xs
xsm
sm
md
lg

เปิดใจ “เฉลิมชัย” รมว.เกษตรฯ ตอบชัดไม่มีฮั้วกรณี 3 สารพิษ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“เฉลิมชัย” จี้!! คกก.วัตถุอันตราย ตอบสังคมให้ชัด ใช้หรือยกเลิก ยันพร้อมดำเนินการตามมติ ลั่น!!! ไม่มีเด็ดขาดคำว่าฮั้ว หากพบจัดการขั้นเด็ดขาด

นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยถึงแนวทางการยกเลิกใช้ 3 สารพิษ ได้แก่ พาราควอต ไกลโฟเซต และคลอร์ไพริฟอส ว่า ยืนยันไม่ได้สนับสนุนให้ใช้สาร 3 ตัวนี้ เพียงแต่กระบวนการยกเลิกมีกฎหมายที่เกี่ยวข้อง คือ พ.ร.บ.วัตถุอันตรายและคณะกรรมการวัตถุอันตรายกำกับดูแลเรื่องนี้อยู่ ซึ่งคณะกรรมการชุดนี้แต่งตั้งก่อนที่ตนจะมารับตำแหน่ง ทั้งนี้ได้มอบหมายงานให้ “นางสาวมนัญญา ไทยเศษฐ์” รมช.เกษตรฯ รับผิดชอบเรื่องนี้ ได้แสดงเจตนารมณ์ชัดเจนไม่เห็นด้วย ถือเป็นนโยบายของกระทรวงเกษตรฯ ตนจึงไม่ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้ เพราะมี รมช.เกษตรฯ ดูแลอยู่ ทั้งนี้หากคณะกรรมการฯ มีมติให้ยกเลิกใช้ก็พร้อมดำเนินการทันที

สำหรับขั้นตอนในการดำเนินการคณะกรรมการวัตถุอันตรายได้ประชุมขยายระยะเวลาอีก 60 วัน เพื่อศึกษาผลกระทบนำมาประกอบในการพิจารณาว่าจะใช้หรือยกเลิก 3 สารพิษดังกล่าว หากคณะกรรมการฯ มีความเห็นยกเลิก กระทรวงเกษตรฯ พร้อมที่จะยกเลิกทันที ซึ่งสอดรับกับนโยบายของกระทรวงเกษตรฯ ที่เน้นเรื่องความปลอดภัยของพี่น้องเกษตรกรและอุปโภคบริโภคสินค้าทางการเกษตรทุกชนิด

"เป็นนโยบายที่เราประกาศไว้ก็ต้องทำ การที่มีข่าวออกมาว่าผมสนับสนุนให้ใช้สารนั้นจึงเป็นไปไม่ได้ เพราะผมมีความชัดเจน ถ้ากฎหมายระบุออกมาชัดก็พร้อมยกเลิกทันที และยืนยันว่าไม่เคยพูดคุยกับตัวแทน บริษัทนำเข้าและจำหน่ายสารดังกล่าว ขอรับประกันว่าไม่มีเบื้องหน้าเบื้องหลัง มีแต่ว่าจะทำงานอย่างไรให้ถูกต้องตามกรอบและกฎหมาย อันนำไปสู่พี่น้องประชาชนมีความอุ่นใจเรื่องความปลอดภัย"

ทั้งนี้ เรื่องนี้คิดว่าคณะกรรมการวัตถุอันตรายจะต้องออกมาชี้แจงสังคมให้ชัดเจนว่าจะยกเลิกหรือไม่ยกเลิกตนมีหน้าที่ปฏิบัติพร้อมที่จะดำเนินการ และ พ.ร.บ.วัตถุอันตราย (ฉบับที่ ๔) ที่จะประกาศใช้วันที่ 27 ต.ค.นี้ ได้ เปลี่ยนประธานคณะกรรมการวัตถุอันตรายจากปลัดกระทรวงอุตสาหกรรมเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม และมีตัวแทนจากทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องร่วมเป็นกรรมการอยู่ในคณะกรรมการวัตถุอันตรายชุดนี้ หากเห็นว่าไม่สมควรใช้ 3 สารดังกล่าวก็ให้มีมติให้ชัดเจน พี่น้องประชาชนจะได้อุ่นใจสำหรับเรื่องที่จะชี้แจงกับเกษตรกรอย่างไร หากมีมติยกเลิกใช้ “นายเฉลิมชัย” กล่าวว่า กระทรวงเกษตรฯ มีหน้าที่เข้าไปแก้ปัญหา โดยการหาทางลดต้นทุนให้พี่น้องเกษตรกรโดยหาสารทดแทนที่ไม่มีต้นทุนสูงและสนับสนุนการทำเกษตรอินทรีย์ ซึ่งจะเป็นการเพิ่มมูลค่าให้ผลผลิตของเกษตรกรด้วย ทั้งนี้ปัญหาที่เกิดขึ้นเราต้องเข้าไปดูแลแก้ไขเพื่อให้เกิดความเสียหายน้อยที่สุด โดยที่ผ่านมาได้พยายามฟังความเห็นจากทุกภาคส่วน และดูแลทั้งในส่วนผู้บริโภคและเกษตรกร ที่จะไม่ให้ทุกคนได้รับความเดือดร้อนจากเรื่องนี้

ส่วนกรณีที่มีกระแสข่าวว่า การยกเลิก 3 สารมีการฮั้วกับบริษัทปุ๋ยรายใหญ่
นายเฉลิมชัย กล่าวยืนยันว่า ตนมายืนอยู่ตรงนี้ คำว่าฮั้ว หรือเรียกรับผลประโยชน์ไม่มีเด็ดขาดไม่ว่าวันนี้หรือวันหน้า เพราะมั่นใจว่าวันนี้เข้ามาแก้ปัญหาให้กับรัฐบาลและพี่น้องประชาชน หากมีเรื่องนี้เกิดขึ้นมีใครไปทำการฮั้วกับใคร หรือ เรียกรับผลประโยชน์ตรงไหนให้มาแจ้งตน จะดำเนินการขั้นเด็ดขาด

"ได้คุยกับ รมช.มนัญญา ความคิดเห็นไปในทิศทางเดียวกันไม่ได้ส่งเสริมหรือสนับสนุนให้มีการใช้ เพียงแต่กระบวนการทางกฎหมาย เราเป็นผู้ปฏิบัติ ถ้ากระบวนการมาถูกต้องก็ดำเนินการในทันที ที่ผ่านมาผมไม่ได้ให้ข่าวเรื่องนี้ เพราะได้มอบหมาย รมช.มนัญญาดำเนินการกำกับดูแลกรมวิชาการเกษตร ยืนยันว่าในกระทรวงเกษตรฯ เราทำงานเป็นหนึ่งเดียวกัน และการตัดสินใจของรัฐมนตรีทุกคนคือการตัดสินใจที่กระทรวงฯ ต้องรับผิดชอบร่วมกัน จึงเป็นไปไม่ได้ที่ผมจะสนับสนุนให้ใช้สารพิษ 3 ตัวนี้ จึงอยากชี้แจงพี่น้องประชาชนและสื่อมวลชน ถ้ากระบวนการทางกฎหมายดำเนินการไปถึงจุดที่ยกเลิก ผมก็พร้อมที่จะยกเลิก จึงอยากเรียกร้องไปยังคณะกรรมการวัตถุอันตราย ไปพูดคุยกันและทำให้ถูกต้องตามกฎหมาย ทุกฝ่ายจะได้สบายใจ และฝ่ายปฏิบัติงาน เจ้าหน้าที่จะได้ดำเนินการด้วยความราบรื่น" นายเฉลิมชัยกล่าว* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...