xs
xsm
sm
md
lg

'กระเป๋าผ้าอัจฉริยะ' เดย์ดรีม เปิดโลก 3 มิติ ด้วย AR CODE

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
ปัจจุบันเทรนด์ลดโลกร้อน ลดการใช้พลาสติก กำลังมาแรง จะเห็นได้จากหน่วยงานต่างๆ ที่ทยอยออกแคมเปญ พกกระเป๋าผ้า ลดถุงพลาสติก แต่จะถือกระเป๋าผ้าทั้งที ก็ต้องได้ทั้งการใช้งานและความสวยงามไปพร้อมกัน แบรนด์ “เดย์ดรีม” ที่นอกจากตอบโจทย์การใช้งานและความสวยงามแล้ว ยังนำเทคโนโลยี AR (Augmented Reality) มาผสมลงบนชิ้นงาน สร้างรายได้ช่วยเหลือผู้ป่วยมะเร็งอีกด้วย

พิชฐญาณ์ โอสถเจริญผล หรือ นัส เจ้าของแบรนด์ เดย์ดรีม (Day Dream) เล่าว่า ผลิตภัณฑ์ของ เดย์ดรีม จะมีความหลากหลาย โดยแบรนด์เปิดตัวมาแล้ว 4 ปี เริ่มจากการทำกระเป๋าหนัง ที่ทำมาจากหนังวัวอย่างดี ป้องกันการเกิดรอยขีดข่วน น้ำหนักเบา ขึ้นรูปทรงสวย มีขั้นตอนการผลิตที่พิถีพิถัน แต่กระแสลดโลกร้อนกำลังมา จึงขยายมาสร้างเป็นผลิตภัณฑ์กระเป๋าผ้าขึ้นมา

หลังจากที่เริ่มขยายมาเป็นกระเป๋าผ้า จึงเน้นสร้างความแตกต่างที่ลวดลายต่างๆ แต่สำหรับลวดลายของสินค้าชุดนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากการไปเที่ยวชมวัด เมื่อเข้าไปในบริเวณวัด หรือในโบสถ์ จะเห็นภาพวาด รวมถึงจุดเด่นในวัดต่างๆ จึงนำจุดที่ชอบมาสร้างแรงบันดาลใจ เพื่อวาดและออกแบบใหม่ให้เป็นรูปแบบของตัวเอง
นอกจากกระเป๋าผ้าแล้ว ยังมีทิวลี่ผูกผม ผูกกระเป๋า ส่วนวัสดุผ้าจะเป็นผ้าไหมไทย สมุดแฮนด์เมด กระดาษนำเข้ามาจากฟินแลนด์ เนื่องจาก ฟินแลนด์มีความเชี่ยวชาญในการใช้งาน เนื่องจากปัจจุบัน คนนิยมใช้การจดบันทึกในมือถือกันเกือบทั้งหมด หากจะต้องการพกสมุดบันทึก ก็จะพกสมุดที่มีน้ำหนักเบา พกพาสะดวก และคุณสมบัติอีกอย่างคือ เขียนด้วยปากกาแล้วหมึกไม่ซึมทะลุหน้าหลัง คาดว่าสมุดเล่มนี้จะสามารถตอบโจทย์ผู้ใช้งานในหลายๆ ด้าน และเย็บด้วยฝีมือของชาวบ้านทุกเล่ม

“บางลวดลาย ก็ได้แรงบันดาลใจมากจากวัด เช่นลายดอกไม้ที่ยกมา ก็มาจากวัดราชบพิตร เกิดจากได้ไปเห็นในวัดและชื่นชอบลายนี้ จึงเริ่มมาศึกษาหาคำตอบให้กับตัวเอง รวมถึงอ่านประวัติที่มา ว่าทำไมจะต้องมีดอกไม้ชนิดนี้ พบว่าลายนี้จะเรียกว่าดอกประจำยาม ความหมายของลายคือ ป้องกันสิ่งชั่วร้ายจากทั้ง 4 ทิศ จึงรู้สึกว่ามีความน่ารักและความหมายดี หากจะนำมาเป็นของใช้ อยากใช้ความเป็นไทยกลับมาเล่นให้มีความสนุกสนานมากขึ้น อยากใช้สัตว์เป็นสัญลักษณ์แทน เช่น ลิง เสือดาว ช้าง ส่วนสีที่ใช้จะเป็นสีโทนไทยทั้งหมด เช่นสีดอกอัญชัน เป็นต้น หลายๆ คนก็จะชอบสีของงาน เพราะคนชอบนึกภาพว่าสีที่เป็นโทนไทยก็จะไม่ทันสมัย แต่ผลงานที่เราทำออกมาก็ถือว่าได้รับผลตอบรับที่ดี”ในเรื่องของความโดดเด่นจากกระเป๋าผ้าที่มีขายอยู่ทั่วไป โดยส่วนตัวแล้ว จะเห็นได้จากผลงานที่ผลิตออกมา ผลงานทางด้านศิลปะก็จะมีความเป็น งานศิลปะลายปริ้น (Prints) และถือได้ว่าเป็นเทคนิคที่เชี่ยวชาญเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ยังเคยทำให้กับแบรนด์ ดิษยา (DISAYA) และอีกหลายๆ บริษัท และหน่วยงานที่ร่วมงานด้วย
โดยผลงานลายดอกไม้ชุดนี้เป็นความร่วมมือกับ ART for CANCER นำเทคโนโลยี AR (Augmented Reality) มาผสมผสานลงบนชิ้นงาน เพื่อให้เกิดลูกเล่นบนกระเป๋า โดยรายได้ 50% บริจาคให้กับมูลนิธิที่เป็นสถาบันมะเร็ง ทั้ง 4 ที่ เทคนิคนี้ เป็นเทคโนโลยีที่ผสมผสานดิจิทัลเข้ากับงานศิลปะ โดยเข้าไปที่แอปพลิเคชั่นหรือโปรแกรมที่สามารถเปิด AR ได้ โดยสื่อเทคนิคนี้จะทำการซ้อนทับไปบนภาพจากกล้อง ทำให้เกิดเป็นภาพ 3 มิติออกมาจากงาน นอกจากนี้ผลตอบรับจากกระเป๋าชุดนี้ยังดีมาก ลูกค้าให้ความสนใจกระลายของกระเป๋า รวมทั้งในเรื่องของเทคโนโลยี AR ทำให้ยอดบริจาคพุ่งทะลุหลักแสน

“สาเหตุที่วาดเป็นลายดอกไม้ เนื่องจากผู้ป่วยโรคมะเร็งเขานอนโรงพยาบาล แต่ละครั้งก็จะพักรักษาตัวในโรงพยาบาลนาน แต่จะนำดอกไม้เข้ามาเยี่ยมผู้ป่วยไม่ได้ แต่คนส่วนใหญ่จะไม่รู้ ที่ไม่ให้เอาเข้าเพราะอาจจะติดเชื้อจากละอองเกสรได้ เราก็เลยอยากทำเป็นรูปดอกไม้เพื่อให้กำลังใจผู้ป่วย และรายได้เราก็มอบเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยด้วย เราก็รู้สึกดีใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของงาน ก่อนหน้านั้นที่ทำ เราทำเป็นเพียงภาพโชว์ ยังไม่ได้ทำเป็นกระเป๋า เราคิดแค่ว่า อยากให้คนเป็นส่วนหนึ่งของงานศิลปะเท่านั้น คนที่มาชมงาน มาถ่ายภาพ และแชร์ออกไป หลายคนก็เข้ามาถามว่าหลังจากหมดงานนี้จะสามารถชมได้ที่ไหนอีก จึงออกเป็นผลิตภัณฑ์นี้ออกมา”ในอนาคตก็วางแผนว่าอยากจะใช้ พุทธสุภาษิต ที่คนชอบแชร์กันผ่านโลกออนไลน์ เนื่องจากไปได้แรงบันดาลใจมาจากท่านผู้หญิงท่านหนึ่งที่ชอบเก็บสะสม แสตมป์ มีอายุเก่าแก่ และจะสังเกตเห็นว่าจะมีคำเหล่านี้อยู่ข้างล่างของชื่อต่างๆ เนื่องจากคนสมัยก่อนนิยมทำความดี จึงอยากทำสิ่งนี้กลับมาสร้างสรรค์ผลงานในรูปแบบนี้อีก

สนใจติดต่อ : เฟซบุ๊ก - Daydream
อินสตาแกรม - daydream_bkk


* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *กำลังโหลดความคิดเห็น...