xs
xsm
sm
md
lg

กรมพัฒน์ฯ ผุดไอเดียดัน SME นำกิจการมาเป็นหลักประกันทางธุรกิจ นำร่องกลุ่มธุรกิจฟูดทรัก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กรมพัฒนาธุรกิจการค้าผุดไอเดียใหม่ เตรียมกระตุ้นและผลักดันธุรกิจ SME นำกิจการมาใช้เป็นหลักประกันทางธุรกิจ เริ่มที่กลุ่มธุรกิจฟูดทรัก (Food Truck) นำร่องก่อนใคร โดยดึงพันธมิตรเข้าร่วมประชุมหารือในวันอังคารที่ 15 ตุลาคมนี้ หวังให้ธุรกิจขนาดเล็กสามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ง่ายขึ้น ส่งผลให้เศรษฐกิจไทยเติบโตไม่ถูกแช่แข็ง สวนกระแสเศรษฐกิจโลก

ายพูนพงษ์ นัยนาภากรณ์ รองอธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า ได้เชิญหน่วยงานพันธมิตรประกอบด้วย ธนาคารออมสินผู้สนับสนุนแหล่งเงินทุน องค์กรเครือข่ายธุรกิจฟูดทรัก แหล่งรวมกลุ่มของผู้ประกอบการฟูดทรักกว่า 700 ราย บริษัท วี เชฟ (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งเป็น Tech Start Up ที่บริหารแพลตฟอร์มการให้บริการรถฟูดทรัก บริษัท พีทีจี เอ็นเนอยี จำกัด (มหาชน) ผู้ให้การสนับสนุนพื้นที่ขายในปั๊มน้ำมันพีที บริษัท เบทาโกร จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายวัตถุดิบด้านอาหาร และผู้ผลิตรถฟูดทรัก ซึ่งจะมาร่วมประชุมหารือแนวทางในการส่งเสริม SME ให้เข้าถึงแหล่งเงินทุนด้วยการนำกิจการฟูดทรัก (Food truck) มาเป็นหลักประกันทางธุรกิจในวันอังคารที่ 15 ตุลาคมนี้ เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนผู้ประกอบการให้มีโอกาสและช่องทางในการเข้าถึงแหล่งทุน โดยใช้ประโยชน์จากกฎหมายว่าด้วยหลักประกันทางธุรกิจ ซึ่งจะช่วยให้ธุรกิจมีสภาพคล่อง สามารถขยายตัวและสร้างความเติบโตได้อย่างเข้มแข็ง ยั่งยืน

“Food Truck เป็นร้านอาหารเคลื่อนที่ที่กำลังเป็นที่นิยมของนักลงทุนรุ่นใหม่ เนื่องจากใช้เงินลงทุนไม่มาก ประมาณ 450,000-500,000 บาทก็สามารถสร้างธุรกิจเป็นของตนเองได้แล้ว นอกจากนี้ยังมีการบริหารจัดการที่ง่าย สะดวก ใช้พนักงานไม่มากก็ดำเนินกิจการได้ อีกทั้งยังสามารถเคลื่อนย้ายร้านไปหากลุ่มลูกค้าได้ตรงจุด และตรงกลุ่มเป้าหมาย ด้วยเหตุผลนี้ กรมฯ จึงเล็งเห็นว่าธุรกิจในรูปแบบนี้จะตอบโจทย์ลูกค้าได้เป็นอย่างดี ประกอบกับแนวคิดของผู้ประกอบการรุ่นใหม่ที่มีไอเดียแปลกใหม่ในการขายสินค้าจะทำให้ธุรกิจเติบโตและขยายตัวได้รวดเร็วขึ้น หากได้รับการสนับสนุนและเปิดโอกาสในการเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ก็จะทำให้ธุรกิจเหล่านี้เป็นพลังสำคัญในการช่วยซ่อม สร้าง และเสริมความแข็งแกร่งให้ระบบเศรษฐกิจของไทยได้ไม่ยาก”

ปัจจุบันมีธุรกิจที่นำกิจการมาเป็นหลักประกันทางธุรกิจแล้วจำนวน 4,327 ราย หากการประชุมหารือครั้งนี้มีผลเป็นที่น่าพอใจ ธนาคารยอมรับและเปิดโอกาสให้ธุรกิจฟูดทรักนำกิจการมาเป็นหลักประกันทางธุรกิจ ก็จะเป็นนิมิตหมายที่ดีและเป็นต้นแบบให้สถาบันการเงินอื่นๆ ยอมรับด้วยเช่นกัน


กำลังโหลดความคิดเห็น...