xs
xsm
sm
md
lg

มาลัยเงิน ผลงานครูช่าง SACICT ของที่ระลึกทรงคุณค่า แด่ผู้นำอาเซียน 10 ปท.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


การประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน ASEAN Summit ครั้งที่ 34ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพในฐานะประธานอาเซียน โดยการประชุม นั้นมีขึ้น ในวันที่ 22-23 มิถุนายน 2562 ที่โรงแรมพลาซา แอทธินี ถนนวิทยุ โดยในวันดังกล่าว ตำรวจจราจรจะทำการปิดถนน ตั้งแต่ 6โมงเช้า ถึง 6 โมงเย็น

สำหรับการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนที่ประเทศไทย เป็นเจ้าภาพในครั้งนี้ มีของขวัญและที่ระลึก เป็นพวงมาลัยเงิน ผลงาน การออกแบบ ของ ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ โดยเกิดจากฝีมือสร้างสรรค์ ของ ครูนฤมล ทอนใจ ซึ่งเป็นบุคคลที่ได้รับการคัดเลือก และเชิดชู จาก SACICT ให้เป็น ครูช่าง ศิลปหัตถกรรม ประจำ ปี 2557 ประเภทเครื่องโลหะ (เครื่องประดับเงิน)
ครูนฤมล ทอนใจ เจ้าของผลงาน มาลัยเงินครูนฤมล ทอนใจ เจ้าของผลงาน มาลัยเงิน กล่าวว่า สำหรับชิ้นงาน “มาลัยเงิน” ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก พวงมาลัยถวายพระ โดยพวงมาลัยมักถูกใช้ในวาระแห่งความเป็นมงคลและการต้อนรับแขกผู้มาเยือนด้วยไมตรีจิต ซึ่งเป็นการสื่อความหมายที่ลึกซึ้ง นอกเหนือจากความงดงามของภูมิปัญญา เทคนิคการทำที่ละเอียดประณีตบรรจงแล้ว ยังสอดคล้องกับตราสัญลักษณ์ของการประชุมอาเซียนในครั้งนี้ คือการร้อยเรียงดอกไม้ ที่บ่งบอกถึงความร่วมมือระหว่างประชาคมอาเซียน ที่มีความกลมเกลียวเป็นหนึ่งเดียว ในการช่วยเหลือเกื้อกูลและสนับสนุนซึ่งกันและกัน เป็นความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นและยั่งยืน ดุจมาลัยเงินที่ไม่มีวันโรยรา


โดยวิธีการทำ “มาลัยเงิน” ทำด้วยวัสดุเงินแท้ ผ่านขั้นตอนการหลอมละลายด้วยอุณหภูมิสูงกว่าพันองศา และนำมาขึ้นรูปด้วยมือทุกขั้นตอน เป็นการทำโดยเลียนแบบธรรมชาติ ในการเข้ากลีบดอกมะลิ ดอกรัก และดอกกุหลาบ ทั้งตัวพวงมาลัย และการทำช่ออุบะ ตามแบบของจริงทุกประการ ได้ออกมาเป็นมาลัยเงินที่เหมือนจริง มีความอ่อนช้อย เป็นภูมิปัญญาพื้นถิ่น ของช่างเครื่องเงินพื้นบ้าน จังหวัดนครพนม

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SMEs ผู้จัดการ” รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *

SMEs manager
กำลังโหลดความคิดเห็น...