xs
xsm
sm
md
lg

ฮิตอะไรเบอร์นี้! ซัมซุง-ไนกี้ร่วมวงคริปโต

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ข่าวล่ามาแรงชี้ไนกี้อาจมีแผนเปิดตัวเงินดิจิตอลและผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับคริปโตเร็วๆ นี้
ไนกี้เตรียมเปิดตัวเงินดิจิตอลและผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับคริปโต นอกจากนั้นยังมีข่าวว่า ซัมซุงไม่ได้หยุดอยู่ที่อีเธอเรียมสำหรับเอส10 เท่านั้น แต่กำลังวางแผนออกแพล็ตฟอร์มโทเคนของตัวเอง ตอกย้ำว่า นับวันบริษัทเบอร์ต้นๆ ของโลกทยอยกระโจนร่วมวงคริปโตและบล็อกเชนแน่นขนัดขึ้นเรื่อยๆ

ไนกี้ยื่นคำร้องขอจดลิขสิทธิ์เครื่องหมายการค้า “คริปโตคิกส์” ส่อเค้าเจ้าแห่งวงการรองเท้าและชุดกีฬาแห่งนี้กำลังเตรียมออกเงินดิจิตอลและผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับคริปโต

คำร้องดังกล่าวที่ยื่นต่อสำนักงานสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 19 เมษายนระบุว่า เครื่องหมายการค้านี้จะใช้กับสินค้าและบริการต่างๆ ที่รวมถึงซอฟต์แวร์คริปโตและฮาร์ดแวร์วอลเล็ต ยูทิลิตี้โทเค็น และซอฟต์แวร์จัดการอุปกรณ์ IoT ในเครือข่าย

ละถ้ามีการออกเงินดิจิตอลซึ่งน่าจะใช้ชื่อว่า “คริปโตคิกส์” คริปโตนี้จะพัฒนาขึ้นควบคู่กับซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ที่ไม่สามารถดาวน์โหลดได้ เพื่อให้ผู้ใช้ขุด รับ ซื้อ จัดเก็บ และถ่ายโอนโทเค็น คริปโต และสินทรัพย์คริปโตอื่นๆ บนบล็อกเชน
เอกสารคำร้องยังระบุว่า ไนกี้อาจมีแผนนำเสนอบริการตลาดออนไลน์สำหรับผู้ซื้อและผู้ขายสินทรัพย์สกุลดิจิตอล และบริษัทอาจใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนสร้างระบบสำหรับจัดเก็บคริปโตแบบปรับแต่งได้ตามต้องการ ซึ่งน่าจะคล้ายกับโทเคนอีอาร์ซี-721 ของอีเธอเรียมที่แลกเปลี่ยนไม่ได้ เพื่อเป็นของสะสมหรือเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันของสะสมพิเศษ

ความเคลื่อนไหวนี้มีขึ้นขณะที่ไนกี้กำลังทุ่มเทความพยายามครั้งใหญ่ที่โฟกัสที่ร่องรอยบนโลกดิจิตอล โดยเฉพาะอย่างยิ่งการขายสินค้าบนมือถือและอี-คอมเมิร์ซ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์ธุรกิจที่เน้นย้ำเป็นพิเศษกับการเปิดตัวผลิตภัณฑ์เร็วขึ้น และส่งเสริมการเชื่อมต่อกับผู้บริโภคมากขึ้น

เดือนมีนาคมที่ผ่านมา ไนกี้เผยว่า ธุรกิจในระบบดิจิตอลทำยอดขายประจำไตรมาสมากกว่า 1,000 ล้านดอลลาร์เป็นครั้งแรก หรือเพิ่มขึ้นถึง 36% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีที่แล้ว

ไนกี้ถือเป็นหนึ่งในบริษัทกระแสหลักจำนวนมากขึ้นที่กำลังค้นหาวิธีนำเทคโนโลยีบล็อกเชนและคริปโตมาใช้ประโยชน์ในธุรกิจ ตัวอย่างเช่น เฟซบุ๊กที่เมื่อไม่นานมานี้มีข่าวว่า อยู่ในขั้นตอนการออกคริปโตเพื่อใช้ร่วมกับวอตส์แอปป์ แพล็ตฟอร์มสื่อสารในเครือ หรือเจพี มอร์แกนที่กำลังเปิดตัวเหรียญที่จะใช้ภายในองค์กรเท่านั้น

ล่าสุดยังมีข่าวว่า ซัมซุง บริษัทอิเล็กทรอนิกส์เบอร์หนึ่งของเกาหลีใต้ กำลังพัฒนาเครือข่ายบล็อกเชนของตัวเอง รวมทั้งเล็งออกโทเค็น

คอยน์เดสก์ โคเรียรายงานโดยอ้างแหล่งข่าววงในว่า ทีมเฉพาะกิจด้านบล็อกเชนของซัมซุงที่เป็นส่วนหนึ่งของแผนกเทคโนโลยีไร้สาย กำลังสร้างเมนเน็ตซึ่งเป็นโครงสร้างทางเทคนิคสำคัญของบล็อกเชนโดยอิงกับอีเธอเรียม อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวย้ำว่า โปรเจ็กต์นี้ยังเป็นขั้นตอนการทดลองภายในเท่านั้น

รายงานยังระบุว่า เมื่อการพัฒนาบล็อกเชนเสร็จสิ้น ซัมซุงอาจเดินหน้าต่อเพื่อออกโทเค็น “ซัมซุงคอยน์” ซึ่งหากบริษัทพัฒนาบล็อกเชนสาธารณะในอนาคต โทเค็นนี้อาจเทรดบนแพล็ตฟอร์มการซื้อขายคริปโตแบบเดียวกับบิตคอยน์และอีเธอร์

นอกจากนั้นซัมซุงยังมีแผนนำเทคโนโลยีบล็อกเชนไปใช้กับแอปพลิเคชันการชำระเงิน “ซัมซุง เพย์” ทว่า แหล่งข่าวสำทับว่า แผนการนี้ยังไม่มีการตัดสินใจแน่นอนแต่อย่างใด

คอยน์เดสก์ โคเรียเสริมว่า ทีมเฉพาะกิจด้านบล็อกเชนของซัมซุงเริ่มพัฒนาโครงการต่างๆ มาอย่างน้อย 1 ปี และเมื่อ 2 เดือนก่อน บริษัทเพิ่งเปิดตัวบนเวทีบล็อกเชนอย่างเป็นทางการด้วยการเผยโฉม “กาแล็กซี เอส10” สมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงที่มีฟังก์ชันจัดเก็บคีย์ส่วนตัวสำหรับคริปโต และรองรับลายเซ็นดิจิตอลบนบล็อกเชน

เอส10 ยังรองรับ DApps หรือแอปพลิเคชันแบบกระจายศูนย์ เช่น แพล็ตฟอร์มเกมคริปโต “เอนจิน” แพล็ตฟอร์มคริปโตสำหรับการสะสม “คริปโตคิตตี้ส์” และบริการชำระเงิน “คอยน์ดั๊ก”

ต่อมาในเดือนมีนาคม ซัมซุงเปิดตัวคริปโตวอลเล็ตอย่างเป็นทางการ ซึ่งสามารถใช้ร่วมกับอีเธอร์และอีอาร์ซี20 ที่อิงกับอีเธอเรียม


กำลังโหลดความคิดเห็น...