xs
xsm
sm
md
lg

ติ่งตามติดอดีตยูทูบเบอร์ตัวพ่อ ฐานผู้ใช้ไลฟ์สตรีมบล็อกเชนโตทันตา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

พิวดีพายในงานเปิดตัวหนังสือของตัวเองที่ลอนดอนเมื่อ 4 ปีที่แล้ว
ดีไลฟ์ บริการสตรีมสดบนบล็อกเชน เผยฐานผู้ใช้ขยายตัวทันตาเห็น 67% นับจากพิวดีพาย หนึ่งในยูทูบเบอร์ที่มีแฟนติดตามเหนียวแน่นที่สุดในโลก ย้ายค่ายมาเมื่อเดือนเมษายน

นิตยสารนิกเกอิ เอเชียน รีวิวรายงานว่า ปัจจุบัน ดีไลฟ์มีผู้ใช้ที่ใช้งานเดือนละกว่า 5 ล้านคน และสตรีมเมอร์กว่า 70,000 คน จากช่วงเดือนมีนาคมที่มีผู้ใช้ที่ใช้งานเดือนละราว 3 ล้านคน และสตรีมเมอร์เกือบ 35,000 คน

ทั้งนี้ พิวดีพาย ผู้สร้างคอนเทนต์ที่มีชื่อจริงว่า เฟลิกซ์ เชลแบรย์ เซ็นสัญญาเอ็กซ์คลูซีฟไลฟ์สดกับดีไลฟ์เมื่อเดือนที่แล้ว ตอนนั้นเขามีสมาชิกบนยูทูบเกือบ 96 ล้านคน พิวดีพายคว้าตำแหน่งผู้สร้างคอนเทนต์ที่มีสมาชิกสูงสุดในปี 2013 และนับจากนั้นแชนเนลของเขาก็เป็นหนึ่งในแชนเนลที่โตเร็วที่สุด โดยวิดีโอล่าสุดมียอดวิวเฉียด 3 ล้านในเวลาไม่ถึง 24 ชั่วโมง

ส่วนดีไลฟ์คือแพล็ตฟอร์มแบบกระจายศูนย์ที่สร้างบนบล็อกเชน “ลีโน เน็ตเวิร์ก” และให้รางวัลทั้งผู้สร้างคอนเทนต์และคนดูเป็นโทเคน “ลีโนพอยต์”

วิลสัน เว่ย ผู้ก่อตั้งลีโน เน็ตเวิร์ก ให้สัมภาษณ์กับนิกเกอิ เอเชียนว่า การขาดความโปร่งใสและการหักเปอร์เซ็นต์สูงมากจากผู้สร้างคอนเทนต์ เป็นสองปัญหาใหญ่สุดในอุตสาหกรรมสตรีมออนไลน์ อย่างไรก็ตามปัญหาทั้งสองข้อสามารถแก้ไขได้อย่างสมบูรณ์แบบด้วยเทคโนโลยีบล็อกเชน

ดีไลฟ์ซึ่งเป็นแผนการริเริ่มของเว่ยที่ต้องการเก็บเกี่ยวผลประโยชน์จากพฤติกรรมการ disrupt ของการชำระเงินบนบล็อกเชน ประกาศตัวเป็นคู่แข่งโดยตรงของ “ทวิตช์” แพล็ตฟอร์มสตรีมวิดีโอบนบล็อกเชนของยักษ์ใหญ่แอมะซอน ดังนั้น ดีไลฟ์จึงเลือกใช้กลยุทธ์การเปิดให้สตรีมเมอร์สร้างและเผยแพร่คอนเทนต์ฟรี แต่จะคิดค่าธรรมเนียมจากการแลกโทเคนเป็นเงินจริงเท่านั้น

ขณะที่ทวิตช์หักรายได้สตรีมเมอร์ถึง 50% และปัจจุบันเผยแพร่คอนเทนต์วันละ 2.2 ล้านคอนเทนต์ ด้วยยอดผู้ชมเฉลี่ย 15 ล้านคนต่อวัน

เดือนกุมภาพันธ์ 2018 ลีโนระดมทุนได้ 20 ล้านดอลลาร์ด้วยการเปิดขายโทเคนเฉพาะกลุ่มเพื่อสร้าง “ยูทูบบนบล็อกเชน” ตอนนั้นเว่ยคาดหวังว่า ผู้สร้างคอนเทนต์จะทำกำไรได้มากกว่าที่ได้จากยูทูบหรือทวิตช์ 3-5 เท่า

ชาร์ลส์ เวย์น ผู้ร่วมก่อตั้งเผยว่า ดีไลฟ์จะอนุญาตให้แฟนๆ บริจาคเงินให้สตรีมเมอร์คนโปรด เช่นเดียวกับทวิตช์ โดยสามารถซื้อลีโนพอยต์ด้วยบิตคอยน์ผ่านเพย์พาล

ทั้งนี้ มีการประเมินว่า ธุรกิจไลฟ์สตรีมมีมูลค่ากว่า 10,000 ล้านดอลลาร์ในปัจจุบัน

ขณะเดียวกัน แม้รายได้บนยูทูบลดลง แต่การตัดสินใจของพิวดีพายชัดเจนมาก เขาประกาศก่อนทำสัญญาในเดือนเมษายนว่า ดีไลฟ์ปฏิบัติกับตนแบบหุ้นส่วนจริงๆ เหมือนที่ปฏิบัติกับสตรีมเมอร์อื่นๆ บนแพล็ตฟอร์มพิเศษแห่งนี้

นอกจากเป็นขวัญใจของแฟนคลับนับล้าน พิวดีพายยังเป็นสตรีมเมอร์ที่ขยันสร้างเรื่อง ยกตัวอย่างเช่นเมื่อเดือนมกราคม 2017 ที่วิดีโอชุดหนึ่งของเขาดูเหมือนใช้ถ้อยคำหมิ่นเชื้อชาติจนเกิดกระแสแฮชแท็ก #PewdiepieIsOverParty บนทวิตเตอร์

แฟนคลับจำนวนมากเชื่อว่า พฤติกรรมดังกล่าวจะทำให้เน็ตไอดอลผู้นี้ต้องปิดฉากอาชีพลง แต่กลับกลายเป็นว่า คนสมัยนี้ชอบประเด็นฉาวและลือกันหนักมากว่า วิดีโอชุดนั้นทำรายได้ให้พิวดีพายกว่า 21,000 ดอลลาร์ คงต้องรอดูกันต่อไปว่า อดีตยูทูบเบอร์ตัวพ่อผู้นี้จะช่วยให้ดีไลฟ์โค่นทวิตช์สำเร็จหรือไม่
กำลังโหลดความคิดเห็น...