xs
xsm
sm
md
lg

รู้จัก ZeekDoc ค้นหาหมอที่ใช่ พร้อมนัดหมายไม่ต้องรอคิวนานเป็นชั่วโมง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัจจุบันเรื่องโรคภัยกลายเป็นเรื่องใกล้ตัว แต่เมื่อมาอยู่ในยุคของเทคโนโลยี ก็กลายเป็นเรื่องง่ายขึ้นในการเข้าถึงข้อมูล โดยเฉพาะการค้นหาแพทย์เฉพาะทาง เพื่อการเข้ารับการรักษาจากแพทย์ที่ดีที่สุด ดังนั้นทำให้อดีตเภสัชกรที่คลุกคลีอยู่ในแวดวงการแพทย์มาหลายปี ขอเป็นสื่อกลางในการเชื่อมแพทย์กับผู้ป่วย ได้มาเจอกับแพทย์ที่ตรงกับโรค กับธุรกิจที่ชื่อว่า “ZeekDoc” ตัวช่วยผู้ป่วยให้เจอหมอที่ 'ใช่'

“เมื่อเห็นปัญหาก็ต้องการหาทางแก้ไข” เป็นแนวคิดแรกในการเริ่มต้นธุรกิจ ZeekDoc ของ 'นางสาววลัยพรรณ ฉันทร์มิตรกุล' หรือ คุณฟ้า นั่งแท่นซีอีโอในธุรกิจนี้ จากเดิมเคยเป็นเภสัชกรจากรั้วจามจุรี ที่เริ่มแรกก็คงเหมือนเด็กจบใหม่ทั่วไป ก็เข้าไปทำงานตามโรงพยาบาลต่างๆ ทำให้เห็นการเปลี่ยนแปลงบางอย่าง โดยเฉพาะกับกลุ่มแพทย์ที่นิยมไปศึกษาเพิ่มเติม หรือที่เรียกว่า 'อนุสาขา' กันมากขึ้น โดยต้องการศึกษาให้ลึกในอวัยวะส่วนนั้นๆ ให้ดียิ่งขึ้น จากเดิมมีแพทย์ด้านกระดูกและข้อ แต่ปัจจุบันลงลึกเข้าไปอีก กับแพทย์ด้านข้อมูล ข้อเท้า กระดูกสันหลังโดยเฉพาะ ซึ่งข้อมูลเหล่านั้นบางครั้งผู้ป่วยอาจไม่มีข้อมูล แต่คงจะดีหากผู้ป่วยได้เจอหมอที่ใช่ สามารถรักษาได้ตรงจุด ขณะเดียวกันคุณหมอ ก็ต้องการรักษาโรคตามความถนัดที่ร่ำเรียนมา จึงเป็นเรื่องดีกับทั้งสองฝ่าย” นางสาววลัยพรรณ ฉันทร์มิตรกุล เจ้าของธุรกิจ ZeekDoc
ดังนั้น ZeekDoc จึงขอเป็นตัวเชื่อม ระหว่างหมอกับผู้ป่วยได้มาเจอกัน ผ่านเว็บไซต์และแอปพลิเคชั่น ZeekDoc โดยมีผู้ร่วมก่อตั้ง “นายประพนธ์ ชัยมัธยมผล (CTO)” ช่วยออกแบบแพลตฟอร์มดังกล่าว โดยได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับคุณหมอ โรงพยาบาลที่สังกัด วันและเวลาลงตรวจคนไข้ โดยเฉพาะการจำแนกสาขาการรักษาโรคต่างๆ อย่างละเอียดตามวุฒิบัตรที่แพทย์จบมา เนื่องจากปัจจุบันผู้ป่วยนิยมรักษากับแพทย์ที่เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านนั้นจริงๆ ขณะเดียวกันในส่วนของแพทย์ก็มีการศึกษาต่อในอนุสาขาที่ลงลึกขึ้นไปอีก

“ต้องยอมรับว่าที่ผ่านมาข้อมูลทางการแพทย์ส่วนใหญ่จะอยู่ในกรุงเทพฯ ขณะที่ตามต่างจังหวัดยังมีไม่มาก เนื่องจากแพทย์เฉพาะทางยังมีน้อย แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีเลย เห็นได้จากคลินิกเฉพาะทางต่างๆ ในจังหวัดใหญ่ก็มีให้เห็น ซึ่งเราก็พยายามรวบรวมข้อมูลเหล่านี้ให้มากที่สุด เพื่อไม่ต้องให้ผู้ป่วยในต่างจังหวัดต้องเดินทางเข้ามารักษาในเมืองหลวง ทั้งๆ ที่ในพื้นที่ที่อาศัยก็มีหมอเก่งๆ อยู่”

เมื่อ ZeekDoc ดำเนินธุรกิจย่างเข้าสู่ปีที่ 3 เธอก็เห็นโอกาสในการแตกไลน์ธุรกิจ หลังเห็นช่องว่างในส่วนของคลินิกเฉพาะทางในต่างจังหวัด ที่ระบบการบริหารจัดการยังไม่ลงตัว โดยเฉพาะระบบหลังบ้าน ที่เรียกว่า “ZeekDoc Doctor”

“คลินิกเฉพาะทางตามจังหวัดถือว่ามีศักยภาพ เพราะส่วนใหญ่จะเป็นแพทย์จากโรงพยาบาลขนาดใหญ่มาเปิดคลิกนิกเอง อาศัยช่วงเวลาเย็นมาให้บริการ แต่บางครั้งผู้ป่วยอาจจำไม่ได้ว่าคลินิกจะเปิด-ปิด ช่วงเวลาไหน ทำให้บางคนที่ต้องเดินทางข้ามอำเภอมาแล้วเสียเที่ยว ดังนั้นจะทำอย่างไรให้คลินิกเหล่านี้มีระบบบริหารจัดากรที่สามารถตอบโจทย์ผู้ป่วยได้ ทำให้เราเกิดแนวคิดทำโซลูชั่นเพื่อรองรับปัญหาเหล่านี้ เน้นความสะดวกและเกิดประโยชน์ของทั้ง 2 ฝ่าย ด้วยระบบการจองคิวนัดหมายล่วงหน้า ระบบแจ้งเตือนการนัดหมาย มีการเก็บสถิติของผู้ป่วยที่มาใช้บริการ การสอบถามความพึงพอใจในการเข้าใช้บริการหลังจากเข้าการรักษาไปแล้ว 1 วัน โดยค่าใช้จ่ายในการใช้บริการก็ถือว่าไม่สูงมากนัก เริ่มจากการให้นำข้อมูลมาลงประกาศฟรี แต่ถ้ามีการเพิ่มโซลูชั่นการนัดหมาย สถิติ การแจ้งเตือน ราคาโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 6,000-18,000 บาท/ปี ขึ้นอยู่กับขนาดของคลินิกนั้นๆ”ล่าสุดมีคลินิกที่เลือกใช้ระบบหลังบ้านของ ZeekDoc แล้วหลายกลุ่ม อาทิ กลุ่มคลินิกสูตินรีเวช คลินิกกายภาพ กลุ่มแพทย์แผนจีน และคลินิกด้านทันตกรรม ในจังหวัดอุดรธานี เชียงใหม่ สงขลา และปราจีนบุรี เป็นต้น ถือเป็นอีกหนึ่งก้าวความสำเร็จที่พัฒนาต่อยอดจากข้อมูลทางการแพทย์ พร้อมนัดหมายได้ทันที กลายเป็นระบบหลังบ้านที่เพิ่มความสะดวกสบายให้กับแพทย์ และผู้ป่วย แถมยังตอบโจทย์ความต้องการในยุคนี้ได้ตรงจุด

โดยเน้นกลุ่มลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการแพลตฟอร์มต่างๆ ของ ZeekDoc จะเป็นคนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ส่วนในต่างจังหวัดจะเป็นหัวเมืองใหญ่ ที่เลือกใช้บริการ ขณะที่ช่วงอายุของลูกค้าอยู่ที่ 25-30 ปี ส่วนใหญ่จะจองคิวนัดหมายให้พ่อแม่ ญาติพี่น้อง โดยเป็นลูกค้าเพศหญิงมากกว่าเพศชายประมาณร้อยละ 70
“ปัจจุบัน Zeekdoc ได้ให้บริการครอบคลุมทั้งกรุงเทพฯ ภูเก็ต พัทยา ระยอง จันทบุรี และตราด โดยมีสมาชิกมากกว่า 700 คน Zeekdoc เป็นกิจการเพื่อสังคม หรือ Social Enterprise กับแนวคิดที่อยากให้คุณภาพชีวิตคนดีขึ้นนั่นเอง สำหรับการเปลี่ยนให้คนหันมาใช้บริการ Zeekdoc อาจจะไม่ใช่เรื่องง่ายเท่าไรนัก เพราะคนไทยเองก็ยังชินกับการไปนั่งเข้าคิวรอแพทย์ที่โรงพยาบาลกันอยู่ แต่หากเรามองถึงความสะดวก รวดเร็ว และการตรวจสอบประวัติแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้ การจะให้ User หันมาใช้ Zeekdoc กันมากขึ้นก็คงไม่ใช่เรื่องที่ยากเกินไปนัก”


เมื่อถามว่าปัจจุบันทาง ZeekDoc มีคู่แข่งหรือไม่ วลัยพรรณ บอกว่า ธุรกิจนี้เป็นเจ้าแรกในไทยที่คิดแพลตฟอร์มเพิ่มความสะดวกสบายให้ผู้ป่วยพบแพทย์ที่ใช่ตามเวลานัดหมาย โดยยังไม่มีคู่แข่งโดยตรง จะมีเพียงทำข้อมูลค้นหาคลินิกใกล้บ้านแต่ไม่มีข้อมูลแพทย์เฉพาะทาง หรือ การพบหมอผ่านวิดีโอคอล (Video Call) ซึ่งทาง ZeekDoc ก็ไม่มีบริการดังกล่าว เป็นต้น จะเห็นว่าผู้ประกอบการแต่ละรายก็พยายามสร้างความต่างให้ธุรกิจของตนเอง ตามความถนัดหรือเท่าที่มีข้อมูล

รู้จัก ZeekDoc ให้มากขึ้น
แต่สำหรับจุดเด่นของ ZeekDoc อยู่ที่ความใส่ใจในข้อมูลที่ให้กับผู้ป่วย โดยเน้นไปที่ข้อมูลอนุสาขาของแพทย์ และใส่ใจผู้ที่เข้ามาใช้บริการ โดยเฉพาะระบบการแจ้งเตือนเพื่อไม่ให้ลืมการนัดหมาย ขณะเดียวกันก็มีระบบแจ้งเตือนสำหรับแพทย์ จึงกลายเป็นการสื่อสาร 2 ทางที่มีประสิทธิภาพ และได้รับการตอบรับดีอย่างต่อเนื่องจากทั้งผู้ป่วยและแพทย์อนาคตเธอเตรียมพัฒนาระบบการบริการจัดการระบบออนไลน์คลินิกให้มีศักยภาพมากขึ้น เพื่อวางตำแหน่งเป็นตัวกลางการสื่อสารเต็มรูปแบบ และเพื่อให้ผู้คนรู้จัก ZeekDoc มากขึ้น ในปี 62 จึงรุกการทำตลาดคลินิกตามต่างจังหวัดมากขึ้น หวังให้ครอบคลุมทั่วประเทศภายใน 3 ปี พร้อมพัฒนาระบบคลินิกให้ผู้ป่วยสามารถปริ๊นใบเสร็จ ใบรับรองแพทย์ ได้เอง ซึ่งขณะนี้อยู่ในช่วงการพัฒนาระบบให้เชื่อมโยงถึงกัน เพราะเชื่อว่าหากทำสำเร็จจะทำให้การพบแพทย์ และการรักษามีประสิทธิภาพมากขึ้นทั้ง 2 ฝ่าย จากแพลตฟอร์มของอดีตเภสัชกรที่ไม่หยุดคิดพัฒนาธุรกิจ จนกลายเป็นฟันเฟืองเล็กๆ ที่พร้อมเสริมแกร่งวงการแพทย์ไทย* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *กำลังโหลดความคิดเห็น...