xs
xsm
sm
md
lg

“โรงคั่วกาแฟ วังน้ำเขียว” คาเฟ่แดนอีสาน ผุดผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางจากกาแฟ ปั้นเกษตรวิถีใหม่เติบโตยั่งยืน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

กาแฟคุณภาพเยี่ยม เสิร์ฟให้สัมผัสท่ามกลางบรรยากาศงดงามอากาศบริสุทธิ์ของอำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา อีกทั้งต่อยอดสร้างนวัตกรรมแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางจากกาแฟนานาชนิด ช่วยเพิ่มมูลค่า ขยายตลาดเติบโต ก่อประโยชน์ให้ชุมชนโดยรอบ ถือว่าเป็นโมเดลการทำเกษตรวิถีใหม่สู่ความยั่งยืน


ปกรณ์ เตชสิทธิ์วรโชติ เจ้าของธุรกิจ โรงคั่วกาแฟ วังน้ำเขียว เล่าว่า ย้อนกลับไปเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2554 ตน ประสบปัญหาธุรกิจอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เสียหายหนักจากภัยน้ำท่วมกรุงเทพฯ จนต้องหลบมาคลายเครียดที่ อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ซึ่งการมาพักผ่อนครั้งนั้น กลายเป็นจุดเปลี่ยนชีวิต เนื่องจากมาเจอพื้นที่นี้แล้วเกิดความประทับใจเป็นอย่างมาก จึงตัดสินใจลงทุนทำเกษตรอินทรีย์ และร้านกาแฟที่ชื่นชอบ

“ผมเจอที่แห่งนี้ แล้วความประทับใจมาก ตัดสินใจนำเงินก้อนสุดท้าย ลงทุนซื้อที่ดิน เพื่อทำธุรกิจเกี่ยวกับเกษตรอินทรีย์ และกาแฟครบวงจร เพราะส่วนตัวผมรักการดื่มกาแฟมาก เริ่มจากเปิดคาเฟ่เล็ก ๆ ลงแรงคั่วกาแฟด้วยมือ”อีกทั้งทางเข้าร้าน ยังเป็นดินโคลน เดินทางไม่สะดวก แต่ด้วยกาแฟรสเลิศจากเมล็ดพันธุ์ “อาราบิก้า” ปลูกในพื้นที่วังน้ำเขียว และทางภาคเหนือ คั่วด้วยสูตรเฉพาะตัว มีกลิ่นหอมละมุน และไม่ใส่สารแต่งกลิ่นใด ๆ ทั้งสิ้น ควบคู่กับบรรยากาศของร้านสวยงามยอดเยี่ยม อยู่ติดริมแม่น้ำ อุดมด้วยธรรมชาติสมบูรณ์ ลูกค้ามาแล้วประทับใจ ช่วยถ่ายภาพและแชร์ต่อในโซเชียลมีเดีย ก่อให้เกิดกระแสบอกต่ออย่างกว้างขวาง ผลักดันให้ธุรกิจแจ้งเกิดสำเร็จ
เมื่อธุรกิจเดินหน้าด้วยดี ตนจึงต่อยอดตามเจตนาที่อยากทำธุรกิจกาแฟครบวงจร ด้วยการแปรรูปทำ “เมล็ดกาแฟคั่วบรรจุซอง” เพื่อขายเป็นของฝากประจำร้าน รวมถึงขายส่งให้ร้านกาแฟทั่วไป นอกจากนั้น ยังสร้างนวัตกรรมแปรรูปกาแฟเป็น “ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง” เช่น แชมพู สบู่ ครีมอาบน้ำ เป็นต้น ช่วยสร้างมูลค่าเพิ่ม หลีกหนีการแข่งขันตัดราคากับผลิตภัณฑ์กาแฟคั่วที่มีขายในท้องตลาดทั่วไป


อย่างไรก็ตาม การขยายธุรกิจ จำเป็นต้องใช้เงินทุนหมุนเวียนและลงทุนซื้อเครื่องจักร แต่เนื่องจากในอดีต ติดปัญหาด้านการเงิน สถาบันการเงินต่างๆ ล้วนปฏิเสธที่จะให้เงินทุน ยกเว้นธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือ SME D Bank ที่เล็งเห็นถึงศักยภาพธุรกิจ และประโยชน์ที่มีต่อชุมชน เข้ามาให้คำปรึกษา ช่วยแนะนำธุรกิจจดทะเบียนเป็น “นิติบุคคล” จนสามารถเข้าถึงทุนได้
"ในอดีตที่ธุรกิจผมล้ม ติดปัญหาการเงิน ทำให้ไม่สามารถทำธุรกรรมกับสถาบันการเงินได้ แต่ SME D Bank เล็งเห็นถึงความตั้งใจ ทำให้ได้รับโอกาสที่เกินคาดฝัน ช่วยให้เราผ่านวิกฤตมาได้ จากวันนั้นถึงวันนี้ เราโตแบบก้าวกระโดด ขณะเดียวกัน อีกหลายร้อยชีวิตที่เป็นเครือข่ายของเรา ก็ได้รับประโยชน์ไปด้วย"นอกจากเรื่องเงินทุนแล้ว SME D Bank ยังแนะนำให้โรงคั่วกาแฟ วังน้ำเขียว จับคู่ธุรกิจกับลูกค้าอีกรายของธนาคาร ซึ่งดำเนินธุรกิจผลิตกาแฟครบวงจรอยู่ที่ จ.น่าน มีเครือข่ายเกษตรกรผู้ปลูกเมล็ดกาแฟกว่า 1,400 ครัวเรือน ทำให้โรงคั่วกาแฟ วังน้ำเขียว มีแหล่งวัตถุดิบเมล็ดกาแฟเกรดพรีเมียมที่ไว้วางใจได้ เหมาะสำหรับใช้แปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ทั้งกาแฟคั่วบรรจุซอง หรือผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางกาแฟ ที่มีแผนจะขยายตลาดส่งออกในอนาคต


ปัจจุบัน โรงคั่วกาแฟ วังน้ำเขียว มีผลิตภัณฑ์แปรรูปมากกว่า 20 รายการ เช่น เมล็ดกาแฟคั่ว กาแฟดริปสำเร็จรูป ชาดอกกาแฟ สบู่เหลวกาแฟ แชมพูกาแฟ เป็นต้น วางขายผ่านหน้าร้าน ตัวแทนจำหน่าย และอีคอมเมิร์ซ

ทั้งนี้การต่อยอดแปรรูปกาแฟเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ มีส่วนช่วยบรรเทาผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 เพราะในช่วงที่ต้องปิดร้านหรือลูกค้าไม่สามารถเดินทางมาร้านได้ ตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 ลูกค้าที่เคยใช้ผลิตภัณฑ์ของโรงคั่วกาแฟ วังน้ำเขียว แล้วชื่นชอบติดใจในคุณภาพ ยังสามารถสั่งสินค้าผ่านอีคอมเมิร์ซได้ต่อเนื่อง โดยเฉพาะกลุ่มผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางจากกาแฟที่ตลาดเติบโตสูง จนปัจจุบันทำกำไรสูงกว่าการขายกาแฟคั่วด้วยซ้ำ


จากอดีตธุรกิจเคยล้ม ทุกวันนี้ ปกรณ์นำพา “โรงคั่วกาแฟ วังน้ำเขียว” ให้เป็นแบรนด์ที่ลูกค้าเชื่อมั่นยอมรับในคุณภาพผลิตภัณฑ์และบริการ ที่สำคัญธุรกิจยังมีส่วนเกื้อหนุนชุมชน สร้างงาน สร้างรายได้ให้ชาวอำเภอวังน้ำเขียว รวมถึง เกษตรกรผู้ปลูกกาแฟทางภาคเหนือ และในอนาคต ธุรกิจนี้ ยังคงเดินหน้าที่จะเติบโตเคียงข้างชุมชนบนวิถีแห่งเกษตรยั่งยืนต่อไป

ติดต่อ : หจก.โรงคั่วกาแฟ วังน้ำเขียว
โทร.089-054-6619 , Line:chiwchiw14 , www.wnkcoffee.com , www.thaigreencoffee.com และ FB: โรงคั่วกาแฟ วังน้ำเขียว

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...