xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ประกอบการจิวเวลรีไทยตั้งเป้าบุกตลาด ตปท.สวนกระแสเศรษฐกิจ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นางสาวคัณธรส หาญไชยพิบูลย์กุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ออเร้นจ์ ริเวอร์ เจมส์ จำกัด ผู้บริหาร ร้านเพชร Grand L’amour
ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีกลุ่มจิวเวลรีมั่นใจปีหน้าตลาดเติบโตดี เผยเตรียมแผนรองรับขยายตลาดทั้งในและต่างประเทศ ย้ำใช้กลยุทธ์ปรับตัวสู้เศรษฐกิจชะลอตัว มั่นใจสามารถยืนหยัดได้ พร้อมเผยทิศทางอุตสาหกรรมเครื่องประดับในอนาคตมีแนวโน้มสดใส

นางสาวคัณธรส หาญไชยพิบูลย์กุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ออเร้นจ์ ริเวอร์ เจมส์ จำกัด ผู้บริหารร้านเพชร Grand L’amour เปิดเผยว่า ในช่วงเวลาที่ผ่านมาแม้ว่าสภาวะเศรษฐกิจจะเป็นช่วงชะลอตัว ซึ่งหลายๆ ภาคส่วนอาจได้รับผลกระทบในด้านกำลังซื้อชะลอตัวตาม แต่ในธุรกิจจิวเวลรีกลับมีแนวโน้มการเติบโตที่เป็นไปในทางตรงกันข้าม โดยส่วนหนึ่งอาจเกิดจากการปรับตัว และเร่งทำโปรโมชัน รวมถึงการเน้นคุณภาพ และทิศทางการค้าแบบออนไลน์ที่เติบโตมากขึ้น

ทั้งนี้ จากกระแสการชะลอดตัวทางธุรกิจตามภาวะเศรษฐกิจ แต่สำหรับอุตสาหกรรมธุรกิจเอสเอ็มอีจิวเวลรีไทยกลับเติบโตสวนทางและกล้าเดินหน้าขยายสาขาและตลาดในต่างประเทศ และส่วนหนึ่งหันมาทำการตลาดผ่านโปรโมชัน และธุรกิจอีคอมเมิร์ซกันมากขึ้น รวมถึงการสร้างแบรนด์พัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อให้ตรงต่อความต้องการของตลาด

“ในปีที่ผ่านมาและปีนี้ก็คงต้องยอมรับว่าในภาพรวมของธุรกิจจิวเวลรีและอุตสาหกรรมเครื่องประดับเองก็ได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจ แต่ผู้ประกอบการหลายรายก็ปรับตัวให้เข้ากับภาวะที่เกิดขึ้น และมีแนวโน้มเป็นไปในทางที่ดี โดยเน้นไปในเรื่องของการกระตุ้นกำลังซื้อ รวมถึงการออกแบบและสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ให้ทันสมัยมากขึ้น” นางสาวคัณธรสกล่าว


อย่างไรก็ตาม ในปีหน้าเชื่อว่าธุรกิจและอุตสาหกรรมจิวเวลรี โดยเฉพาะในกลุ่มของเอสเอ็มอี น่าจะมีแนวโน้มที่ดีขึ้น ธุรกิจจิวเวลรีสามารถที่จะยืนอยู่ได้เพราะไม่ว่าฐานสำคัญของลูกค้าจะเป็นเรื่องของความเชื่อมั่น หากผลิตภัณฑ์มีคุณภาพและรูปแบบเป็นที่ต้องการของตลาด และมีกลยุทธ์ที่ดี ก็จะสามารถยืนหยัดได้

“ทุกวันนี้ผู้บริโภคยังคงมีดีมานด์ในระดับที่สูง เพราะอย่างน้อยก็ต้องมีการแต่งงาน มีการซื้อเป็นของฝาก ของที่ระลึก หรือแม้แต่การซื้อเก็บแทนทรัพย์สินต่างๆ ดังนั้นในอุตสาหกรรมจิวเวลรีเอง หากสามารถสร้างผลิตภัณฑ์ที่ตอบสนองดีมานด์ได้ตรงจุด ก็น่าจะช่วยให้อยู่รอดและเติบโตได้ในอนาคต” กรรมการผู้จัดการ บริษัท ออเร้นจ์ ริเวอร์ เจมส์ จำกัด กล่าว

สำหรับทิศทางการลงทุนขยายสาขา และการลงทุนในต่างประเทศนั้น แบรนด์ Grand L’amour แม้ว่าจะเป็นเพียงธุรกิจประเภทเอสเอ็มอี แต่ก็มีแผนธุรกิจในเรื่องของการขยายสาขาเพื่อรองรับตลาดใหม่ๆ เช่น กลุ่มคนรุ่นใหม่ กลุ่มที่จะแต่งงาน หรือกลุ่มที่เริ่มทำงานและหันมาสะสมสินทรัพย์กันมากขึ้น รวมถึงเตรียมเปิดแบรนด์ทางเลือกเพื่อขยายกลุ่มลูกค้า

นอกจากนี้ยังมีแผนขยายธุรกิจไปในตลาดอาเซียน รวมถึงตลาดจีน ซึ่งธุรกิจและอุตสาหกรรมจิวเวลรีมีแนวโน้มเติบโตไปในทิศทางที่ดี ซึ่งเป็นแผนการในอนาคตของบริษัทอีกด้วย เชื่อว่าปีหน้าตลาดจิวเวลรีทั้งในและต่างประเทศจะเริ่มกลับมาคึกคักอีกครั้ง” นางสาวคัณธรสกล่าวทิ้งท้าย* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *กำลังโหลดความคิดเห็น...