xs
xsm
sm
md
lg

นิด้า จับมือ บ.SIAM ICO เปิดหลักสูตร Blockchain for Enterprise Transformation

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) ได้ร่วมมือ กับ บริษัท SIAM ICO บริษัทที่ปรึกษาและออกแบบการพัฒนาธุรกิจ และการลงทุนด้านดิจิทัล โดยเปิดหลักสูตร พิเศษ Blockchain for Enterprise Transformation เพื่อให้ความรู้ และพัฒนาผู้บริหารขององค์กรทั้งภาครัฐ และเอกชน ที่มีความตั้งใจ หรือ สนใจพัฒนากลยุทธ์ด้านดิจิทัล ให้กับองค์กร โดยอาศัยเทคโนโลยีบล็อกเชน เป็นกลไกสำคัญ

รศ.ดร.ธัชวรรณ กนิษฐ์พงศ์ คณบดี คณะบริหารธุรกิจ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) กล่าวว่า การพัฒนาหลักสูตรดังกล่าว เพราะ บล็อกเชน เป็นเทคโนโลยีที่สามารถนำประยุกต์ทำอะไรได้มากกับองค์กร หรือ สถาบัน ไม่ใช่แค่ Bitcoin แต่บล็อกเชนทำอะไรได้มากกว่านั้น เช่น ถ้าพูดถึง Digital certificate ซึ่งในบล็อกเชนไม่สามารถทำปลอมได้ มั่นใจว่า บล็อกเชน นำไปสู่สิ่งอื่นๆ อีกหลายเรื่อง อาทิ Supply Chain หรือ ระบบการจัดการเก็บประวัติ การรักษาพยาบาล หรือการเก็บข้อมูล Tourism บล็อกเชน ช่วยนำไปสู่ระบบดิจิทัล และมีการใช้กันในวงกว้างมากขึ้น ดังนั้น ต้องการให้ ภาคเอกชน หรือ ภาครัฐบาล เอง น่าได้มีการนำประโยชน์จากบล็อกเชนไปใช้

ทั้งนีเ จึงได้ร่วมกับ บริษัท SIAM ICO พัฒนาหลักสูตรขึ้นมา โดยช่วงเริ่มต้น ต้องการซัพพร็อต กลุ่มศิษย์เก่าของนิด้า และกลุ่มลูกค้าของ บริษัท ก่อน โดยเปิดรับเข้าอบรมและเวิร์คชอป ครั้งแรก เพียง 30 ท่านเท่านั้น ในราคา 28,000 บาท ระยะเวลาในการอบรม 3 ครั้ง คือ วันที่ 8- 15 -22 สิงหาคม 2562 โดยเปิดรับสมัครตั้งแต่ วันนี้ จนถึง 15 กรกฎาคม นี้

ด้าน นายปฐม อินทโรดม กรรมการผู้จัดการ และผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท SIAM ICO จำกัด กล่าวถึงหลักสูตร Blockchain for Enterprise Transformation ว่า เกิดจาก บริษัทฯ และนิด้า ได้รับคำถามอยู่เสมอ ในช่วงปีที่ผ่านมา คือ เรื่อง บล็อกเชน และ Digital Transformation เกิดเป็นความร่วมมือ เพื่อพัฒนาหลักสูตร โดยได้นำทั้ง 2 เรื่อง มาผูกไว้ด้วยกัน คือ ถ้าสนใจเรื่องบล็อกเชน ได้ เรื่อง Digital Transformation ไปด้วย ซึ่งหลักสูตรที่เราจะสอน เรื่องการปรับเปลี่ยนองค์กร โดยใช้ Digital Transformation และได้เรื่องบล็อกเชนเสริมเข้าไปด้วย เพื่อปรับกระบวนการทำงาน หรือ ไปใช้ในเรื่องการระดมทุน ต่อไปในอนาคต


สำหรับหลักสูตรนี้ เหมาะกับผู้บริหารองค์กร ภาครัฐ และเอกชน ตั้งแต่ขนาดกลางขึ้นไป โดยจะพูดถึงภาพรวมของเทคโนโลยีทั้งหมด เจาะลึกเทรนด์ที่จะมีผลกระทบในอนาคต ซึ่งบริษัท มีผู้เชี่ยวชาญ เรื่องไฮบริด เช่น ธุรกิจโลจิสติกส์ ตอนเวิร์กชอป จะได้รู้ว่า IOT มารวมกับบล็อกเชนได้ เช่น รถขนส่งมีเซนเซอร์วัดอุณหภูมิ มีจีพีเอส กำหนดว่า รถอยู่ที่ไหน บวกกับ Smart Contact ของบล็อกเชน ทำให้ลูกค้าจ่ายเงินได้ทันที และรู้ว่า อาหารที่ส่งไปถึงเป้าหมาย โดยที่อุณหภูมิไม่เปลี่ยนแปลง เป็นต้น เป้าหมายสูงสุด ที่ คาดหวัง คือ ผู้เข้าอบรม สามารถนำเทคโนโลยี หลายอย่างมาประสานจนเกิดโซลูชั่น และ ผู้อบรมสามารถคิดแพลตฟอร์มดิจิทัล ออกมาใช้ได้จริง

คุณปฐม กล่าวทิ้งท้าย ไว้ว่า ที่ผ่านมา ในยุคแรก Digital Transformation ทั่วโลก องค์กรธุรกิจ ภาครัฐและเอกชน ต่างให้ความสนใจ กับการลงทุน ด้านนี้ คิดเป็นมูลค่า สูงถึง 1.33 ล้านล้าน เหรียญสหรัฐ และจากผลการวิจัย พบว่า มีองค์กรที่ไปไม่ถึงเป้าหมายมากถึง 70% สูญเสียเงินไปกว่า 9 แสนล้านเหรียญสหรัฐ หรือ แม้แต่ประเทศไทยเอง มีการลงทุน ด้าน Digital Transformation นี้ ไปมากถึง 4 แสนล้านบาท ส่วนใหญ่จะเป็นการลงทุนของภาครัฐ ส่วนเอกชนประมาณ 10% และ สูญเสียเงินกับการลงทุนที่ไปไม่ถึงเป้าหมายมากถึง 2 หมื่น 8 พันล้านบาท ในเฉพาะภาคเอกชน ดังนั้น ถึงเวลาที่ ต้องลงทุนเทคโนโลยี อย่างบรรลุเป้าหมาย เพื่อจะได้ไม่ต้องสูญเสียเงินจำนวนมาก และไม่ได้อะไร และการทำหลักสูตร ในครั้งนี้ เพื่อ ลดการสูญเสีย การลงทุนเทคโนโลยี แบบไม่บรรลุเป้าหมาย เหมือนอย่างที่ผ่านมา


สนใจ โทร. 02-727-3973,09-8346-3513 หรือ Line nidacec

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *

SMEs manager
กำลังโหลดความคิดเห็น...