xs
xsm
sm
md
lg

สรรพากรจัดงบอบรมภาษีให้เยาวชนรองรับธุรกิจออนไลน์ ตั้งเป้า 15 สถาบันฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กรมสรรพากรจัดสรรงบประมาณเพื่ออบรมด้านภาษีให้แก่เยาวชนในสถาบันการศึกษา 15 แห่ง แบ่งเป็นสถาบันอาชีวศึกษา 8 แห่ง และสถาบันอุดมศึกษาเอกชนและรัฐบาล 7 แห่ง เพื่อให้ความรู้แก่เยาวชนในการทำระบบบัญชีภาษีที่ถูกต้องก่อนออกไปทำธุรกิจจริง รองรับเทคโนโลยีด้านธุรกิจออนไลน์ในอนาคต ล่าสุดร่วมกับ มธบ.อบรมนักศึกษาคณะบริหารธุรกิจนวัตกรรมและการบัญชี

ดร.ศิริเดช คำสุพรหม คณบดีวิทยาลัยบริหารธุรกิจนวัตกรรมและการบัญชี (College of Innovative Business and Accountancy:CIBA) มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ (มธบ.) เปิดเผยว่า มธบ.ร่วมกับกรมสรรพากรจัดโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ “RD GO Campus : เพิ่มพูนศักยภาพและยกระดับความรู้ภาษีอากรก่อนเข้าสู่ระบบธุรกิจ ประจำปี 2562 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อยกระดับความรู้ และผลักดันนักศึกษาให้มีความรู้ด้านภาษีอากรก่อนเข้าระบบธุรกิจจริง

โดยจัดการอบรมระยะเวลา 3 วันให้แก่นักศึกษาหลักสูตรบัญชีบัณฑิต วิทยาลัยบริหารธุรกิจนวัตกรรมและการบัญชี (CIBA) ชั้นปีการศึกษาที่ 2 และ 3 เข้าร่วมอบรมจำนวน 132 คน ซึ่งทางกรมสรรพากรได้จัดวิทยากรมาให้ความรู้เกี่ยวกับการเสียภาษี โดยเฉพาะในธุรกิจออนไลน์ ซึ่งเป็นธุรกิจแนวใหม่ โดยเป็นปีแรกที่กรมสรรพากรนำเรื่องภาษีเกี่ยวกับสินค้าออนไลน์เข้ามาในหลักสูตรอบรม

ดร.ศิริเดชกล่าวต่อว่า ในการอบรมครั้งนี้ นอกเหนือจากการเรียนในห้องเรียน นักศึกษาจะมีความรู้ด้านภาษีมากขึ้น จากการทำเวิร์กชอป เช่น การเสียภาษีในธุรกิจแต่ละประเภท มีหลักเกณฑ์การพิจารณาอย่างไร รวมถึงการจัดทำบัญชีที่เกี่ยวข้องกับภาษีบุคคลธรรมดา ภาษีนิติบุคคล ภาษีมูลค่าเพิ่ม ภาษีที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจออนไลน์

“ปัจจุบันเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทอย่างมาก เช่น การขายสินค้าออนไลน์ นักศึกษาจึงจำเป็นต้องเรียนรู้เกี่ยวกับการจัดทำและการจัดเก็บภาษีสินค้าออนไลน์ รวมถึงการนำส่งภาษี ซึ่งเป็นสิ่งใหม่ที่นักศึกษาสามารถนำไปปรับใช้ในการทำงานในอนาคตได้ โดย มธบ.จะดำเนินโครงการนี้อย่างต่อเนื่อง เพราะเชื่อว่าในอนาคตภาษีอากรจะมีการปรับเปลี่ยนตามเทคโนโลยี เช่น อาจมีการเรียกเก็บภาษีจากสื่อสังคมออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นการโฆษณาผ่านเฟซบุ๊ก หรืออินสตาแกรม เป็นต้น”

ด้านนางหัสกาญจน์ ภิงคารวัฒน์ เลขานุการกรมสรรพากร กล่าวว่า กรมฯ ได้จัดสรรงบประมาณมาสู่ภาคการศึกษา เน้นให้เยาวชนเรียนรู้เกี่ยวกับระบบบัญชีและภาษี เพื่อเป็นการเตรียมตัวให้นักศึกษาก้าวสู่โลกแห่งธุรกิจหลังจบการศึกษา โดยการสร้างพื้นฐานด้านภาษีอากรเพื่อต่อยอดในธุรกิจต่างๆ สำหรับปี 2562 เราได้จัดโครงการอบรมทั้งหมด 15 สถาบัน แบ่งเป็นสถาบันอาชีวศึกษา 8 สถาบัน และสถาบันอุดมศึกษาทั้งภาครัฐและเอกชน 7 สถาบัน โดยเน้นให้ความรู้ประเภทของภาษีตามมาตรฐานในสถาบันอาชีวศึกษา และเพิ่มประเภทของภาษีที่หลากหลายขึ้นในระดับอุดมศึกษา เพื่อจูงใจให้นักศึกษามองเรื่องภาษีไม่ใช่เรื่องยาก

นางหัสกาญจน์กล่าวอีกว่า ได้เพิ่มความรู้เกี่ยวกับภาษีสินค้าออนไลน์เข้ามาในหลักสูตรอบรมเป็นปีแรก ภาษีสินค้าออนไลน์จะอยู่ในประเภทของภาษีทั่วไปหรือคล้ายคลึงกับการเสียภาษีของผู้ที่ขายสินค้าในตลาด ซึ่งกรมฯ จะพยายามปรับคอร์สอบรมให้เข้ากับธุรกิจปัจจุบันเพื่อสร้างความเข้าใจให้ศึกษาเท่าทันการเปลี่ยนแปลง ทั้งนี้ นักศึกษาและบุคคลทั่วไปสามารถเรียนรู้ได้ด้วยตนเอง โดยสามารถเข้าไปดูในหน้าเว็บไซต์ของกรมสรรพากรได้ (http://www.rd.go.th)

นางสาวบุษกร บุญถนอม หรือน้องฝน อายุ 22 ปี นักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาวิชาการบัญชี กล่าวว่า โครงการอบรมด้านภาษีอากรในครั้งนี้เป็นโครงการที่ดีมาก เพราะทำให้นักศึกษาได้ความรู้ที่นอกเหนือจากชั้นเรียน เนื่องจากมีการทำเวิร์กชอปให้เห็นภาพจริงว่าแต่ละประเภทธุรกิจเสียภาษีอย่างไร เช่นกลุ่มตน ได้จำลองการทำธุรกิจปั๊มน้ำมัน ซึ่งนอกจากจะเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาแล้ว ยังต้องเสียภาษีให้เทศบาลด้วย เป็นต้น

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SMEs ผู้จัดการ” รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *กำลังโหลดความคิดเห็น...