xs
xsm
sm
md
lg

สสว.ดัน SME Provincial Champions 2019 ขับเคลื่อนธุรกิจ คาดรายได้กว่า 1,000 ล้านบาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) ผลักดันผู้ประกอบการโครงการ SME Provincial Champions 2019 ขับเคลื่อนธุรกิจและขยายโอกาสสู่เวทีการเจรจากับบริษัทชั้นนำระดับประเทศกว่า 20 บริษัท คาดสามารถสร้างรายได้กว่า 1,000 ล้านบาท
นายสุวรรณชัย โลหะวัฒนกุล ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.)

นายสุวรรณชัย โลหะวัฒนกุล ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) เปิดเผยว่า สสว.ได้จัดทำโครงการพัฒนาสู่สุดยอดเอสเอ็มอีจังหวัด (SME Provincial Champions 2019) ซึ่งเป็นโครงการที่มาจากแนวคิดของพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ให้ความสำคัญต่อการขับเคลื่อน SME ให้เติบโตอย่างยั่งยืน เพื่อเป็นแรงผลักดันเศรษฐกิจให้เกิดความเข้มแข็งอย่างต่อเนื่อง

โดยดำเนินโครงการตั้งแต่ปี 2558 ถึงปัจจุบัน และจัดต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการที่ สสว.ภาคภูมิใจ และมีผู้ประกอบการที่ผ่านโครงการฯ นี้มากกว่า 1,000 ราย มีผู้ประกอบการประสบผลสำเร็จเพิ่มขึ้นทุกปี ซึ่งแนวทางในปีนี้ของโครงการฯ คือ เป็นการดึงจุดเด่นของผู้ประกอบการ ที่มีความหลากหลายทางชีวภาพ ภูมิศาสตร์ ประวัติศาสตร์ และภูมิปัญญาต่างๆ เชื่อมโยงเข้ากับชุมชน และเพิ่มทักษะผู้ประกอบการให้สามารถนำเสนอความโดดเด่นหรือจุดแข็ง เพื่อสร้างรายได้และความมั่นคงจากภายในของผู้ประกอบการและชุมชนเองสำหรับในปีนี้มีผู้ผ่านการคัดเลือก 462 ราย จาก 3 กลุ่ม ได้แก่ ธุรกิจที่พัก ร้านอาหาร และสปา ธุรกิจท่องเที่ยว และสันทนาการ ธุรกิจของฝากของที่ระลึก ที่เป็นซัปพลายเชน (Supply Chain) ของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว มีการพัฒนาโดยการนำอัตลักษณ์ท้องถิ่น รวมทั้งการท่องเที่ยวแบบชุมชนสร้างเป็นจุดขายภายใต้แนวความคิด “ชุมชนรุ่นใหม่หัวใจท่องเที่ยว” สสว.จึงได้จัดพิธีมอบประกาศนียบัตรแก่ผู้ประกอบการจากทั่วประเทศที่ผ่านการพัฒนาในโครงการฯ พร้อมจัดกิจกรรมเจรจาธุรกิจร่วมกับบริษัทชั้นนำจากกลุ่ม Travel Agency, Trader และกลุ่ม Modern Trade ชั้นนำทั้งระดับประเทศและต่างประเทศ เช่น Local Alike, The Mall, หอการค้าไทย-ตุรกี, ตลาดน้ำ 4 ภาคพัทยา, FN Outlet ฯลฯ ซึ่งจะช่วยต่อยอดและสร้างโอกาสให้ผู้ประกอบการที่มีศักยภาพและมีความพร้อมในการก้าวสู่ตลาดทั้งในระดับประเทศและระดับต่างประเทศ

โครงการพัฒนาสู่สุดยอดเอสเอ็มอีจังหวัด ปี 2562 นอกจากเป็นการสร้างความแข็งแกร่งให้แก่ผู้ประกอบการทั่วประเทศ เพื่อกระจายรายได้และเงินหมุนเวียนสู่เศรษฐกิจท้องถิ่นผ่านการท่องเที่ยวภายในประเทศแล้ว ยังเป็นการพัฒนาชุมชนและผู้ประกอบการให้สามารถขับเคลื่อนตนเองด้วย Digital Economy ด้วยการอบรมและ Coaching นอกจากนี้ สสว.ยังได้คัดเลือกผู้ประกอบการส่วนหนึ่งที่ผ่านการคัดเลือกจะได้ไปดูงานที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้ และนำความรู้กลับมาพัฒนาชุมชน เพื่อให้ชุมชนสามารถเลี้ยงตัวเองได้

ทั้งนี้ การมอบประกาศนียบัตรครั้งนี้จึงเป็นการตอกย้ำให้เห็นถึงความสำคัญของการเข้าร่วมโครงการพัฒนาสู่สุดยอดเอสเอ็มอีจังหวัด ปี 2562 และเกือบครึ่งของผู้ที่ได้รับคัดเลือกในปีนี้ยังถูกคัดเลือกเข้าเจรจาธุรกิจการค้ากับบริษัทชั้นนำอีกด้วย เป็นการขยายโอกาสกับบริษัทชั้นนำทั้งระดับประเทศและนานาชาติเกือบ 20 บริษัท ซึ่งคาดว่าจะสร้างรายได้เข้าประเทศอีกไม่ต่ำกว่า 1,000 ล้านบาท นอกจากนี้ SME Provincial Champions 2019 : ชุมชนรุ่นใหม่ หัวใจท่องเที่ยว จึงถือเป็นอีกโครงการหนึ่งที่ สสว.ภาคภูมิใจอย่างมากในบทบาทการขับเคลื่อนและพัฒนาผู้ประกอบการและชุมชนในทุกมิติ รอบด้าน ทั้งยังกระจายสู่ทุกชุมชนทุกจังหวัดทั่วประเทศอย่างแท้จริง

อย่างไรก็ตาม เพื่อเป็นการแถลงความสำเร็จและเผยแพร่ผลการดำเนินงานโครงการพัฒนาสู่สุดยอดเอสเอ็มอีจังหวัด SME Provincial champions ปี 2019 พร้อมเปิดตัว 154 SME Provincial Champions 2019 ที่ผ่านการคัดเลือกเข้าร่วมออกร้านจำหน่ายสินค้า ในงาน SME Provincial champions Fair 2019 : ชุมชนรุ่นใหม่ หัวใจท่องเที่ยว ชอป กิน เที่ยว ครบที่เดียว 77 จังหวัด ระหว่าง 23-25 สิงหาคม 2562 ณ ศูนย์การค้าฟิวเจอร์พาร์ครังสิต ปทุมธานี


* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า"SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...