xs
xsm
sm
md
lg

หุ่นยนต์เดลิเวอรี“กีวี”เจาะตลาดนักศึกษา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

หุ่นยนต์ส่งอาหารกีวี (ภาพจากกีวี)
กีวี สตาร์ทอัพเล็กพริกขี้หนูจากโคลอมเบีย ผู้ให้บริการจัดส่งอาหารด้วยหุ่นยนต์จิ๋วกึ่งอัตโนมัติ กำลังทดสอบแนวทางการดำเนินงานใหม่ด้วยการทาบทามชมรมหุ่นยนต์ในมหาวิทยาลัยทั่วอเมริกา เพื่อเสนอเป็นหุ้นส่วนการบริหารจัดการในรูปแบบคล้ายแฟรนไชส์ตามแผนขยายการให้บริการสู่สถาบันอุดมศึกษาอีก 12 แห่ง

กีวีเผยว่า บริษัทกำลังสร้างโครงสร้างพื้นฐานสำหรับหุ่นยนต์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก และเสริมว่า นับจากให้บริการครั้งแรกในเดือนมีนาคม 2017 บริษัทจัดส่งอาหารถึงมือลูกค้าแล้วกว่า 38,000 ออร์เดอร์ และพัฒนาหุ่นยนต์ขึ้นมากว่า 150 ตัว ซึ่งขณะนี้ออกให้บริการใน 12 เมืองของอเมริกา

แต่ละวัน กีวีจัดส่งอาหารหลายร้อยออร์เดอร์ด้วยหุ่นยนต์ที่ปลอดภัยและเป็นมิตรทั้งต่อสิ่งแวดล้อมและผู้คน ด้วยเทคโนโลยีน่ามหัศจรรย์ อาทิ สมาร์ทเบรก และตอนนี้บริษัทกำลังขยับขยายสู่ชุมชนนักศึกษาในมหาวิทยาลัยระดับท็อปทั่วสหรัฐฯ โดยปัจจัยที่ใช้ในการตัดสินใจเลือกมหาวิทยาลัยเข้าร่วมโครงการนำร่องมีอาทิ ความหนาแน่นและจำนวนนักศึกษา แผนผังสถานที่ ฯลฯ

ซาชา เอียตซีเนีย หัวหน้าแผนกผลิตภัณฑ์ของกีวี บอกว่า บริษัทกำลังศึกษาตัวเลือกต่างๆ ในการทำงานร่วมกับนักศึกษา ซึ่งรวมถึงการแบ่งรายได้ ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับมหาวิทยาลัยแต่ละแห่ง รวมถึงสถานการณ์แวดล้อมทั่วไป

ขณะนี้ กีวีส่งหุ่นยนต์ใหม่ 40 ตัวไปยังสถาบันอุดมศึกษา 12 แห่งในอเมริกาเพื่อรองรับแผนการนำร่องนี้และเชื่อว่า จะมีมหาวิทยาลัยอีกหลายแห่งร่วมสมทบในไม่ช้า

ทั้งเอียตซีเนียและเฟลิเป ชาเวซ ซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้งกีวีบอกว่า ต้องการร่วมมือกับนักศึกษาที่กระตือรือร้นเกี่ยวกับหุ่นยนต์มากกว่าระดมทุนมาว่าจ้างพนักงาน

สตาร์ทอัพแห่งนี้ที่ถือกำเนิดขึ้นจากกลุ่มคนที่หลงใหลหุ่นยนต์สำทับว่า การซ่อมบำรุงและปรับใช้หุ่นยนต์ยังคงดำเนินการโดยนักศึกษามหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เบิร์กลีย์เป็นหลัก ขณะที่ชมรมนักศึกษาของมหาวิทยาลัยอื่นๆ ที่เข้าร่วมจะดูแลงานในพื้นที่ เช่น การแก้ปัญหาให้ลูกค้าและร้านอาหาร เป็นต้น

ลูกค้าหลักของกีวีคือนักศึกษาในหอพักมหาวิทยาลัย ซึ่งสามารถสั่งอาหารจากร้านอาหารที่เข้าร่วมโครงการผ่านแอปกีวี จากนั้นพนักงานของร้านจะจัดวางอาหารในช่องเก็บในตัวหุ่นยนต์และล็อก และปล่อยให้หุ่นยนต์ที่มีความสูงประมาณเข่า ทำหน้าที่จัดส่ง โดยลูกค้าสามารถติดตามดูกีวีได้ตลอดเส้นทาง

หุ่นยนต์ของกีวีเป็นระบบกึ่งอัตโนมัติ โดยติดตั้งกล้องไว้ที่ตัวหุ่นยนต์เพื่อให้พนักงานของบริษัทควบคุมและนำทางจากโคลอมเบีย

เอียตซีเนียบอกว่า บริษัทกำลังทดสอบหุ่นยนต์เวอร์ชันอัตโนมัติเต็มรูปแบบ แต่ขณะนี้ยังทำงานได้โดยไม่ต้องมีคนคอยควบคุมเป็นครั้งคราวเท่านั้น

ปัจจุบัน กีวีมียอดจัดส่งอาหารเดือนละกว่า 10,000 ออร์เดอร์ ซึ่งถือเป็นอัตราการเติบโตที่ดีและทำให้ลูกค้ามั่นใจในบริษัทมากขึ้น สตาร์ทอัพแห่งนี้ทิ้งท้ายว่า ลูกค้าจำนวนมากสั่งอาหารบ่อยขึ้นหลังโหลดแอปกีวี
กำลังโหลดความคิดเห็น...