xs
xsm
sm
md
lg

พลิกชีวิต แม่ลูกอ่อน ถูกเลิกจ้าง หันขายอุปกรณ์เสริมมือถือออนไลน์ รายได้เฉียดแสนบาทต่อเดือน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

คุณนก “พลอยฤทัย บูรพัฒน์พิโรดม” เจ้าของ
ชีวิตคนเราไม่แน่นอน บางครั้งวิกฤต กลายเป็นโอกาส เช่นเดียวกับ คุณแม่ลูกอ่อนคนนี้ “คุณนก” หรือ “พลอยฤทัย บูรพัฒน์พิโรดม” ถูกเลิกจ้างกระทันหัน จากบริษัทประกอบรถยนต์แห่งหนึ่ง ทำให้ชีวิตของเธอ จากเดิมมีรายได้ทุกเดือน ตอนนี้ กลายมาเป็นแม่บ้าน ดูแลลูก และพ่อที่ป่วย เป็นโรคเส้นเลือดในสมองแตก สุดท้าย เธอต้องนำเงินเก็บออกมาใช้ เพื่อประคับประคองครอบครัว แต่เส้นทางชีวิต ไม่ได้มืดมิดไปตลอด ถ้าเธอตั้งใจและขยันทำงานหาเงิน โอกาสก็มีเสมอ และวันหนึ่ง เธอตัดสินใจเปิดร้านขายอุปกรณ์เสริมสมาร์ทโฟน บนออนไลน์ และ ไม่น่าเชื่อรายได้แต่ละเดือนมากกว่างานประจำที่เคยทำมา
คุณนก “พลอยฤทัย บูรพัฒน์พิโรดม” คุณแม่เลี้ยงเดี่ยวใน วัย 42 ปี เล่าว่า เมื่อ 2 ปีที่แล้วทำงานในตำแหน่งหัวหน้าแผนกบริการหลังการขาย บริษัทประกอบรถยนต์แห่งหนึ่ง แต่ด้วยวิกฤตเศรษฐกิจ ทำให้รายได้ของบริษัทลดลงจนถูกเลิกจ้าง ช่วงเวลานั้นคลอดลูกพอดี เรียกว่า ตกงานกะทันหัน ต้องกลายมาเป็นแม่บ้านเลี้ยงลูกเล็ก และคุณพ่อที่ป่วยเป็นโรคเส้นเลือดในสมองแตกไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ด้วยค่าใช้จ่ายที่เพิ่มมากขึ้น แต่รายได้ที่เคยมีนั้นหายไปเลย ต้องนำเงินเก็บมาใช้จ่าย เพื่อประคับประคองความเป็นอยู่ของครอบครัว และที่มาของไอเดีย การเปิดร้านบนออนไลน์ เกิดขึ้นมาจาก ด้วยการเป็นคุณแม่ลูกอ่อนและ ต้องดูแลพ่อที่ป่วย ทำให้เธอต้องซื้อของออนไลน์ บ่อยครั้ง ก็เลยเกิดไอเดีย ขายของบนออนไลน์

ดิฉันซื้อสินค้าที่จำเป็นบนเว็บไซต์ ลาซาด้า (Lazada) ระหว่างที่กำลังสั่งซื้อผ้าอ้อมสำเร็จรูปเห็นประโยคหนึ่งบนหน้าเว็บไซต์ “มาเป็นร้านค้ากันเถอะ” ประโยคนี้ ช่วยจุดประกายความคิดที่จะหาช่องทางในการเพิ่มรายได้ จึงตัดสินใจสมัครเป็นผู้ค้ากับลาซาด้าทันที หลังจากกรอกเอกสารสมัครผ่านระบบออนไลน์ได้ไม่นาน มีเจ้าหน้าที่จากลาซาด้าแจ้งว่าสามารถทำการลงสินค้าเพื่อกระทำการขายสินค้าได้ นับว่าเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญในชีวิต“คุณนก” เล่าถึงช่วงเริ่มต้นว่า หลังได้รับการยืนยันจากลาซาด้า ทำการเปิดร้าน Ploy722 Shop เมื่อปี 2560 จากผู้หญิงคนหนึ่งที่ไม่คิดว่าจากผู้ซื้อจะกลายเป็นผู้ขาย ไม่เคยมีประสบการณ์เกี่ยวกับการขายสินค้าออนไลน์มาก่อน อาศัยความรู้พื้นฐานเดิมตอนเป็นพนักงานบริษัท และเรียนรู้ผ่านลาซาด้า ยูนิเวอร์ซิตี้ (Lazada University) มหาวิทยาลัยออนไลน์ของลาซาด้า ได้เรียนรู้ผ่านคอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฟนจากที่บ้านได้ง่ายๆ ทำให้ได้นำความรู้เหล่านั้นมาปรับใช้กับร้านค้าของตัวเอง


“ในช่วงแรกของการเปิดร้าน Ploy722 Shop ปัญหาแรกที่เจอ คือ การใช้เครื่องมือออนไลน์ ต้องหมั่นศึกษาอยู่เสมอ อุปสรรคต่อมา คือ คู่แข่งขันทางการค้า มีร้านขายของประเภทเดียวกันเยอะมาก วิธีแก้ต้องเน้นบริการหลังการขายให้ลูกค้าพอใจ เช่น จัดส่งสินค้าถูกต้อง รับเปลี่ยนคืนสินค้าได้ ที่สำคัญเข้าร่วมแคมเปญกับทางลาซาด้าทุกครั้ง เพื่อกระตุ้นให้ลูกค้ารู้จักร้าน ต้องรักษาคะแนนของร้านค้าไว้ให้อยู่ในเกณฑ์ที่ดีเพื่อให้ติดอันดับร้านค้าแนะนำบนหน้าแรกของแพลทฟอร์ม”

สำหรับหลักการเลือกสินค้ามาขายในร้าน "คุณนก" บอกว่า เลือกราคาไม่สูง เพื่อให้ขายง่าย ไม่สต๊อกสินค้านาน และมีรูปแบบที่หลากหลาย เพื่อดึงดูดลูกค้า จึงทำให้ร้านค้านี้เต็มไปด้วยอุปกรณ์เสริมของสมาร์ทโฟน และเเก็ดเจ็ตต่างๆ ซึ่งยอดขายเดือนแรกสูงถึง 1 แสนบาท ถือว่ามากกว่าเงินเดือนพนักงานออฟฟิศหลายเท่าตัว เนื่องจากหญิงสาวต้องเลี้ยงลูกเล็กและพ่อที่ป่วย คุณนก บอกว่า จัดสรรเวลาในแต่ละวัน โดยช่วงเช้าจะดูแลลูก และอาบน้ำให้คุณพ่อ จัดที่ทางให้ได้พักผ่อนอย่างสะดวก

หลังจากนั้นเริ่มขายของออนไลน์ โดยมีลูกชายวัย 2 ขวบ หรือ “น้องเท็นเท็น” คอยให้กำลังใจอยู่ข้างๆ เสมอ เมื่อถึงช่วงเย็นจะพาลูกออกมาเดินเล่นที่สวนสาธารณะ ในยามค่ำคืน จะกลับมาเป็นแม่ค้าออนไลน์อีกครั้งด้วยการตอบข้อความลูกค้า ให้คำปรึกษาในสิ่งที่ลูกค้าสงสัย อัพเดทสินค้าใหม่ บริหารจัดการร้านค้าให้เป็นระบบ หลังจากเปิดร้านขายสินค้าออนไลน์ได้ 2 ปี ปัจจุบันคุณแม่ลูกหนึ่งผู้ไม่ย่อท้อต่อโชคชะตาคนนี้ มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ได้มีช่วงเวลาที่ได้เห็นลูกชายเติบโตอย่างใกล้ชิด และสามารถดูแลครอบครัวได้อย่างเต็มที่ นอกจากนี้ยังมีเงินเหลือเก็บไว้สำหรับอนาคตของน้องเท็นเท็น และเพื่อดูแลครอบครัวด้วย


* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SMEs ผู้จัดการ” รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *กำลังโหลดความคิดเห็น...