xs
xsm
sm
md
lg

SME D Bank ร่วม ม.หอการค้าฯ เผย 3 ดัชนีธุรกิจ SME ไตรมาสแรกลดลงอย่างต่อเนื่อง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


SME D Bank ร่วมกับมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เผยดัชนีความสามารถในการแข่งขันของธุรกิจ SMEs ไตรมาสที่ 1/2562 จาก 1,249 ตัวอย่างทั่วประเทศ กลุ่มลูกค้าและกลุ่มไม่ใช่ลูกค้าธนาคาร จำนวน 3 ดัชนี สถานการณ์ ความสามารถ และความยั่งยืน พบว่าดัชนีสถานการณ์ และความยั่งยืน ลดลง 0.3จุด ส่วนความสามารถลดลง 0.5 จุด

ผศ.ดร.ธนวรรธน์ พลวิชัย รองอธิการบดีอาวุโสวิชาการและงานวิจัย และผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เผยว่า ดัชนีสถานการณ์ธุรกิจไตรมาส 1/2562 อยู่ที่ 43.7 ปรับตัวลด 0.3 จุด เมื่อเทียบกับไตรมาสที่ผ่านมา (4/2561) คาดไตรมาส 2/2562 จะอยู่ที่ 43.5

ทั้งนี้ เมื่อเปรียบเทียบดัชนีสถานการณ์ธุรกิจในกลุ่มที่เป็นลูกค้ากับกลุ่มที่ไม่ใช่ลูกค้าของ ธพว. จะพบว่ากลุ่มที่ไม่ใช่ลูกค้าของ ธพว. ดัชนีสถานการณ์ธุรกิจปรับจากระดับ 37.7 มาอยู่ที่ระดับ 37.4 ส่วนกลุ่มที่เป็นลูกค้า ธพว. ดัชนีสถานการณ์ธุรกิจจากระดับ 49.2 มาอยู่ที่ระดับ 49.0

ด้านดัชนีความสามารถในการทำธุรกิจ ไตรมาสที่ 1/2562 อยู่ที่ระดับ 49.9 ปรับตัวลดลง 0.5 จุด เมื่อเทียบกับไตรมาสที่ผ่านมา และคาดการณ์ไตรมาสที่ 2/2562 จะอยู่ที่ 49.6 โดยกลุ่มที่เป็นลูกค้า ธพว. ดัชนีอยู่ที่ 57.8 สูงกว่ากลุ่มที่ไม่ได้เป็นลูกค้า

สำหรับดัชนีความยั่งยืนของธุรกิจไตรมาสที่ 1/2562 อยู่ที่ระดับ 52.5 ปรับตัวลดลง 0.3 จุด เมื่อเทียบกับไตรมาสที่ผ่านมา และคาดไตรมาสที่ 2/2562 จะอยู่ที่ 52.3 โดยเมื่อแยกเปรียบเทียบกลุ่มที่เป็นลูกค้า ธพว.กับกลุ่มที่ไม่เป็นลูกค้า ธพว. พบว่ากลุ่มที่ไม่ได้เป็นลูกค้า ธพว.ดัชนีจากระดับ 45.6 มาอยู่ที่ระดับ 45.3 ขณะที่กลุ่มที่เป็นลูกค้า ธพว. จากระดับ 60.0 มาอยู่ที่ระดับ 59.6

ทั้งนี้ จาก 3 ดัชนีข้างต้นนำมาสู่ดัชนีความสามารถในการแข่งขันของ SMEs ไตรมาสที่ 2/2562 พบว่าอยู่ที่ระดับ 48.7 ปรับตัวลดลง 0.3 จุด เมื่อเทียบกับไตรมาสที่ผ่านมา และคาดว่าในไตรมาสที่ 2/2562 จะอยู่ที่ระดับ 48.5

นอกจากนี้ เมื่อเทียบระหว่างกลุ่มลูกค้า ธพว. กับกลุ่มที่ไม่ได้เป็นลูกค้า ธพว. พบว่ากลุ่มที่ไม่ได้เป็นลูกค้า ธพว.ดัชนีความสามารถในการแข่งขันลดลง 0.5 จุด จาก 42.1 มาอยู่ที่ 41.6 ด้านลูกค้า ธพว.ดัชนีความสามารถในการแข่งขันลดลง 0.4 จุด จาก 55.9 มาอยู่ที่ 55.5

ในส่วนความต้องการความช่วยเหลือ สนับสนุนหรือพัฒนากิจการจากภาครัฐนั้น กลุ่มตัวอย่างระบุว่า ด้านภาษี เช่น การลดอัตราภาษี ปรับปรุงโครงสร้างภาษี ไม่ว่าจะเป็นภาษีมูลค่าเพิ่ม ภาษีการค้า และภาษีที่ซ้ำซ้อน ด้านการตลาด เช่น ส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพการตลาดทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงออนไลน์ ด้านสินเชื่อ เช่น ลดข้อจำกัดในการอนุมัติสินเชื่อและการเข้าถึงได้ง่ายขึ้น ทั้งลดขั้นตอน ลดเอกสาร ลดอัตราดอกเบี้ย เป็นต้น และด้านพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ เช่น กระตุ้นเศรษฐกิจ ส่งเสริมอาชีพให้แก่ชุมชน เป็นต้น

ด้านนายพงชาญ สำเภาเงิน รองกรรมการผู้จัดการ รักษาการแทนกรรมการผู้จัดการ SME D Bank กล่าวว่า แม้ผลสำรวจดัชนีต่างๆ ทั้งดัชนีสถานการณ์ธุรกิจฯ ดัชนีความสามารถในการทำธุรกิจ ดัชนีความยั่งยืนของธุรกิจฯ และดัชนีความสามารถในการแข่งขันฯ ประจำไตรมาสที่ 1/2562 จะปรับลดลง ทว่า สำหรับผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่เป็นลูกค้า ธพว.ยังมีค่าเฉลี่ยดัชนีสูงกว่าเกณฑ์และสูงกว่ากลุ่มที่ไม่ได้เป็นลูกค้า ธพว. บ่งบอกได้ดีว่าแนวทางการสนับสนุนของ SME D Bank ที่มุ่งให้ความรู้คู่เงินทุน ควบคู่สนับสนุนสร้างคุณภาพชีวิตหรือที่เรียกว่า "3 เติม" เป็นแนวทางที่ถูกต้องแล้ว เพราะสามารถสร้างภูมิคุ้มกันทางธุรกิจให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีเกิดความเข้มแข็งได้จริง

ดังนั้น SME D Bank จะเดินหน้ามอบ "3 เติม" ให้แก่เอสเอ็มอีไทยอย่างต่อเนื่อง ได้แก่ 1. เติมทักษะ ผ่านกิจกรรมต่างๆ เช่น อบรมสัมมนา จับคู่ธุรกิจ พี่เลี้ยงมืออาชีพ เป็นต้น ช่วยเพิ่มขีดความสามารถธุรกิจ เพิ่มรายได้ ลดรายจ่าย 2. เติมทุน ด้วยสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ ซึ่งธนาคารได้รับมอบหมายจากรัฐบาล เช่น สินเขื่อเพื่อยกระดับเศรษฐกิจชุมชน เพื่อธุรกิจเกษตร แปรรูปอาหาร ท่องเที่ยวชุมชน ค้าปลีก-ค้าส่ง และอาชีพอิสระ คิดอัตราดอกเบี้ยต่ำ นิติบุคคลปีที่ 1-3 เพียง 0.35% ต่อเดือน ส่วนบุคคลธรรมดา ปีที่ 1-3 เพียง 0.42% ต่อเดือน และ 3. เติมคุณภาพชีวิต ข่วยให้เข้าถึงสิทธิประโยชน์และสวัสดิการภาครัฐ ช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตสร้างความมั่นคงในอาชีพและลดภาระให้ครอบครัว

อย่างไรก็ตาม จากการมอบ 3 เติมของ SME D Bank ช่วยยกระดับเพิ่มขีดความสามารถให้แก่เอสเอ็มอี แม้ว่าจะมีปัจจัยภายนอกมากระทบ ก็ยังมีภูมิคุ้มกันช่วยให้ธุรกิจเข้มแข็งและเติบโตยั่งยืนได้อย่างแท้จริง

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SMEs ผู้จัดการ” รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *กำลังโหลดความคิดเห็น...