xs
xsm
sm
md
lg

สสว.จับมือคีนัน ยกระดับ ผปก.อุตฯท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ ระดับอาเซียน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) จับมือ มูลนิธิคีนันแห่งเอเชีย จัดประชุมเชิงปฏิบัติการ “ASEAN SMEs: a Health Tourism Roadmap from Regional to Global Marget ส่งเสริมขีดความสามารถแข่งขันของผู้ประกอบการไทย ยกระดับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพที่ถือว่ามีอัตราการเติบโตรวดเร็ว ถือเป็นโอกาสสำคัญของเอสเอ็มอีไทยที่จะได้พัฒนาจุดแข็งของตนเพื่อรองรับความต้องการของตลาด
นายสุวรรณชัย โลหะวัฒนกุล ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.)
นายสุวรรณชัย โลหะวัฒนกุล ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) กล่าวว่า การท่องเที่ยวเชิงคุณภาพเป็นหนึ่งใน Megatrend ของโลกที่น่าจับตามอง โดยภูมิภาคอาเซียนถือเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางของกลุ่มนักท่องเที่ยวเชิงคุณภาพที่มีแนวโน้มการเติบโตที่โดดเด่น โดยเฉพาะในประเทศไทย ซึ่งถือเป็นหนึ่งในประเทศผู้นำทั้งในระดับภูมิภาคเอเชียและอาเซียน เนื่องจากประเทศไทยมีจุดแข็งสำคัญ คือ มีบุคลากรที่มีคุณภาพและสถานพยาบาลได้รับการรับรองมาตรฐานในระดับสากล มีอัตรารักษาค่าพยาบาลที่ไม่สูงมากเมื่อเทียบกับคุณภาพที่ได้รับและยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจดึงดูดกลุ่มนักเที่ยวได้เป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้ ข้อมูลจาก Global Wellness Insitute ในปี พ.ศ. 2560 พบว่า ตลาด Wellness Tourism ทั่วโลกมีมูลค่าประมาณ 124 ล้านล้านบาท และมูลค่าตลาดในประเทศไทยถือว่าใหญ่เป็นอันดับที่ 13 ของโลก สามารถสร้างรายได้ถึง 100,000 ล้านบาท มีชาวต่างชาติเดินทางเข้ามารับบริการมากกว่า 9.7 ล้านครั้งต่อปี จากข้อมูลตัวเลขดังกล่าว สสว.จึงมองเห็นโอกาสที่ดีสำหรับผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมนี้ จึงขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนพัฒนาอาเซียนของรัฐบาลญี่ปุ่น (Japan ASEAN Integration Fund) และมูลนิธิคีนันแห่งเอเชียเป็นที่ปรึกษาในการดำเนินโครงการ
นายปิยะบุตร ชลวิจารณ์? ประธานอำนวยการ?มูลนิธิ?คีนันฯ


ด้าน นายปิยะบุตร ชลวิจารณ์ ประธานอำนวยการมูลนิธิคีนันฯ กล่าวว่า มูลนิธิคีนันฯได้รับมอบหมายให้ออกแบบและบริการจัดการโครงการฯ โดยโครงการได้มำการศึกษาขีดความสามารถในการแข่งขันของอุตสาหกรรมท่องเที่ยวเชิงสุขภาพใน 4 ประเทศ คือไทย ฟิลิปปินส์ เวียดนาม และกัมพูชา ตลอดจนจัดทำข้อเสนอแนะเชิงนโยบาย (Policy Recommendations) ด้านอุตสาหกรรมท่องเที่ยวเชิงสุขภาพสำหรับกลุ่มประเทศอาเซียน นอกจากนี้ยังมีการจัดทำ E-learning platform สำหรับให้ความรู้สำหรับกลุ่ม SMEs ในเรื่องคลัสเตอร์ และมาตรฐานสากลในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ

มูลนิธิคีนันฯ เชื่อมั่นอย่างยิ่งว่า องค์ความรู้ที่เกิดจากรายงานวิจัย กิจกรรมการประชุมสัมนาในวันนี้ และ E-learning platform จะเป็นประโยชน์สำหรับภาครัฐในฐานะผู้กำหนดนโยบาย ผู้ประกอบการ SMEs ในไทยและในภูมิภาค ในการเตรียมความพร้อม พัฒนาจุดแข็ง เพื่อให้สอดรับกับอุตสาหกรรมท่องเที่ยวเชิงสุขภาพที่มีการเติบโตอย่างต่อเนื่องต่อไป


* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SMEs ผู้จัดการ” รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *กำลังโหลดความคิดเห็น...