กัญญาณัฐ เล่าต่อว่า ก่อนที่จะนำกัญชามาเป็นส่วนผสมในขนมเปี๊ยะ ครั้งนี้ ตนเองจะต้องผ่านการอบรมกับศูนย์บ่มเพาะ ความรู้ เรื่องกัญชาในการนำมาทำอาหาร กับ ทางมหาวิทยาลัยเครือข่ายของกระทรวงสาธารณสุขก่อน ซึ่งมหาวิทยาลัยที่เราเข้าไปอบรม คือ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี และเรายังได้ทำ MOA กับทางมหาวิทยาลัยด้วย เพื่อในอนาคตอันใกล้นี้ มีแผนที่จะปลูกกัญชา เพื่อใช้เอง เพราะตอนนี้ ต้องซื้อกัญชาจากทางมหาวิทยาลัย ซึ่งราคาตอนนี้สูงไปถึง กิโลกรัมละ 15,000 บาท จากช่วงแรกที่เราเริ่มทำราคาอยู่ที่กิโลกรัมละ 4,000 บาท สำหรับใบสด


สำหรับการปลูกกัญชา ไม่ใช่ว่าใครก็จะปลูกได้  ในครั้งนี้ ผู้ปลูกจะต้องปลูกอยู่ภายใต้เงื่อนไข คือ ต้องเป็นกลุ่มวิสาหกิจชุมชน และต้องทำ MOA  โดยครั้งนี้ เราได้ทำ MOA ภายใต้ข้อตกลง ระหว่าง กรมการแทพย์แผนไทย และแพทย์ทางเลือก สำหรับใช้ผลิตกัญชาตำรับ เมตตาโอสถ ระหว่าง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี และ THANAT HERB  โดยเราจะปลูกในนามของวิสาหกิจชุมชน ซึ่งการปลูกกัญชาจะต้องปลูกในนามของวิสาหกิจชุมชน 

ทั้งนี้ ผลผลิตที่ได้ ส่วนหนึ่งนำมาใช้ในโรงงานทำขนมเปี๊ยะ นั่นคือ ส่วนที่ไม่ได้เป็นยาเสพติดประเภท 5 คือ ส่วนของใบสด กิ่ง ลำต้น และราก ส่วนของช่อดอก ซึ่งยังถูกขึ้นทะเบียนเป็นยาเสพติดประเภท 5 เราจะต้องส่งให้กับ MOA ที่เราไปทำข้อตกลง นั่นคือ เมตตาการุณย์ THANAT HERB สายพันธุ์ที่ปลูกก็ต้องเป็นสายพันธุ์ที่ทางมหาวิทยาลัยกำหนดเท่านั้น ในครั้งนี้ คือ สายพันธุ์ THC-เด่น 

สำหรับการปลูกกัญชาต้องใช้เงินลงทุนค่อนข้างสูง ถึงหลักแสนบาทในการทำโรงเรือน และระบบ ในช่วงแรก ต้องใช้เงินไม่ต่ำกว่า 3 แสนบาท หนึ่งโรงเรือนกำหนดให้ปลูก 50 ต้น ขั้นตอนการปลูกก็ต้องทำตามที่มหาวิทยาลัยกำหนด เพราะถ้าปลูกและไม่ได้มาตรฐานตามนั้น ก็จะไม่รับซื้อ ที่เหลือก็จะต้องทิ้งอย่างเดียว เพราะฉะนั้น ถ้าใครสนใจจะปลูกกัญชาต้องศึกษาให้ดีก่อน 

สนใจ ติดต่อ FB: พิชชาขนมเปี๊ยะ


* * *คลิกLikeเพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า"SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด * * *


SMEs manager


กำลังโหลดความคิดเห็น...