xs
xsm
sm
md
lg

สทน.ร่วม เพจ Tum:da ชวนน้องๆนำวัสดุรอบตัวประดิษฐ์ของใช้ ในงานมหกรรมวิทย์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน)หรือสนท.จัดกิจกรรมในงานมหกรรมวิทยาศาสตร์แห่งชาติ ประจำปี 2562 ภายใต้แนวคิด FUSION FOR FUTURE “ฟิวชัน พลังงานแห่งอนาคต” โดยนำดารา นักร้อง และเจ้าของเพจ Tum : da “คุณธนวัต มณีวาจา” ชวนน้องหยิบจับวัสดุรอบตัวมาประดิษฐ์เป็นข้าวของเครื่องใช้ เพื่อฝึกไอเดียความคิดสร้างสรรค์ให้กับเด็กๆ ภายในงาน


คุณธนวัต เจ้าของเพจ Tum : da เผยว่า เริ่มแรกเราเริ่มจากความสนุก ในความสนุกเรารู้สึกว่าเวลามองสิ่งของหรืออะไรก็แล้วแต่ เราไม่ได้มองแค่มุมเดียว เวลาเราหยิบอะไรมาสักอย่างเรามักจะพลิกซ้ายพลิกขวา ดูหลายๆมุม เพราะบางอย่างมันมีมุมมองที่ไม่เหมือนกันแล้วของที่มันทำงานหน้าที่นึง มันอาจจะไปทำอีกหน้าที่นึงก็ได้ ซึ่งตรงนี้มองลึกๆก็คือมันเป็นเรื่องฟังก์ชั่นของประโยชน์ใช้สอยของวัสดุนั้น เวลาเราได้ไม้แขวนเสื้อมา สมมุติเราได้ไม้แขวนเสื้อมาใช้แขวนเสื้อผ้า ถ้าเราพลิกอีกด้านหนึ่งแล้วเรายึดมันให้แน่นในจำนวนเยอะๆ มันก็สามารถแขวนรถจักรยานหนักๆได้เหมือนกัน มันเป็นแนวคิดที่ว่าเราเอาฟังก์ชั่นหรือว่ามุมบางมุมของประโยชน์ใช้สอยของวัสดุนั้นมาเปลี่ยนแปลงให้มันเป็นอีกอย่างหนึ่ง


โดยอันนี้ผมรู้สึกว่ามันเป็นอะไรที่คนมองข้ามไป แม้จะเป็นจุดเล็กแต่สามารถเป็นของอีกอย่างได้ สร้างสรรค์ได้และทำให้โลกนี้มีของขึ้นมาใหม่ได้โดยที่ไม่ต้องเปลืองทรัพยากรโลกเลย ผมมองว่าในชีวิตประจำวันของที่มันไม่ได้ใช้ หรือบางคนเรียกว่าขยะ หรือของเหลือใช้ ผมรู้สึกว่ามันเยอะมากในรอบๆตัวเรา เรารู้สึกว่ามันเปล่าประโยชน์ถ้ามันสูญเปล่า จริงๆถ้าเกิดเอาของพวกนี้มาทำให้เกิดประโยชน์ได้โดยที่ไม่ต้องเกิดสิ่งใหม่มันก็น่าจะดี และถ้าน้องๆที่มางานนี้อยากจะทำตามต้องเริ่มทำยังไงนั้น อยากให้คิดว่าถ้าเกิดเราอยากมีของใช้หรือเราอยากมีอะไรที่เราอยากได้ เรามองของรอบตัวก่อนไหมว่าเรามีอะไรที่มันทำแล้วมันแทนกันได้โดยที่ไม่ต้องจ่ายเงินซื้อของใหม่


ส่วนประโยชน์ที่น้องๆจะได้รับจากตรงนี้ ผมว่าแน่นอนมหาศาล ความคิดสร้างสรรค์ หรือว่าทักษะที่จะประดิษฐ์ของหรือว่าการใช้ของที่มีอยู่ มันทำให้น้องๆพัฒนาเรื่องของความคิดสร้างสรรค์และการลงมือทำ จึงอยากเชิญชวนน้องๆ ผู้ปกครอง มาหาความรู้เพิ่มและร่วมสัมผัสพลังงานสะอาด มิติใหม่ของพลังที่ยั่งยืน ที่บูธสทน. พร้อมร่วมสนุกกับเกมส์ตอบปัญหาและเกมส์เสริมสร้างความรู้ ร้อมรับของรางวัลในการร่วมกิจกรรมมากมาย ตั้งแต่วันที่16-25 สิงหาคมนี้ ในงานมหกรรมวิทยาศาสตร์แห่งชาติ ประจำปี 2562 พบกันที่บูธสทน. ฮอลล์ 8 ณ อาคารอารีนา อิมแพค เมืองทองธานี


กำลังโหลดความคิดเห็น...