xs
xsm
sm
md
lg

สสว.แผนปั้น Micro Enterprises “โกอินเตอร์วันเดียว” เสนอที่ประชุมฐานะ ปธ.อาเซียน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายสุวรรณชัย โลหะวัฒนกุล ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.)
สสว.เตรียมนำเสนอแผนส่งเสริมดิจิทัลใน Micro Enterprises โดยการสร้าง Born Global ผ่านแพลตฟอร์ม เชิงลึก รวดเร็ว พร้อมจัดเวทีสัมมนา Global Digitalization Model for Micro Enterprises นำผู้ประกอบการรายย่อยทั่วอาเซียนร่วมถ่ายทอดความรู้ และนำผู้ประกอบการรายย่อยของไทย 20 รายอบรมวิธีบุกตลาดต่างประเทศ ตั้งเป้าภายใน 5 ปี ผปก.สร้างยอดส่งออกไม่น้อยกว่าร้อยละ 25

นายสุวรรณชัย โลหะวัฒนกุล ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) เปิดเผยว่า ในโอกาสที่ประเทศไทยได้เป็นประธานอาเซียน ในปี 2019 สสว.เป็นหนึ่งในหน่วยงานของไทยที่ดำเนินกิจกรรมเพื่อสนับสนุนการเป็นเจ้าภาพอาเซียน ในส่วนของการส่งเสริมและสนับสนุนผู้ประกอบการเอสเอ็มอี โดยดำเนินการภายใต้หัวข้อหลัก “การส่งเสริมการใช้ดิจิทัลสำหรับผู้ประกอบการรายย่อยอาเซียน”

สสว.ได้เน้น 2 ส่วน คือ 1. การใช้ดิจิทัลในการประกอบธุรกิจ (Digitalization) และ 2. การสนับสนุนผู้ประกอบการรายย่อย (Micro Enterprises) โดยรวมถึงผู้ประกอบการรายใหม่ (Startup) และผู้ประกอบการรายย่อยเดิมที่ไม่สามารถเข้าถึงดิจิทัลได้ ทั้งนี้ เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างผู้ประกอบการในกลุ่มประเทศอาเซียน และนำข้อมูลที่ได้นำเสนอระหว่างการประชุมผู้นำอาเซียนด้วย

ในโอกาสนี้ สสว.ได้จัดสัมมนาเชิงปฏิบัติการ เรื่อง Global Digitalization Model for Micro Enterprises ขึ้นในวันจันทร์ที่ 27 พฤษภาคม 2562 ณ โรงแรมสุโกศล เพื่อแลกเปลี่ยนรูปแบบในการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลในการเข้าสู่ตลาดต่างประเทศ โดยจะเชิญผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จในการ Go Global ที่น่าสนใจมาร่วมแชร์ประสบการณ์ และแนวทางในการออกสู่ต่างประเทศ ในด้านการใช้สื่อดิจิทัล จากประเทศบรูไน สิงคโปร์ อินโดนีเซีย มาเลเซีย และอื่นๆ มาร่วมแชร์ประสบการณ์ให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยผู้เข้าร่วมงานดังกล่าว

นายสุวรรณชัย กล่าวว่า สำหรับกิจกรรมที่ สสว.ต้องการดำเนินการเพื่อนำเสนอกับที่ประชุมอาเซียนในฐานะเจ้าภาพในปี 2562 คือ โมเดลของการสร้างผู้ประกอบการ Born Global ซึ่งจะเป็นการส่งเสริมให้ผู้ประกอบการรายย่อยกลุ่ม Micro Enterprises สามารถที่จะเปิดตลาดในต่างประเทศได้ตั้งแต่วันแรกที่เป็นผู้ประกอบการ ซึ่ง สสว.มั่นใจว่าหากผู้ประกอบการดำเนินการตามแผนกลยุทธ์และรูปแบบที่เตรียมไว้จะสามารถเป็นเอ็กซ์พรอตเตอร์ได้ตั้งแต่วันแรก หรือปีแรกที่เริ่มก่อตั้งธุรกิจ โดย สสว.จะติดตามประเมินผลผู้เข้าร่วมโครงการนี้ภายในระยะเวลา 5 ปี และตั้งเป้าสร้างยอดรายได้ส่งออกไม่น้อยกว่าร้อยละ 25 จากผู้ประกอบการที่คัดเลือกเข้าร่วมจำนวน 20 ราย

สสว.ได้มีการศึกษา สร้างบิสิเนสโมเดล กำหนดกลยุทธ์ เรียกว่า พลิกตำราเรียน เพื่อดูกลยุทธ์ที่เหมาะสม มาใช้กับผู้ประกอบการรายย่อยจะทำอย่างไรให้แบรนด์ของเอสเอ็มอีไทยไปต่างประเทศได้ โดยไม่ต้องใช้เวลานานถึง 5 ปีเพราะไม่ทันกับยุคดิจิทัลในปัจจุบัน ดังนั้น ทำให้เร็วขึ้น ลึกขึ้น และชัดขึ้น โดยการส่งเสริมการใช้ดิจิทัลในระบบ Micro Enterprises เป็นโจทย์ใหญ่ เนื่องจาก Micro Enterprises หรือผู้ประกอบการรายย่อยถือเป็นสัดส่วนหลักในภาพรวมของวิสาหกิจขนาดกลาง ขนาดย่อม และรายย่อย (MSMEs) ของไทย คือมีจำนวนมากกว่า 80% ของผู้ประกอบการทั้งหมด” ผอ.สสว.กล่าว

ด้าน ดร.วิมลกานต์ โกสุมาศ รอง ผอ.สสว
. กล่าวต่อว่า ในโอกาสที่ประเทศไทยได้เป็นเจ้าภาพอาเซียน สิ่งที่เราต้องนำเสนอต่อที่ประชุมอาเซียนเรื่อง SME พยายามทำโจทย์ใหญ่ของอาเซียนในฐานะเจ้าภาพ โดยเลือกเรื่องการส่งเสริมการใช้ดิจิทัลในระบบ Micro Enterprises พยายามทำให้เห็นว่าเมื่อมีระบบดิจิทัล ทำให้ Micro เล็กๆ สามารถไปต่างประเทศได้จริง ไม่จำเป็นจะต้องเป็นสตาร์อัพที่ไปต่างประเทศ ผู้ประกอบการทั่วไปก็สามารถไปต่างประเทศได้ โดย สสว.ได้ศึกษา และทำมาแล้วว่าเป็นไปได้ ไม่ใช่ว่าจะต้องไปออกงานแสดงสินค้าเท่านั้น ซึ่งที่ประชุมอาเซียนต้องหารือร่วมกันว่าจะมีนโยบายอย่างไรในเรื่องเหล่านี้ เพื่อให้ผู้ประกอบการรายย่อยสามารถไปต่างประเทศได้ตั้งแต่เริ่มธุรกิจ

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ คุณฐิติสันห์ เบญจมาศ ศูนย์วิจัยธุรกิจและเศรษฐกิจอีสาน มหาวิทยาลัยขอนแก่น โทรศัพท์ 0-4320-2566, 08-4231-6705 หรือ e-mail : ecber.kku@gmail.com ด่วน! รับจำนวนจำกัด


* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SMEs ผู้จัดการ” รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *

SMEs managerกำลังโหลดความคิดเห็น...