xs
xsm
sm
md
lg

กสอ.โชว์ผลสำเร็จผู้ประกอบการเครื่องสำอาง-เกษตรแปรรูป เติบโตแบบก้าวกระโดด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายกอบชัย สังสิทธิสวัสดิ์ อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม
กรมส่งเสริมอุตสาหกรรมโชว์ผลสำเร็จผู้ประกอบการเครื่องสำอางโตแบบก้าวกระโดด พร้อมมุ่งมั่นผลักดันอุตสาหกรรมเครื่องสำอางยกระดับไทยเป็น ปารีสแห่งเอเชีย รวมถึงอุตสาหกรรมเกษตรแปรรูปนมอินทรีย์ออร์แกนิกของไทย ด้วยการบริหารจัดการการตลาดที่ดีเยี่ยม พร้อมสนับสนุนต่อเนื่องในด้านโลจิสติกส์เพื่อรองรับตลาดออนไลน์

นายกอบชัย สังสิทธิสวัสดิ์ อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กล่าวว่า ในปัจจุบันตลาดเครื่องสำอางมีการแข่งขันค่อนข้างสูง จากข้อมูลงานวิจัยกสิกรไทยพบว่าการตลาดเครื่องสำอางในประเทศไทยยังมีแนวโน้มขยายตัวได้อย่างต่อเนื่องจากแรงหนุนทั้งอุปสงค์และอุปทาน หลังจากที่ปี 2560 ตลาดเครื่องสำอางไทยมีมูลค่ารวมประมาณ 2.51 แสนล้านบาท แยกเป็นตลาดในประเทศ 1.68 แสนล้านบาท เติบโต 7.8% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา โดยมีผลิตภัณฑ์ดูแลผิว (Skincare) ครองส่วนแบ่งตลาดเครื่องสำอางมากที่สุดคิดเป็น 46.8% ขณะเดียวกัน การส่งออกเครื่องสำอางไปยังตลาดโลกมีมูลค่าประมาณ 8.3 ล้านบาท และในช่วง 8 เดือนของปี 2561 มีการส่งออกเครื่องสำอางไทยมูลค่ากว่า 6.2 หมื่นล้านบาท ขยายตัว 15.1% โดยมีตลาดที่สำคัญ ได้แก่ อาเซียน ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย และจีน


นายทัตภณ จีรโชตินันท์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท วธูธร จำกัด

นอกจากนี้ ในภาคการเกษตรเป็นรากฐานของการสร้างความมั่นคงทางอาหารของประเทศและโลก เป็นแหล่งวัตถุดิบหรือต้นน้ำของอุตสาหกรรมต่างๆ การพัฒนาอุตสาหกรรมแปรรูปการเกษตรจึงมีความสำคัญอย่างมาก โดยเฉพาะในยุค 4.0 ในปัจจุบันรัฐบาลได้พยายามอย่างยิ่งที่จะส่งเสริมและสนับสนุนให้เอสเอ็มอีกลายเป็นสมาร์ทเอสเอ็มอี รวมทั้งพัฒนาเกษตรกรไทยเป็น Smart Farmer ตลอดจนภาคอุตสาหกรรมที่จะผลักดันให้กลายเป็นอุตสาหกรรมอัจฉริยะมากขึ้น โดยในปี 2562 กรมฯ ได้มีการขับเคลื่อนนโยบายอุตสาหกรรมเกษตรแปรรูป สินค้าเกษตรไปสู่การแปรรูปเกษตรอินทรีย์ รวมทั้งบริหารธุรกิจเอสเอ็มอีให้มีศักยภาพและเพิ่มขีดความสามารถ

ด้าน นายทัตภณ จีรโชตินันท์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท วธูธร จำกัด เผยว่า บริษัท วธูธร ได้ดำเนินธุรกิจผลิตเครื่องสำอางแบบ OEM และ ODM ทั้งเครื่องสำอางบำรุงผิวหน้า ผิวกาย ลิปสติก สินค้าเมกอัพ ยาสีฟัน ผลิตภัณฑ์สำหรับเส้นผม ผลิตภัณฑ์สปา รวมถึงผลิตภัณฑ์สำหรับโรงแรม เมื่อได้เข้าร่วมโครงการกิจกรรมการสร้างเครือข่ายอุตสาหกรรมเป้าหมายและการสร้างโอกาสขยายช่องทางตลาดธุรกิจ (เกษตรแปรรูป) ในปี 2561 กสอ.ได้ให้คำแนะนำปรับการตลาดจากออฟไลน์เป็นออนไลน์ และยังแนะนำให้ผลิตแบรนด์ของตนเอง ชื่อ Herbalist Siam ซึ่งเป็นวัตถุดิบจากข้าวหอมมะลิแดงมาพัฒนาแปรรูปเป็นเครื่องสำอางที่ได้มาตรฐานสากล
สำหรับผลิตภัณฑ์ Herbalist Siam ได้นำส่วนผสมของข้าวหอมมะลิแดง หรือข้าวมันปูมายกระดับเพิ่มมูลค่า ซึ่งมีสาระสำคัญที่มีประโยชน์หลากหลายและมีสารต้านอนุมูลอิสระมากกว่าข้าวทั่วไป 31 เท่า จึงเกิดการต่อยอดเพื่อทดสอบการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อเซลล์ Callus จากเมล็ดข้าว และพบว่าสารต้านอนุมูลอิสระรวมไปถึงกรดอะมิโนต่างๆ ในเซลล์ที่เพาะเลี้ยงนั้นมีสูงกว่าสารสกัดจากเมล็ดข้าวดิบโดยตรงจนนำไปสู่งานวิจัยเพื่อนำไปใช้เป็นส่วนผสมในเครื่องสำอางจนทำให้ผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ได้สำเร็จ จากเดิม บริษัท วธูธร ผลิตแต่สินค้า OEM มีรายได้อยู่ 10,000,000-20,000,000 บาทต่อปี แต่เมื่อเข้าร่วมโครงการฯ และพัฒนาสินค้าเป็นแบรนด์ตนเองรายได้เติบโตเป็น 40,000,000 บาทต่อปี จนยอดขายทะลุ 50,000,000 บาทเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2561 ปีที่ผ่านมา
นายพฤฒิ เกิดชูชื่น กรรมการผู้จัดการ บริษัท แดรี่โฮม จำกัด

ด้าน นายพฤฒิ เกิดชูชื่น กรรมการผู้จัดการ บริษัท แดรี่โฮม จำกัด กล่าวว่า บริษัท แดรี่ โฮมได้ดำเนินกิจกรรมผลิตนมอินทรีย์มานานกว่า 20 ปี โดยมีเพียงฝ่ายผลิตและฝ่ายขาย แต่ไม่เคยให้ความสำคัญต่อการตลาด แต่เมื่อได้เข้าร่วมโครงการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตและบริหารธุรกิจอุตสาหกรรมเกษตรแปรรูปของ กสอ. ซึ่งได้คำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญ ทำให้เข้าใจกระบวนการบริหารจัดการมากยิ่งขึ้น ทำให้ได้จัดตั้งฝ่ายการตลาดขึ้นมาโดยเฉพาะ เมื่อต้นปี 2562 ที่ผ่านมาเริ่มมีการทำการตลาดในต่างประเทศ เช่น พม่า เวียดนาม และจีน ล่าสุดมีการสั่งซื้อเข้ามาแล้วกว่า 4-5 ล้านบาท นอกจากนี้ยังได้ทำผ่านช่องทางโซเชียลต่างๆ ทำให้มีลูกค้ารายใหม่เกิดขึ้นกว่า 300 ราย ทำให้มียอดขายเฉพาะในส่วนออนไลน์ประมาณ 1 ล้านบาท


นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังได้เข้าร่วมโครงการการจัดการพลังงานแบบสมบูรณ์เพื่อยกระดับประสิทธิภาพการใช้พลังงานสำหรับอุตสาหกรรม โดยนำพลังงานแสงอาทิตย์มาใช้ในกระบวนการพาสเจอไรซ์ ทำให้ช่วยลดการใช้พลังงานไฟฟ้าลงได้ 21.5% คิดเป็น 580,360 บาทต่อปี และในอนาคตข้างหน้ามีแนวคิดบริการส่งนมถึงหน้าบ้าน หรือ Milk Man ด้วยระบบกรีนโลจิสติกส์ คือ การใช้รถไฟฟ้าที่ไม่ก่อให้เกิดมลพิษต่อสิ่งแวดล้อมทั้งนี้ แดรี่ โฮม ผลิตทั้งนมอินทรีย์หรือออร์แกนิก ไอศกรีมเพื่อสุขภาพ โยเกิร์ต และอื่นๆ ที่ไม่มีสารเคมีปนเปื้อน และยังได้รับการรองรับมาตรฐานจากหลายหน่วยงาน ได้แก่ GMP, HACCP CODEX จากประเทศไทย และจาก Intertek Internationnal ได้รับการรับรองผลิตภัณฑ์ที่ได้มาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติจากกรมปศุสัตว์ ได้รับการรับรองมาตารฐาน ISO50001 ด้านการอนุรักษ์พลังงานอย่างสมบูรณ์ รางวัล organic Thailand และได้รับคัดเลือกให้เป็น 1 ใน 10 สุดยอดนวัตกรรมแห่งชาติจากสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ
* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...