xs
xsm
sm
md
lg

บล็อกเชนเกาหลีใต้“ล้ำ”ต่อไม่รอใคร

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ภาครัฐและเอกชนเกาหลีใต้มุ่งมั่นพัฒนาเพื่อให้สามารถปรับใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนอย่างกว้างขวาง
อีกไม่ช้าไม่นานนี้ ผู้ใช้สมาร์ทโฟนนับล้านคนในเกาหลีใต้จะเข้าถึงแพล็ตฟอร์มบล็อกเชนอย่างง่ายดายด้วยการดาวน์โหลดแอปใหม่ และสามารถแชร์และตรวจยืนยันประกาศนียบัตร ใบเกรด และใบรับรองการผ่านงานจากมือถือโดยตรง โดยบริการนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการของรัฐบาลแดนกิมจิเพื่อขับเคลื่อนเทคโลยีบล็อกเชนและ e-government

เอสเค เทเลคอม และแอลจี ยู+ บริษัทโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่ 2 ใน 3 แห่งของเกาหลีใต้ เตรียมเปิดตัวบริการดังกล่าวในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ โดยผู้ใช้เพียงแค่ดาวน์โหลดแอปเพื่อเข้าถึงแพล็ตฟอร์มบล็อกเชน

ปัจจุบัน เจ้าของสมาร์ทโฟน 60% ในเกาหลีใต้ใช้บริการของเอสเคหรือแอลจี ยู+ ส่วนที่เหลือเป็นลูกค้าของเคที ซึ่งกำลังพัฒนาบริการบล็อกเชนอยู่เช่นเดียวกัน

ความเคลื่อนไหวเหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลโดยมีเอสเค เทเลคอมเป็นแกนนำ และประกอบด้วยการพัฒนาแอปใหม่ชื่อว่า SSW ที่ย่อมาจาก Self Sovereign Wallet

โครงการนี้ได้รับการสนับสนุนจากกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสารสนเทศที่หวังใช้การพัฒนาเหล่านี้ช่วยขับเคลื่อนเทคโนโลยีบล็อกเชนและ e-government หรือรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งหมายถึงวิธีการบริหารจัดการสมัยใหม่โดยใช้เทคโนโลยีคอมพิวเตอร์และเครือข่ายสื่อสารเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของภาครัฐ

ผู้เข้าร่วมโครงการนี้ยังรวมถึงแบงก์ใหญ่อย่างเคอีบี ฮานา และอูริ และสตาร์ทอัพบล็อกเชนท้องถิ่นอีกหลายแห่ง

ขณะเดียวกัน ธนาคารคู่แข่งอย่างชินฮัน กำลังซุ่มเดินเกมบล็อกเชนเช่นเดียวกัน โดยมีข่าวว่า ไดเร็กชันแนล โบรกเกอร์สินเชื่อแบบ P2P ในเครือของแบงก์แห่งนี้ เป็นหนึ่งในบริษัทล่าสุดที่ประกาศแผนดำเนินการบนแพล็ตฟอร์มบล็อกเชน Klaytn ของกราวด์ เอ็กซ์ในเครือกาเกา กรุ๊ป

ตามข่าวนั้น Klaytn จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการวันที่ 27 มิถุนายนนี้ ซึ่งบริษัทอ้างว่า จะเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญที่ทำให้บล็อกเชนเป็นที่ยอมรับในวงกว้าง เนื่องจากกาเกาครองส่วนแบ่งตลาดบริการรับส่งข้อความ เกม คอนเทนต์ บริการทางการเงิน และบริการโมบิลิตี้ในเกาหลีใต้ถึง 96%

นอกจากในส่วนผู้ให้บริการแล้ว ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนเบอร์หนึ่งของโสมใต้อย่างซัมซุงก็มุ่งหน้าสู่เส้นทางบล็อกเชนเช่นเดียวกัน ดังจะเห็นได้จากรายงานข่าวก่อนหน้านี้ว่า บริษัทแห่งนี้มีแผนเพิ่มฟีเจอร์บล็อกเชนและคริปโตในกาแล็กซีรุ่นรองๆ ลงมา นอกเหนือจากรุ่นเรือธง เอส10 เพื่อให้ผู้ใช้จำนวนมากขึ้นเข้าถึงฟีเจอร์เหล่านี้

เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา คอยน์เทเลกราฟรายงานว่า กาแล็กซี เอส10 ใหม่จะมีฟังก์ชันคริปโตวอลเล็ตสำหรับบิตคอยน์ อีเทอร์ และโทเคนอื่นๆ เช่น คอสโมคอยน์ และเอนจินคอยน์ แหล่งข่าวนิรนามรายหนึ่งยังแย้มว่า ซัมซุงอาจพัฒนาบล็อกเชนสาธารณะโดยอิงกับโทเคนของตัวเอง

ภาครัฐของเกาหลีใต้มีความเคลื่อนไหวด้านบล็อกเชนเช่นเดียวกัน โดยมีรายงานว่ากระทรวงวิทยาศาสตร์และไอซีทีกำลังวางแผนทำการศึกษาและติดตามผลกฎระเบียบด้านบล็อกเชนในชื่อว่า “กลุ่มศึกษาการปรับปรุงกฎระเบียบด้านบล็อกเชน” เพื่อหาทางปรับปรุงให้เทคโนโลยีนี้สามารถปรับใช้ได้ในสถาบันต่างๆ

ในเบื้องต้นกลุ่มศึกษานี้ที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อกลางปีที่แล้ว มุ่งเน้นที่การปรับปรุงกฎระเบียบและกฎหมายเกี่ยวกับเทคโนโลยีบล็อกเชน ซึ่งรวมถึงความเป็นส่วนตัว สัญญาอัจฉริยะ เอกสารอิเล็กทรอนิกส์ และลายเซ็นดิจิตอล รวมทั้งการประยุกต์ใช้ระบบคอมพิวเตอร์แบบกระจายศูนย์

สำหรับแผนการในปีปัจจุบันจะให้ความสำคัญกับอุตสาหกรรม 5 แขนงที่มีศักยภาพในการส่งเสริมให้มีการนำบล็อกเชนไปใช้ในวงกว้าง ได้แก่ โลจิสติกส์และการจัดจำหน่าย บริการสาธารณะ การดูแลสุขภาพ การเงิน และพลังงาน
กำลังโหลดความคิดเห็น...