xs
xsm
sm
md
lg

แนะทางออก SME รับค่าเงินบาทแข็ง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


จาภภาวะการผันผวนของค่าเงินบาท ในช่วงนี้ ต้องยอมรับว่า ส่งผลกระทบต่อผุู้ประกอบการเอสเอ็มอีด้านส่งออกอยู่ค่อนข้างมาก และนอกจากต้องติดตามความเคลื่อนไหวของค่าเงินอย่างใกล้ชิดแล้ว ผู้ประกอบการ SME ที่ได้รับผลกระทบ จากการแข็งค่าของเงินบาท อาจจะพิจารณาแนวทางการปรับตัวดังต่อไปนี้

การมองหาโอกาสในการส่งออกไปยังตลาดที่ค่าเงินก็ปรับตัวแข็งค่าเช่นเดียวกับเงินบาท เช่น ญี่ปุ่น สหภาพยุโรป แต่แน่นอนว่าการเจาะตลาดใหม่ ผู้ประกอบการต้องมีความพร้อมทั้งในด้านผลิตภัณฑ์ ที่ต้องมีจุดแข็งได้มาตรฐาน การตั้งราคาที่เหมาะสมและแข่งขันได้ การทำตลาดที่ตรงกับกลุ่มลูกค้า เป้าหมาย และการส่งมอบที่ตรงเวลา ซึ่งถ้ามีพันธมิตรที่ไว้ใจได้ช่วย ก็จะยิ่งเป็นผลดีมากขึ้น

การกำหนดราคาขายสินค้าเป็นสกุลเงินของคู่ค้าโดยตรง เช่น ถ้าค้าขายกับคู่ค้าชาวจีน ก็ตั้งราคา เป็นสกุลเงินหยวน หรือถ้าคู่ค้าเป็นประเทศเพื่อนบ้านในอาเซียน ก็อาจจะตั้งราคาเป็นสกุลเงินบาท ทั้งนี้เพื่อหลีกเลี่ยงผลกระทบจากการที่ต้องแปลงรายได้ผ่านสกุลเงินกลางหรือสกุลเงินดอลลาร์ฯ

การกระจายแหล่งวัตถุดิบ โดยไม่เพียงแต่ใช้วัตถุดิบในประเทศเท่านั้น แต่ผู้ประกอบการอาจจะ พิจารณาวัตถุดิบนำเข้าที่มีต้นทุนต่ำกว่าที่สามารถนำมาผลิตสินค้าทดแทนได้ เพื่อกระจายความ เสี่ยงด้านการพึ่งพาวัตถุดิบจากแหล่งเดียว รวมทั้งอาจจะได้รับกำไรต่อหน่วยที่สูงขึ้นด้วย แต่ทั้งนี้ก็ ขึ้นอยู่กับกฎระเบียบการนำเข้าสินค้าของทางการด้วย

การลงทุนในเครื่องจักรและอุปกรณ์นำเข้า เพื่อปรับประสิทธิภาพการผลิตและเพิ่มความสามารถใน การแข่งขันในระยะยาว ซึ่งในช่วงที่เงินบาทแข็งค่านั้น นับว่าเป็นจังหวะที่เหมาะสมสำหรับผู้ประกอบ การที่มีศักยภาพและมีแผนที่จะลงทุนอยู่แล้ว 7 Analysis โดยสรุปแล้ว ต้องยอมรับว่า การปรับตัวของค่าเงินในระยะข้างหน้า จะยังเป็นสิ่งที่ยากที่จะคาดการณ์ได้ อย่างแม่นยำ ผู้ประกอบการ SME จึงควรเตรียมการรับมือผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นโดยพิจารณาแนวทางที่เหมาะ สมกับกิจการของตนเอง ซึ่งอาจจะรวมไปถึงการป้องกันความเสี่ยงผ่านผลิตภัณฑ์ที่สถาบันการเงินต่างก็แข่งขันกันนำเสนอออกมาร่วมด้วย

ที่มา ธนาคารกสิกร ไทย

กำลังโหลดความคิดเห็น...