xs
xsm
sm
md
lg

สถาบันสร้างชาติเปิดโครงการ “วัดโตนดสร้างชาติ สร้างอาชีพ”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สถาบันสร้างชาติเปิดโครงการ “วัดโตนดสร้างชาติ สร้างอาชีพ” ณ วัดโตนด ต.วัดชะลอ อ.บางกรวย จ.นนทบุรี โดยเป็นการพัฒนาสังคมและชุมชนโดยรอบวัดให้มีคุณภาพดียิ่งขึ้น วัดและพระสงฆ์จึงเป็นศูนย์กลางในการรวมจิตและศรัทธา มีส่วนร่วมในการสร้างอาชีพ

ดร.ธีรภัทร ประยูรสิทธิ ผู้ตรวจราชการพิเศษประจำสำนักนายกรัฐมนตรีและอดีตปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และประธานกลุ่มประเทศกรีนแลนด์ 8 หลักสูตร นักบริหารระดับสูงเพื่อการสร้างชาติ
กล่าวว่า วัด คือศูนย์รวมของชาวพุทธ และพระสงฆ์ก็มีบทบาทสำคัญในการสนับสนุนการพัฒนาสังคมและชุมชนโดยรอบวัดให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น วัดและพระสงฆ์จึงเป็นศูนย์รวมจิตใจและศรัทธา มีส่วนร่วมหลักในการสร้างอาชีพ “อิ่มท้อง อิ่มบุญ อิ่มธรรม” ของชุมชน


ทั้งนี้ การเปิดโครงการดังกล่าวได้รับความร่วมมือจาก พ.ต.หญิง อังคณา สมบูรณ์ อดีตผู้ว่าการไลออนส์สากลภาค 310 อี, พระปลัดสุรเชษฐ์ สุรเชฏโฐ เจ้าอาวาสวัดโตนด ร่วมกับสถาบันการสร้างชาติกลุ่มประเทศกรีนแลนด์ 8 เปิดงานโครงการ "วัดโตนดสร้างชาติ สร้างอาชีพ" ณ วัดโตนด ต.วัดชลอ อ.บางกรวย จ.นนทบุรี เมื่อวันอาทิตย์ที่ 18 สิงหาคม 2562 มีผู้เข้าร่วมงานประมาณ 150 คน

ดังนั้น กลุ่มนักศึกษาหลักสูตรนักบริหารระดับสูงเพื่อการสร้างชาติ รุ่นที่ 8 กลุ่มประเทศ Greenland ร่วมกับวัดโตนด จึงจัดทำโครงการ “วัดโตนดสร้างชาติ…สร้างอาชีพ” โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างอาชีพให้ประชาชนทั่วไป โดยมีพระสงฆ์เป็นผู้นำและมีวัดเป็นศูนย์กลาง สร้าง “Tanot Model” วัดโตนดต้นแบบวัดสร้างอาชีพเพื่อการสร้างชาติอย่างยั่งยืนแก่วัดทั่วประเทศไทย และสร้างจิตอาสาเพื่อการฝึกสอนอาชีพนี้ต่อไป โดยมีแนวคิด “ทำกินก็ง่าย ทำขายก็รวย”


ภายในงานมีการบรรยายหัวข้อ “ธรรมะสร้างชาติ” โดยพระปลัดสุรเชษฐ์ เจ้าอาวาสวัดโตนด “จิตอาสาพระราชทาน 904 วปร.” โดย ดร.ธีรภัทร ประยูรสิทธิ ตามด้วย ”อาหารสุขภาพ” โดย นพ.วัชระ พุ่มประดิษฐ์ อายุรแพทย์ ประจำ รพ.บำรุงราษฎร์ (นสช.7 ที่ 3 จากซ้ายในรูป) และ “เมนูอาหารสุขภาพ” โดยคุณนิตยา ลักษณวิสิษฐ์ (นสช.3) เจ้าของน้ำพริกนิตยาและนิตยาไก่ย่าง พร้อมสาธิตการทำอาหารเพื่อสร้างอาชีพ เมนูผัดไทยวัดโตนดและพุดดิ้งมะพร้าวอ่อน และมีการจัดงานคุยเปรื่องเรื่องสร้างชาติ วัดสร้างชาติ สร้างอาชีพและให้ข้อมูลการรวมตัวของคนดี คนเก่ง คนกล้าของสถาบันการสร้างชาติเพื่อเป็นจิตอาสาและพุทธอาสาร่วมทำความดีให้กับวัดและสังคม มีการแนะนำสถาบันการสร้างชาติ นอกจากนั้นยังมีการจัดนิทรรศการพระมหากษัตริย์ไทยกับการทำนุบำรุงพุทธศาสนาและสำนักงานสิ่งแวดล้อมภาค 6 มาร่วมจัดนิทรรศการรณรงค์จิตอาสาลดและคัดแยกขยะให้ความรู้ผู้มาร่วมงานด้วย


นอกจากนี้ วัดโตนดตั้งอยู่เขตตำบลวัดชลอ อำเภอบางกรวย จังหวัดนนทบุรี เป็นวัดโบราณ สร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยา ปัจจุบันเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวพุทธในพื้นที่อำเภอบางกรวยและใกล้เคียง มีบทบาทสำคัญในการพัฒนาคุณภาพชีวิตของคนในชุมชนอย่างยิ่ง มีจิตอาสาจำนวนหนึ่งมาช่วยฝึกสอนการประกอบอาหาร ทุกวันเสาร์ โดยใช้สถานที่ลานวัดเป็นที่จัดสอน มีประชาชนมาเรียน 30-40 คนต่อสัปดาห์ ทำให้บางคนสามารถนำความรู้ไปสร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้แก่ครอบครัวได้ต่อไปในอนาคต พบกัน “งานวัดโตนด สร้างชาติ สร้างอาชีพ ครั้งที่ 2” ในวันที่ 22 กันยายน 2562 ที่วัดโตนดอีกครั้ง* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า"SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...