xs
xsm
sm
md
lg

ยูทริปลั่นถึงเวลา“ชาเลนเจอร์แบงก์”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

มาสเตอร์การ์ด พันธมิตรสำคัญของยูทริป
ถึงเวลาแล้วที่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้จะได้ลิ้มลองรสชาติการปฏิวัติของชาเลนเจอร์แบงก์แบบที่กำลังเกิดขึ้นในอเมริกาและยุโรป ยูทริป สตาร์ทอัพแดนลอดช่อง กล่าวไว้ในงานแถลงข่าวความสำเร็จในการระดมทุนรอบใหม่ 25.5 ล้านดอลลาร์ ที่เตรียมนำไปอัดฉีดด้านเทคโนโลยีเพื่อส่งเสริมการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานการชำระเงิน เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่รองรับนักเดินทางที่กำลังขยายตัว และเปิดตลาดใหม่ในเอเชียอาคเนย์

ชาเลนเจอร์แบงก์หรือธนาคารทางเลือกใหม่ที่ใช้เทคโนโลยีเป็นเครื่องมือต่อสู้กับแบงก์ดั้งเดิม แจ้งเกิดในยุโรปในช่วงไม่กี่ปีมานี้ เช่น มอนโซ, เรฟโวลุต และ N26 ซึ่งล้วนเป็นสตาร์ทอัพระดับยูนิคอร์นที่นำเสนอบัตรเดบิตที่เชื่อมโยงกับแอปและบริการมากมายแบบเดียวกับธนาคารทั่วไป อาทิ บัญชีเงินฝากและการเบิกเงินเกินบัญชี

สัญญาณทั้งหมดล้วนบ่งชี้ว่า เอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นพื้นที่ที่บริการดิจิตอลมีโอกาสเติบโตสูง ไม่ว่าจะเป็นจำนวนผู้ใช้อินเทอร์เน็ตใน 6 ประเทศของย่านนี้ที่มากกว่าประชากรอเมริกันทั้งหมด หรือยอดการใช้จ่ายออนไลน์ที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นถึง 3 เท่าเป็น 240,000 ล้านดอลลาร์ในปี 2025 ไหนจะเป็นดินแดนแจ้งเกิดของเมกะสตาร์ทอัพอย่างแกร็บ (มูลค่า 14,000 ล้านดอลลาร์), โทโคพีเดีย (7,000 ล้านดอลลาร์) และโก-เจ็ค (9,500 ล้านดอลลาร์)

เซซิเลีย ชู ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหาร (ซีอีโอ) ยูทริป ที่เคยทำงานกับซิตี้แบงก์, แมกคินซีย์ และลูแฟ็กซ์ บริษัทฟินเทคยักษ์ใหญ่ของจีน บอกว่า จะนำเงินทุนที่ระดมได้ล่าสุด 25.5 ล้านดอลลาร์ไปลงทุนด้านเทคโนโลยีเพื่อส่งเสริมการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานการชำระเงิน การเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่รองรับนักเดินทางที่กำลังขยายตัว และการเปิดตลาดใหม่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

นับจากเปิดตัวในเดือนสิงหาคม 2018 แอปยูทริปได้รับการดาวน์โหลดกว่า 200,000 ครั้ง และบริษัททำธุรกรรมให้ลูกค้าลุล่วงมาแล้วกว่า 1 ล้านรายการ

บัตรเดบิตหรือโมบายวอลเล็ตของยูทริปช่วยให้ใช้จ่ายเงินได้กว่า 150 สกุล และยังจัดเก็บและแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศล่วงหน้าได้ 10 สกุล (รวมถึงดอลลาร์สิงคโปร์และเงินบาท) ผ่านแอปพลิเคชัน โดยทำงานร่วมกับบัตรมาสเตอร์การ์ดแบบ Pre-paid ที่สำคัญคือ ไม่คิดค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมข้ามพรมแดนหรืออัตราแลกเปลี่ยนการแปลงเงินแบบไดนามิกที่ผู้ให้บริการบางรายชาร์จถึง 5% หรือแพงกว่านั้น

ยูทริปยังคิดค่าธรรมเนียมเพียงเล็กน้อยสำหรับการถอนเงินจากตู้เอทีเอ็ม สามารถใช้รูดจ่ายค่าสินค้าได้ทั่วโลก รวมทั้งการช้อปออนไลน์

ชูที่เข้าเรียนฮาร์วาร์ดพร้อมๆ กับแอนโทนี ตัน และโฮย หลิง ตัน ผู้ร่วมก่อตั้งแกร็บ รวมทั้งนาดีม มาคาริม ซีอีโอโก-เจ็คนั้น เริ่มธุรกิจร่วมกับอาร์เธอร์ แม็ค ในปี 2016 ในการให้บริการนักเดินทางที่เบื่อหน่ายกับการถูกเอาเปรียบเมื่อแลกเงินสำหรับการเดินทางหรือเมื่อใช้บัตรเอทีเอ็มในต่างประเทศ สำหรับระยะยาว ชูต้องการเปลี่ยนผลิตภัณฑ์ยูทริปให้เป็นผลิตภัณฑ์การเงินการธนาคารที่เชื่อถือได้และทันสมัยมากขึ้นสำหรับผู้บริโภคแบบมวลชนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แบบเดียวกับชาเลนเจอร์แบงก์ในยุโรปที่เกริ่นไว้ข้างต้น

ลูกค้าหลักของยูทริปคือนักเดินทาง โดยสิงคโปร์ถือเป็นประเทศที่มีจำนวนนักเดินทางที่เดินทางบ่อย (frequent traveller) มากที่สุดและใช้จ่ายระหว่างเดินทางมูลค่าสูงสุดของโลก

ทั้งนี้ ในสิงคโปร์นั้น การ์ดและแอปของยูทริปได้รับการสนับสนุนจากมาสเตอร์การ์ด และยังสามารถใช้งานร่วมกับ EZ Link ซึ่งเป็นตัวเลือกการชำระเงินแบบไร้สัมผัสที่ครอบคลุมระบบขนส่งสาธารณะและบริการอีกมากมาย และเป็นรูปแบบตัวเลือกที่ยูทริปเล็งไว้สำหรับการขยายตัวไปยังประเทศอื่นๆ ซึ่งชูบอกคร่าวๆ ว่า จะเปิดตลาดใหม่ 1-2 แห่งในช่วง 6-12 เดือนนี้

ยูทริปมีแผนว่าจ้างทีมงานท้องถิ่นในแต่ละประเทศเพื่อรองรับอนาคตของฟินเทคและกลยุทธ์การปรับตัวให้สอดรับกับท้องถิ่น จากปัจจุบันที่มีทีมงาน 70 คนในสำนักงานใหญ่ในสิงคโปร์และสำนักงานวิศวกรรมในฮ่องกง

ที่สำคัญ ยูทริปต้องการลงหลักปักฐานชาเลนเจอร์แบงก์ให้มั่นคงแข็งแรงในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในจังหวะที่เรฟโวลุตยังปักหมุดในสิงคโปร์ไม่สำเร็จหลังจากประกาศแผนไปเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่ผ่านมา

เพราะนอกจากวงการฟินเทคในภูมิภาคนี้กำลังพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้งรองรับความคาดหวังที่สูงขึ้นของผู้บริโภคแล้ว อุตสาหกรรมการเดินทางยังเป็นตลาดขนาดใหญ่ที่มีช่องทางเติบโตได้อีกมาก และความสำเร็จของยูทริปในการเปิดตัวในสิงคโปร์สะท้อนถึงพื้นฐานมั่นคงในการพัฒนาโรดแมปการขยายตัวของระบบนิเวศการชำระเงินหลากหลายสกุลข้ามพรมแดนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
กำลังโหลดความคิดเห็น...