xs
xsm
sm
md
lg

DPU X มธบ.จับมือ TIKTOK สร้างแรงบันดาลใจวัยโจ๋ สร้างอาชีพ-รายได้ผ่านคลิปสั้น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


DPU X สถาบันเพื่อพัฒนาความเป็นผู้ประกอบการและบุคลากรแห่งอนาคต โดยมหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ (มธบ.) ร่วมกับ TIKTOK แพลตฟอร์มวิดีโอด้านบันเทิงยอดฮิต จัดกิจกรรม ภายใต้ชื่อ How Short VDO Disrupted The World? ทำคลิปสั้นให้เขย่าโลก หวังสร้างแรงบันดาลใจวัยโจ๋ค้นหาตัวตนแสดงผ่านคลิปสั้น ดึง เบ๊น อาปาเช่-อัครเดช โยธาจันทร์ และ ชาลี-อาหมัดกูเชียรี ดอเลาะ เน็ตไอดอลชื่อดังร่วมแชร์ประสบการณ์ พร้อมจัดประกวดตัดต่อคลิปสั้นจากแอปพลิเคชัน TIKTOK ด้วยมือถือเพียงเครื่องเดียว ณ MakerSpace มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์
นายอธิภัทร เกตุทัต ผู้ช่วยรองอธิการบดีสายภาคีสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ (มธบ.)
นายอธิภัทร เกตุทัต ผู้ช่วยรองอธิการบดีสายภาคีสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ (มธบ.) กล่าวในพิธีเปิดกิจกรรมภายใต้ชื่อ How Short VDO Disrupted The World? ทำคลิปสั้นให้เขย่าโลก ว่า การจัดกิจกรรมในครั้งนี้เพื่อเป็นเวทีในการสร้างแรงบันดาลใจให้แก่นักศึกษา ได้นำไอเดียไปต่อยอดในการประกอบวิชาชีพในอนาคต นอกจากนี้ DPU X ยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง Local travel, e-sport ฯลฯ อยากให้คนรุ่นใหม่มีความกล้าคิด กล้าแสดงออก ที่จะเข้าร่วมกิจกรรมและเกิดแรงบันดาลใจจากกิจกรรมเหล่านี้มากขึ้น ผู้สนใจสามารถติดตามได้ในเพจของ DPU X
นายศุภวัฒน์ พีรานนท์ (แชมป์) Head of Music TIKTOK Thailand
นายศุภวัฒน์ พีรานนท์ (แชมป์) Head of Music TIKTOK Thailand ร่วมแชร์ความรู้ในเรื่อง Media Landscape ว่า ปัจจุบันคนหันมาสนใจหรือบริโภคสื่อโซเชียลมากขึ้น โดยเฉพาะประชากรรุ่น Gen Y-Z จำนวน 98% ของคนกลุ่มนี้ทำทุกอย่างผ่านมือถือเครื่องเดียว ทั้งยังบริโภคสื่อวิดีโอมากกว่าสื่อประเภทอื่นๆ แต่ปัญหาของคนกลุ่มนี้คือ มีความสนใจในสื่อเพียงระยะเวลาสั้น หากภายใน 8 วินาทีไม่สามารถสะกดคนกลุ่มนี้ได้จะโดนปัดทิ้งทันที ดังนั้น การสร้างคอนเทนต์บนโลกโซเชียลจึงมีความสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นแพลตฟอร์มใด หรือจะเป็น TIKTOK หากสามารถทำให้ผู้บริโภคสื่อหยุดที่เราและทำให้เขาติดตามจำนวนมากมายได้ จุดนี้จะสามารถสร้างเป็นอาชีพสร้างรายได้ ดังเช่น เบ๊น อาปาเช่-อัครเดช โยธาจันทร์ และ ชาลี-อาหมัดกูเชียรี ดอเลาะ

“TIKTOK เป็นแพลตฟอร์มวิดีโอเพลงสั้นเพียง 15 วินาที ที่ทำให้ทุกคนสามารถเป็นคอนเทนต์ครีเอเตอร์ได้ แสดงตัวตนของตนเองออกมาโดยผ่านแพลตฟอร์มนี้ เรามีประเภทของวิดีโอมากมายให้ทุกคนเลือก เช่น กีฬา NBA อาหาร สัตว์เลี้ยง การเต้น ฯลฯ และมี Music Library ขนาดใหญ่ที่สุดก็ว่าได้ การจัดแคมเปญท้าทายในเรื่องต่างๆ เป็นกิจกรรมที่ทำให้ TIKTOK เกิดเป็นกระแส viral ซึ่งเราจัดให้มีอย่างต่อเนื่อง การทำคลิปวิดีโอโดยผ่าน TIKTOK สามารถทำได้โดยง่ายด้วยมือถือเพียงเครื่องเดียว ดังนั้น ทุกคนสามารถสร้างตนเองให้เป็นอินฟลูเอนเซอร์ของ TIKTOK ได้ เพียงแค่ค้นหาตัวตนที่แท้จริงของตนเองให้พบและสร้างความแตกต่างจากคนอื่นๆ”
นายอัครเดช โยธาจันทร์ หรือ เบ๊น อาปาเช่ เจ้าของวิดีโอคอนเทนต์ที่เน้นความรัก (ซ้าย)
นายอัครเดช โยธาจันทร์ หรือ เบ๊น อาปาเช่ เจ้าของวิดีโอคอนเทนต์ที่เน้นความรัก สร้างสรรค์และเข้าถึงง่ายระหว่างหลานชายกับอาม่า จนทำให้มียอดคนติดตามกว่า 1.7 ล้านคน เผยถึงจุดเปลี่ยนจากที่คิดทำวิดีโอเพียงแค่เล่นๆ แต่กลับกลายเป็นอาชีพที่สร้างรายได้จำนวนมากมายให้กับเขา ว่า เชื่อว่าทุกคนมีของดีและต้องการปล่อยออกมา ถ้าไม่กล้าแสดงต่อหน้าคนอื่นก็แสดงคนเดียวในห้องได้โดยผ่าน TIKTOK ทุกวันนี้ทุกคนมีสิทธิ์มีชื่อเสียงได้โดยไม่ต้องไปแคสตามที่ต่างๆ ขอให้ค้นหาตัวเองและแสดงตัวตนออกมา มีคาแรกเตอร์เป็นตัวของตัวเองอย่าปรุงแต่ง ถ้าปรุงแต่งเมื่อใดวันหนึ่งอาจหมดไฟและจะหายไปในที่สุด

อีกสิ่งสำคัญคือ คอนเทนต์ ที่นำเสนอต้องสะกดคนให้อยู่ภายใน 8 วินาที ปัจจุบันเวลามีค่ามาก ทุกคนเสพสื่อทุกอย่างผ่านมือถือ ตื่นนอน ก่อนเข้านอน รถติด ก่อนกินข้าว ก่อนเข้างานหรือหลังเลิกงาน ทุกคนจะหยิบมือถือขึ้นมาดู ดังนั้น เพียงระยะเวลาสั้นๆ ไม่กี่วินาทีเราต้องทำให้เขาอยู่ต่อกับเราให้ได้ ไม่เช่นนั้นเขาปัดทิ้งแน่นอน และหากสามารถทำให้คนดูแชร์คอนเทนต์ของเราได้อีกจำนวนมากมาย ผมมั่นใจว่าคุณจะดังแน่นอน เมื่อถึงจุดนั้นจะเป็นจุดเปลี่ยนและเป็นที่มาของรายได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการได้รับเชิญเป็นพรีเซ็นเตอร์หรือรีวิวสินค้าจนเราสามารถเลือกได้เลยทีเดียว
 นายชาลี-อาหมัดกูเชียรี ดอเลาะ หรือชาลี เน็ตไอดอลจาก TIKTOK
ขณะที่ นายชาลี-อาหมัดกูเชียรี ดอเลาะ หรือ ชาลี เน็ตไอดอลจาก TIKTOK ซึ่งมีเอกลักษณ์ที่ความตลกการตัดต่อวิดีโอที่มีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง จนมีผู้ติดตามกว่า 1.5 ล้านคน ให้ข้อคิดว่า ทำอะไรขอให้ทำอย่างจริงจังสม่ำเสมอ วิดีโอก็เช่นกัน ปัจจุบันมีเครื่องมือช่วยมากมาย ดังเช่น TIKTOK ที่มีลูกเล่นฟังก์ชันมากมายให้เลือก ผู้บริโภคในปัจจุบันไม่สนใจอะไรที่ต้องใช้เวลานานเพราะน่าเบื่อ TIKTOK ตอบโจทย์นี้เพราะสั้นแค่ 15 วินาที สำคัญคือ ต้องสะกดให้อยู่ในระยะเวลาอันสั้น ดังนั้น คอนเทนต์จึงสำคัญและต้องไม่ทิ้งความเป็นตัวของตัวเอง จากเดิมการทำคลิปวิดีโอแค่ต้องการให้มีคนดู ปัจจุบันเปลี่ยนมาสร้างรายได้ให้ตนเอง สาเหตุหลักอีกอย่างหนึ่ง คือ เพราะทำอย่างสม่ำเสมอ โดยนำชีวิตประจำวันมาเป็นคอนเทนต์หลักในการนำเสนอในแบบฉบับที่เป็นตัวของเราเอง

ในโอกาสนี้ TIKTOK Thailand ยังจัดกิจกรรม TIKTOK COMMEDIAN โดยจัดให้นักศึกษาจากสถาบันต่างๆ ร่วมแข่งขันสร้างสรรค์ Short VDO ใน Application Tiktok ภายใต้ Concept “#เรื่องเล็กเล่นใหญ่ และ #เรื่องใหญ่เล่นเล็ก” ชิงรางวัลมูลค่ารวม 60,000 บาท โดยผลการแข่งขันในกิจกรรมดังกล่าวนักศึกษาจากคณะนิเทศศาสตร์ หลักสูตรภาพยนตร์ และสื่อดิจิทัล มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ประกอบด้วย น้องเน็ท-ฤทธิชัย ต่วนค่ำ ชั้นปีที่ 3 น้องตั้น-สวิช สุดจิตร ชั้นปีที่ 3 และน้องอัพ-ธนารักษ์ สิงจู ชั้นปีที่ 1 เป็นผู้ชนะรางวัลที่ 1 รับรางวัลมูลค่า 30,000 บาท ส่วนรางวัลที่ 2 จากมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ และรางวัลที่ 3 จากมหาวิทยาลัยศรีปทุม รับรางวัลมูลค่า 20,000 บาท และ 10,000 บาท ตามลำดับ

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SMEs ผู้จัดการ” รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *กำลังโหลดความคิดเห็น...