xs
xsm
sm
md
lg

CIBA มธบ.จัด Showcase Day เปิดเวทีให้ นศ.ปี 1 โชว์กึ๋นระเบิดไอเดียฟูดทรักยุคใหม่ & ฟื้นโชวห่วยสู้โมเดิร์นเทรด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ดร.ศิริเดช คำสุพรหม คณบดีวิทยาลัยบริหารธุรกิจนวัตกรรมและการบัญชี (College of Innovative Business and Accountancy : CIBA) เปิดเผยว่า โครงการ CIBA Festival ใน Theme : Innovation Food Truck and ShoHuay จัดขึ้นเป็นปีที่ 3 เพื่อให้นักศึกษาปี 1 ทุกหลักสูตรที่เรียนวิชาหลักการตลาดและนวัตกรรมการตลาด ได้ฝึกความเป็นผู้ประกอบการตั้งแต่ปีแรกที่เข้ามาเรียนในมหาวิทยาลัย โดยรวมกลุ่มกันคิดโปรเจกต์สินค้าหรือบริการมาประกวดแข่งขันไอเดียธุรกิจ ซึ่งจะทำให้นักศึกษาเข้าใจความเป็นเจ้าของธุรกิจหรือผู้ประกอบการ มีทักษะการทำงานเป็นกลุ่มซึ่งเปรียบเสมือนการทำงานเป็นทีมในองค์กร โครงการนี้จะเป็นตัวช่วยให้นักศึกษาได้พัฒนาศักยภาพตนเองตั้งแต่เทอมแรกของการเข้าเรียนในปีแรก หลังจากนี้ก็จะมีการฝึกฝนทักษะความเป็นผู้ประกอบการไปเรื่อยๆ ในรายวิชาต่อไป
ดร.ศิริเดช คำสุพรหม คณบดีวิทยาลัยบริหารธุรกิจนวัตกรรมและการบัญชี
สำหรับธีมในปีนี้เป็น Innovation Food Truck and ShoHuay เนื่องจากเรามีโอกาสได้ไปนำเสนอข้อมูลกับกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ เกี่ยวกับการพัฒนายกระดับร้านค้าโชวห่วยชุมชนให้สามารถสู้กับโมเดิร์นเทรดได้ จึงนำปัญหานี้มาเป็นโจทย์ให้นักศึกษาฝึกปฏิบัติจริง รวมกลุ่มช่วยกันคิดไอเดียว่าถ้าเราจะทำร้านโชวห่วยชุมชนให้สู้กับโมเดิร์นเทรดได้ต้องทำอย่างไรซึ่งเด็กรุ่นใหม่จะมีแนวความคิดที่ต่างจากคนรุ่นเดิม ขณะเดียวกัน Food Truck ก็ให้โจทย์กับนักศึกษาโดยให้เน้นเรื่องของ Innovative เช่นเดียวกัน โครงการนี้ยังจัดให้มีการประกวด Pitching ฝึกการขายไอเดียของตนเอง ซึ่งก็ได้ผู้ชนะการประกวดทั้ง 2 ประเภทเป็นที่เรียบร้อยแล้วในวัน Marketing Pitching Day ที่ผ่านมา และภายใต้โครงการนี้ไอเดียธุรกิจของนักศึกษาทั้งหมดจะถูกจำลองให้เป็นธุรกิจจริงและมาออกร้านในงาน Showcase Day จำนวนกว่า 50 ร้านค้า เช่น ร้านซูชิโว้ย ข้าวปั้นญี่ปุ่นหลากหลายหน้าไทย เช่น หน้ากะเพรา หน้าแจ่ว หรือเหงือกกุ้งบอล และขนมพริกทอดราดคาราเมล ฯลฯ

“โครงการนี้จะเป็นการฝึกทักษะความเป็นผู้ประกอบการครั้งแรกของนักศึกษา เด็กจะเก่งได้ต้องมีการฝึกฝนทักษะบ่อยๆ ซึ่งหลังจากโครงการนี้ก็จะมีการฝึกทักษะแบบนี้อย่างต่อเนื่อง เด็กที่เข้าร่วมโครงการยังได้ฝึกการมองธุรกิจใน 2 มุมมอง คือ มุมมองของความเป็นผู้ประกอบการ ซึ่งจะเข้าใจว่าต้องบริหารจัดการองค์กรตนเองอย่างไร การตลาด การขาย การเดินบัญชี ต้นทุน อีกมุมหนึ่งคือ การเป็นพนักงานองค์กร ก็จะเข้าใจในตัวองค์กร รู้ฟังก์ชันหน้าที่การทำงานของตนเองทำงานร่วมกับคนอื่นได้ สำหรับวันโชว์เคสเดย์จะเป็นเวทีให้นักศึกษาได้แสดงไอเดียธุรกิจของตนเองให้ออกมาเป็นรูปธรรม ไม่ใช่แค่ความฝันแต่ทำได้จริง” คณบดีกล่าว


ตัวแทนทีมโชวห่วย 4.0 ซึ่งได้รางวัล The best ShoHuay
น.ส.ภัคจีรา แก้วฉ่ำ สาขาการจัดการโลจิสติกส์ วิทยาลัยบริหารธุรกิจนวัตกรรมและการบัญชี ตัวแทนทีมโชวห่วย 4.0 ซึ่งได้รางวัล The best ShoHuay กล่าวว่า ร้านโชวห่วยแบบโมเดิร์นชอปของเราขายแนวคิดโชวห่วยสมัยใหม่ที่มีจุดเด่นในการออกแบบร้านสไตล์วินเทจ ภายในมีจุดถ่ายรูป มีร้านกาแฟนั่งชิลๆ มีสิ่งอำนวยความสะดวก เช่น ตู้เติมเงิน เครื่องซักผ้าหยอดเหรียญ และอื่นๆ แต่ยังคงความเป็นร้านโชวห่วย คือยังมีการขายสินค้าของกินของใช้ นอกจากนี้ยังชูจุดขาย ขนมแฮนเมด ให้เป็น signature ของร้าน ส่วนการเรียงสินค้าจะจัดให้ของใช้จำเป็นในชีวิตประจำวันอยู่ด้านใน เพื่อระหว่างทางเดินเข้าไปหยิบสินค้าที่ต้องการ สินค้าอื่นจะมีโอกาสผ่านตาลูกค้าและสร้างโอกาสในการขายให้แก่สินค้าตัวอื่นไปด้วย ร้านของเราจะใหญ่กว่าร้านโชวห่วยแบบเดิมๆ เนื่องจากมีร้านกาแฟอยู่ภายใน มั่นใจว่ารูปลักษณ์ของร้านกับการเพิ่มฟังก์ชันที่เข้ากับไลฟ์สไตล์คนยุคใหม่จะช่วยให้ร้านโชวห่วยของเราแข่งกับร้านโมเดิร์นเทรดได้


ตัวแทนทีมชายฉกรรจ์ที่ได้รับรางวัล The Best Food Truck


ด้านนายธนบรรณ จิตรสุนทร สาขาการจัดการโลจิสติกส์และโซ่อุปทาน วิทยาลัยบริหารธุรกิจนวัตกรรมและการบัญชี ตัวแทนทีมชายฉกรรจ์ที่ได้รับรางวัล The Best Food Truck กล่าวว่า ทีมของเราเสนอธุรกิจขนมพริกทอดกินคู่กับนมข้นหวานหรือคาราเมล ซึ่งความหวานจะตัดกันกับความเผ็ดของพริก ซึ่งพริกที่ว่าจะเป็นพริกทอดกรอบไร้เมล็ด ก่อนนำเสนอเป็นโปรเจกต์ได้ทดลองทำกินก่อนแล้วและได้ให้คนอื่นๆ ลองรับประทานดูทุกคนตอบรับว่ารสชาติแปลกดี พริกกินกับนมข้นได้ด้วยเหรอ เราจึงมั่นใจว่าสินค้าของเรามีความแปลกใหม่ ยังไม่มีในตลาด เบื้องต้นเรานำเสนอ 3 รสชาติ คือ รสชีส รสสาหร่าย และรสหม่าล่า ส่วนการโปรโมตสินค้าก็จะให้ถ่ายรูปหน้า Food truck ซึ่งจะตกแต่งให้มีความโดดเด่น ลูกค้าเช็กอินที่ร้านแล้วจะได้ราคาพิเศษ สร้างประสบการณ์ให้ลูกค้าในการรับประทานขนมพริกของเรา ส่วนราคาขายปกติก็ไม่แพง นักศึกษา บุคคลทั่วไปก็สามารถทดลองซื้อรับประทานได้ จุดเด่นขนมพริกของเราคือ แปลกใหม่ มีหลายรสชาติ การตอบรับดี เรามั่นใจว่าขนมพริกมีโอกาสในตลาดคนชื่นชอบขนมแปลกใหม่

ยังมีอีกหลากหลายไอเดียธุรกิจจากน้องๆ นักศึกษา สนใจแวะชอปแวะชิมหรือจะแวะไปให้กำลังใจน้องๆ กันได้ในงาน Showcase Day วันที่ 19 กรกฎาคมนี้ ที่บริเวณอาคาร 1 (ตึก CIBA) และอาคาร 2 มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์


** * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SMEs ผู้จัดการ”รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *


SMEsmanager
กำลังโหลดความคิดเห็น...