xs
xsm
sm
md
lg

ไทยคว้าที่3ปลายทางสินเชื่อฟินเทค

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ความแพร่หลายของเทคโนโลยีดิจิตอลเป็นหนึ่งในปัจจัยส่งเสริมอุตสาหกรรมฟินเทค
ไทยครองอันดับ 3 ประเทศที่มีเงื่อนไขเป็นใจที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ช่วยดึงดูดเงินทุนจากภายนอกเข้าสู่โครงการฟินเทคท้องถิ่น จากจุดแข็งในด้านการยอมรับโซลูชันฟินเทค ความแพร่หลายในการใช้อินเทอร์เน็ตและบริการระบบดิจิตอล

การสำรวจความคิดเห็นที่จัดทำโดยโรโบแคช กลุ่มธุรกิจการเงินที่เชี่ยวชาญด้านการปล่อยกู้ทางเลือกสำหรับผู้บริโภคในยุโรปและเอเชีย พบว่า อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และไทย มีสภาพแวดล้อมในอุตสาหกรรมเทคโนโลยีการเงิน (ฟินเทค) ที่เอื้ออำนวยมากที่สุดสำหรับบริษัทสินเชื่อที่สนใจขยายธุรกิจในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (SEA)

อินโดนีเซียมีสภาพแวดล้อมที่ส่งเสริมการพัฒนาทางเลือกในการปล่อยกู้ด้านฟินเทคมากที่สุดใน SEA โดยได้คะแนน 147.5 ซึ่งมาจากการสำรวจแง่มุมต่างๆ 16 ด้าน เช่น การพัฒนาทางสังคมและเศรษฐกิจ การเปิดโอกาสให้ทุกกลุ่มคนเข้าถึงบริการทางการเงิน การยอมรับระบบดิจิตอล เป็นต้น

ปัจจัยสำคัญที่ส่งให้แดนอิเหนาเป็นจ่าฝูงในตารางคือ จำนวนประชากร ความแพร่หลายในการใช้โทรศัพท์มือถือ ความต้องการระดมทุนที่กำลังขยายตัวขณะที่อัตราการเข้าถึงบริการทางการเงินต่ำ

ปี 2017 ชาวอินโดนีเซียแค่ 48.9% มีบัญชีธนาคาร แต่มีถึง 54.8% ที่กู้ยืมเงิน นอกจากนั้นจากข้อมูลของสำนักงานบริการทางการเงินของอินโดนีเซีย เงินกู้แบบ P2P ในประเทศนี้มีมูลค่ากว่า 1,150 ล้านดอลลาร์ ทั้งนี้ จากข้อมูลที่รวบรวมจนถึงเดือนธันวาคม 2018

ฟิลิปปินส์เข้ามาเป็นที่ 2 ด้วยคะแนน 64.9 ด้วยจุดแข็งหลายด้าน เช่น มีประชากรวัยหนุ่มสาวมากกว่าอินโดนีเซีย โดยประชากรเหล่านี้จะกลายเป็นผู้บริโภคที่มีส่วนร่วมในตลาดอย่างจริงจังในไม่ช้า

คนฟิลิปปินส์ยังใช้เวลาออนไลน์และเล่นโซเชียลมีเดียมากที่สุดในโลก เปิดโอกาสให้บริษัทที่ต้องการปล่อยสินเชื่อในแวดวงธุรกิจฟินเทคสามารถเข้าถึงตลาดอี-คอมเมิร์ซที่กำลังบูมในแดนตากาล็อก

อย่างไรก็ตาม ความที่เป็นประเทศที่ประกอบด้วยเกาะเล็กเกาะน้อยหลายพันเกาะ ทำให้ประชาชนจำนวนมากไม่สามารถเข้าถึงธนาคาร โดยในปี 2017 มีคนฟิลิปปินส์เพียง 34.5% ที่มีบัญชีเงินฝาก แต่มีถึง 58.6% ที่กู้เงิน ตอกย้ำช่องว่างระหว่างความต้องการเงินกู้ที่แท้จริงกับการเปิดโอกาสให้ทุกกลุ่มคนเข้าถึงบริการทางการเงิน

อีกจุดที่น่าสนใจในสายตาบริษัทการเงินคือ การที่ฟินเทคในฟิลิปปินส์ยังพัฒนาไม่สุด

ไทยได้ที่ 3 ด้วยคะแนน 52.1 สะท้อนถึงความพร้อมในการยอมรับโซลูชันฟินเทค นอกเหนือไปจากการมีผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) 17,872 ดอลลาร์ (560,592 บาท) สูงกว่าอินโดนีเซีย (12,284 ดอลลาร์ – 385,313 บาท) และฟิลิปปินส์ (8,343 ดอลลาร์ – 261,695 บาท) คนไทยยังคุ้นเคยเป็นอย่างดีกับอินเทอร์เน็ต (จำนวนผู้ใช้อินเตอร์เน็ต 82% ในปี 2018) และบริการดิจิตอล (ธุรกรรม 62.3% ในปี 2017 เป็นการจ่ายหรือรับการชำระเงินระบบดิจิตอล)

อีก 2 ประเทศที่ติดท็อป 5 คือ สิงคโปร์ (50.1) และเวียดนาม (49.4)
อุตสาหกรรมการเงินสิงคโปร์มีชื่อเสียงที่ต่อเนื่องยาวนาน อย่างไรก็ตาม ขนาดตลาดที่จำกัดทำให้บริษัทฟินเทคในท้องถิ่นต้องออกไปแสวงหาโอกาสเติบโตในประเทศเพื่อนบ้านที่มีการแข่งขันน้อยกว่าแต่ศักยภาพของลูกค้าสูงกว่า

ขณะเดียวกัน นอกจากตำแหน่งประเทศที่มีประชากรมากที่สุดอันดับ 3 ใน SEA แล้ว ปัจจัยที่ส่งเสริมให้เวียดนามกลายเป็นตลาดที่ดึงดูดเงินกู้ด้านฟินเทคจากนักลงทุนต่างชาติยังรวมถึงอัตราการเข้าถึงบริการทางการเงินต่ำ (ประชากรเพียง 30.8% มีบัญชีธนาคารในปี 2017) ความต้องการระดมทุนสูง (49% ของมูลค่าเงินกู้ในปี 2017) การเข้าถึงอินเทอร์เน็ต (66% ในปี 2018) และความสามารถในการเชื่อมต่ออุปกรณ์เคลื่อนที่
กำลังโหลดความคิดเห็น...