xs
xsm
sm
md
lg

“แมดพอว์ส” ชวนคุยทั้งอำเภอเพื่อเธอ“ตัว”เดียว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

พนักงานของแมด พอว์สและน้องหมาประจำออฟฟิศ (ภาพจากแมด พอว์ส)
แมด พอว์ส สตาร์ทอัพแพล็ตฟอร์มสื่อกลางระหว่างเจ้าของสัตว์เลี้ยงกับผู้รับดูแลที่เริ่มต้นจากศูนย์ แต่ไม่น่าเชื่อว่า ด้วยกลยุทธ์ง่ายๆ ในการเข้าถึงใจลูกค้าจะทำให้บริษัทได้ดิบได้ดีมีรายได้เพิ่มขึ้นปีละสองหลัก โดยกุญแจความสำเร็จดอกแรกมาจากการที่ทีมงานตระหนักว่า คนส่วนใหญ่คุยได้เป็นคุ้งเป็นแควถ้าเป็นเรื่องหมาแมวลูกรักของตัวเอง

การเดินทางข้ามรัฐครั้งแรกเพื่อไปร่วมงานเมลเบิร์น ด็อก เลิฟเวอร์สเป็นความทรงจำไม่รู้ลืมและยังเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้แมด พอว์สค้นพบทางสว่างบนเส้นทางธุรกิจนี้ พวกเขาได้บูธเล็กที่สุดและไม่ได้ตกแต่งอะไรเลยเพราะไม่มีทุน

อเล็กซิส ซูโลปูลอส ผู้ร่วมก่อตั้งเล่าว่า สถานการณ์ดูแย่มาก แต่ในที่สุดทีมงานก็แก้ปัญหาด้วยไอเดียเรียบง่าย นั่นคือขอให้ผู้เข้าชมงานเขียนชื่อน้องหมาของตัวเอง ซึ่งปรากฏว่า 95% ของคนที่เดินผ่านบูธแมด พอว์สทำตามคำขออย่างแฮปปี้สุดๆ แถมยินดีให้อีเมลแอดเดรสไว้เพื่อรอรับข่าวว่า ชื่อสุนัขของตัวเองป๊อปปูลาร์แค่ไหน

ซูโลปูลอสบอกว่า งานนั้นทำให้ทีมงานตระหนักว่า ทาสหมาส่วนใหญ่คุยได้เป็นคุ้งเป็นแควถ้าเป็นเรื่องสัตว์เลี้ยงแสนรักของตัวเอง

การสร้างความสัมพันธ์กับเจ้าของสุนัขในหนนั้นช่วยให้แมด พอว์ส มาถึงวันนี้ได้

หลังจากนั้น แมด พอว์สจัดการประกวดทุกอย่างตั้งแต่แมวขนปุยที่สุดในออสเตรเลียจนถึงน้องหมาที่น่ารักที่สุดในแต่ละรัฐ ผลที่ได้คือภาพหมาแมวที่หลั่งไหลเข้ามามากมาย ตอกย้ำว่า ธุรกิจนี้หล่อเลี้ยงด้วยเรื่องราวรอบตัวสัตว์เลี้ยงที่เกือบเรียกได้ว่า เป็นศูนย์กลางจักรวาลของบรรดาเจ้าของ

ซูโลปูรอสร่วมกับเพื่อนอีก 4 คนก่อตั้งแมด พอว์สขึ้นมาในปี 2014 โดยได้ไอเดียจากตอนที่เขาเรียนอยู่ที่ซิดนีย์และคิดถึงสุนัขของตัวเองที่เบลเยียม แล้วอยู่มาวันหนึ่งเพื่อนคนหนึ่งเอาลาบราดอร์ที่เลี้ยงไว้มาฝากให้ช่วยดูแล ตอนนั้นเองที่เขาตระหนักว่า มีคนมากมายที่รักสัตว์เลี้ยงเหมือนเขาและอยากหารายได้พิเศษ

ซูโลปูลอสจึงสร้างแพล็ตฟอร์มให้บริการรับดูแลสัตว์เลี้ยงในย่านรอบๆ มหาวิทยาลัยซิดนีย์ และมอบหมายให้นักเรียนสัตวแพทย์ดูแลสัตว์เหล่านั้น แต่ธุรกิจเริ่มเป็นรูปเป็นร่างจริงจังเมื่อกลุ่มผู้ร่วมก่อตั้งสำเหนียกว่า เทคโนโลยีไม่ใช่ปัจจัยสำคัญ แต่เป็นการสร้างความไว้วางใจและใกล้ชิดกับลูกค้ามากกว่า โดยทันทีที่พวกเขาเริ่มเปลี่ยนมาใช้วิธีโทรหาและสร้างความสัมพันธ์กับเจ้าของสัตว์เลี้ยง ธุรกิจของแมด พอว์สก็เริ่มเติบโตอย่างชัดเจน

ปัจจุบันฐานข้อมูลของสตาร์ทอัพแห่งนี้มีข้อมูลเจ้าของสัตว์เลี้ยงอยู่ถึง 370,000 คน เดือนมีนาคมปีที่แล้วแมด พอว์สระดมทุนได้ 5 ล้านดอลลาร์ รวมถึงทำสัญญาเป็นพันธมิตรกับสายการบินแควนตัส ซูโลปูลอสเผยว่า รายได้ของบริษัทเพิ่มขึ้นเท่าตัวทุกปี

ผู้ดูแลสัตว์เลี้ยงที่จะร่วมงานกับแมด พอว์สต้องผ่านการทดสอบที่เข้มงวด นอกจากนั้นการสื่อสารยังคงเป็นหัวใจสำคัญของบริษัท ซึ่งเทคโนโลยีสมัยนี้ช่วยได้มาก อาทิ ฟังก์ชันกรองการค้นหา

เจ้าของสัตว์เลี้ยงต้องระบุขนาดสัตว์ของตัวเอง ขนาดสวนที่ต้องการ และความต้องการอื่นๆ ให้มากที่สุด เพื่อให้แมด พอว์สเชื่อมโยงกับผู้ดูแลที่มีคุณสมบัติตามที่ต้องการมากที่สุด เจ้าของยังเลือกได้ว่า จะให้ผู้ดูแลมาดูสัตว์เลี้ยงของตัวเองที่บ้านหรือฝากสัตว์เลี้ยงไว้ที่บ้านผู้ดูแล

แมด พอว์สไม่ละทิ้งแนวทางการติดต่อโดยตรง เช่น ถ้าลูกค้ามีปัญหา ทีมงานของบริษัทจะรีบโทรไปให้คำปรึกษาโดยด่วน

ขั้นตอนการพบปะระหว่างเจ้าของและสัตว์เลี้ยงกับผู้ดูแลมีความสำคัญไม่แพ้กัน เพื่อให้เจ้าของแน่ใจว่า สัตว์เลี้ยงของตนจะอยู่กับผู้ดูแลหรืออาจรวมถึงสัตว์เลี้ยงของผู้ดูแลได้ และระหว่างที่นำไปฝาก เจ้าของจะได้รับข้อความและภาพเพื่ออัพเดตว่า สัตว์เลี้ยงของตัวเองแฮปปี้ดีหรือเปล่า

ซูโลปูลอสบอกว่า เขาไม่คิดว่า แมด พอว์สจะประสบความสำเร็จได้ขนาดนี้ อย่างแรกเลยเป็นเพราะเขาไม่เคยมีประสบการณ์มาก่อนในฐานะผู้ก่อตั้งและเจ้าของธุรกิจ นอกจากนั้นเขายังไม่คาดคิดว่า ธุรกิจผลิตภัณฑ์และบริการสำหรับสัตว์เลี้ยงจะบูม แต่ปรากฏว่า ช่วงหลายปีมานี้ธุรกิจเทคโนโลยีเพื่อสัตว์เลี้ยงทั่วโลกได้รับเงินทุนสนับสนุนมากมายจากเวนเจอร์แคปิตอล

ตัวอย่างเช่นในปี 2014 เพ็ตคิวบ์ สตาร์ทอัพกล้องถ่ายภาพสัตว์เลี้ยง ระดมทุนได้ 10 ล้านดอลลาร์จากนักลงทุนที่รวมถึงวาย คอมบิเนเตอร์ โครงการบ่มเพาะสตาร์ทอัพชื่อดังของอเมริกา และบาร์กบ็อกซ์ บริการสมัครสมาชิกขนมและของเล่นน้องหมา ระดมทุนได้รวม 81.7 ล้านดอลลาร์นับจากปี 2011

สำหรับแมด พอว์สนั้นระดมทุนได้จนถึงวันนี้ 6.1 ล้านดอลลาร์

การเติบโตของธุรกิจนี้ยังได้อานิสงส์จากสองเทรนด์สำคัญคือ การพัฒนาผลิตภัณฑ์พรีเมียมสำหรับสัตว์เลี้ยง และการที่คนจำนวนมากรักและดูแลสัตว์เลี้ยงเสมือนหนึ่งสมาชิกในครอบครัว

ซูโลปูลอสแนะนำผู้ที่คิดทำธุรกิจเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงหรือไม่ว่าธุรกิจใดๆ ก็ตามว่า อาวุธสำคัญไม่ใช่ความรู้ความเชี่ยวชาญเฉพาะทางเพียงอย่างเดียว แต่ต้องผูกมิตร สร้างความสัมพันธ์ และเข้าใจลูกค้าซึ่งกรณีนี้หมายถึงทั้งเจ้าของและแมวหมา เหมือนที่แมด พอว์สเคยทำมาตั้งแต่วันแรกๆ จนถึงวันนี้
กำลังโหลดความคิดเห็น...