xs
xsm
sm
md
lg

สสว.เผยการเลือกตั้งหนุนดัชนีเชื่อมั่นเอสเอ็มอี มี.ค.พุ่ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สสว.เผยเลือกตั้งช่วยหนุนดัชนีความเชื่อมั่นผู้ประกอบการภาคการค้าและบริการเดือน มี.ค. 62 เผยปรับตัวดีขึ้น ขณะที่ดัชนีคาดการณ์ 3 เดือนข้างหน้า ความเชื่อมั่นปรับตัวลดลง เพราะประชาชนยังประหยัดใช้จ่ายลดลง

นายสุวรรณชัย โลหะวัฒนกุล ผู้อำนวยการ สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) เปิดเผยผลสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นผู้ประกอบการภาคการค้าและบริการ (TSSI) เดือนมีนาคม 2562 สำรวจกลุ่มตัวอย่างผู้ประกอบการภาคการค้าและบริการเอสเอ็มอีทั่วประเทศ 1,400 ตัวอย่าง พบว่า ดัชนี TSSI อยู่ที่ระดับ 101.4 ปรับตัวเพิ่มขึ้นจากเดือนกุมภาพันธ์ 2562 ที่อยู่ระดับ 99.6 ซึ่งความเชื่อมั่นกลับมาเพิ่มขึ้นสูงกว่าค่าฐานที่ระดับ 100 อีกครั้ง มีสัญญาณดีจากความเชื่อมั่นที่เพิ่มขึ้นจากการค้าที่ดีขึ้นจากยอดขายและกำไรที่เพิ่มขึ้น เนื่องจากประชาชนเดินทางกลับไปเลือกตั้ง ประกอบกับเป็นช่วงปิดเทอม ส่งผลให้มีการเดินทางท่องเที่ยวสูงกว่าปกติ และเป็นช่วงเร่งซ่อมแซมอาคารและโรงเรือนภาคการเกษตร อย่างไรก็ตามประชาชนยังคงระมัดระวังการใช้จ่ายจะใช้จ่ายเฉพาะที่จำเป็น

ส่วนดัชนี TSSI ไตรมาส 1 ปี 2562 ความเชื่อมั่นปรับตัวเพิ่มขึ้นอยู่ที่ระดับ 101.6 จากระดับ 99.6 ในไตรมาสก่อน ผู้ประกอบการกลับมามีความเชื่อมั่นอยู่ในระดับดีในรอบ 12 เดือน จากการใช้จ่ายในเทศกาลต่าง ๆ ในไตรมาสที่ 1 และความหวังจากการเลือกตั้ง
นายสุวรรณชัย โลหะวัฒนกุล ผู้อำนวยการ สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.)


โดยดัชนีความเชื่อมั่นผู้ประกอบการภาคการค้าและบริการของ SME จำแนกตามสาขาธุรกิจ โดยสาขาธุรกิจที่มีความเชื่อมั่นต่อสถานการณ์ทางธุรกิจโดยรวมอยู่ในเกณฑ์ดี คือ ค่าดัชนีปรับตัวเพิ่มขึ้นและมีค่าเกินค่าฐานที่ 100 ได้แก่ สาขาค้าส่งวัสดุก่อสร้าง ค้าปลีกสถานีบริการน้ำมัน บริการด้านสุขภาพและความงาม การท่องเที่ยว สันทนาการ/วัฒนธรรม/การกีฬา ด้านการขนส่งสินค้า ขนส่งมวลชน โรงแรม/เกสต์เฮาส์/บังกะโล และร้านอาหาร/ภัตตาคาร

ด้านดัชนี TSSI คาดการณ์ 3 เดือนข้างหน้า ความเชื่อมั่นปรับตัวลดลงอยู่ที่ระดับ 99.6 ผู้ประกอบการยังคงมีความกังวล เนื่องจากประชาชนยังคงไม่ใช้จ่ายตามปกติ กำลังซื้อลดลง ผู้ประกอบการรอดูรัฐบาลใหม่ที่จะมาให้ความชัดเจนของนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจ

ขณะที่ผลสำรวจความคิดเห็นเอสเอ็มอีภาคการค้าและบริการ 1,400 วิสาหกิจทั่วประเทศ เสนอว่าภาครัฐควรดูแลราคาสาธารณูปโภคให้มีความเหมาะสมกับต้นทุนของผู้ประกอบการ ดูแลค่าเงินบาทให้มีเสถียรภาพ ควรมีมาตรการลดหย่อนภาษีช่วยเหลือทั้งภาคธุรกิจและภาคครัวเรือน รวมทั้ง ต่อต้านคอร์รัปชัน การจัดสรรงบประมาณให้เหมาะสม รวมถึงสามารถตรวจสอบได้
** * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SMEs ผู้จัดการ”รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *


SMEsmanager


กำลังโหลดความคิดเห็น...