xs
xsm
sm
md
lg

องค์กรยุคใหม่ต้องใช้แนวคิด “Agile” ท่ามกลางความเปลี่ยนแปลง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


จ๊อบไทยเผยองค์กรยุคใหม่ต้องใช้แนวคิด “Agile” ทางเลือกใหม่ในโลกการทำงานท่ามกลางความเปลี่ยนแปลง ทำงานได้เร็วขึ้น ลดการทำงานแบบเป็นขั้นตอนและงานด้านเอกสาร มุ่งเน้นการสื่อสารในทีมมากขึ้น เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการดำเนินธุรกิจให้เติบโตอย่างต่อเนื่อง

จ๊อบไทย (JobThai) ร่วม Movie Talent จัดงาน Human Reset Series Episode 2: Becoming Agile Organization สร้างประสบการณ์และนำความรู้ในการจัดการกับองค์กร พร้อมแนวคิดยุคใหม่เพื่อการงานที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยมีผู้เชี่ยวชาญในด้านต่างๆ ให้คำแนะนำและให้ความรู้แก่ผู้เข้าร่วมงานจากองค์กรชั้นนำมากมาย โดยมีหัวข้อดังต่อไปนี้

Agile ไม่ใช่คำตอบสำหรับทุกองค์กร


Agile เป็นแนวคิดในการทำงานที่กระตุ้นให้ทุกคนสื่อสารกันอย่างสม่ำเสมอ พร้อมทั้งกล้าที่จะทดลองทำสิ่งใหม่ๆ แม้จะยังไม่แน่ใจในผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น แต่ต้องกล้าเสี่ยงที่จะลองและเรียนรู้จากผลที่เกิดขึ้น พร้อมปรับปรุงตนเองอย่างไม่มีที่สิ้นสุด ซึ่งแนวคิดการทำงานแบบ Agile นั้นอาจจะฟังดูดี และกระตุ้นให้คนทำงานสร้างสรรค์นวัตกรรมออกมาได้ แต่หาก HR จะลองนำไปประยุกต์ใช้นั้น เป็นเรื่องที่ต้องมาพิจารณาบริบทรอบข้างประกอบด้วย เพราะ Agile ไม่ได้เหมาะกับทุกองค์กร และไม่ได้เหมาะกับทุก Project เสมอไป

เริ่มจากเล็กๆ ทดลองให้แน่ใจก่อน ค่อยขยายผล


แนวคิดแบบ Agile ไม่มีสูตรสำเร็จตายตัว หากองค์กรพิจารณาแล้วอยากจะทดลองนำแนวคิดแบบ Agile ไปใช้กับงาน HR ควรทดลองกับทีมหรือ Project เล็กๆ ก่อน ช่วยกันปรับความคิดของทีมงานให้สอดคล้องกับ Agile ซึ่งการทำงานครั้งแรกย่อมมีปัญหาเกิดขึ้น เนื่องจากเป็นวิธีการทำงานที่ทีมไม่คุ้นเคย ดังนั้นต้องพยายามพูดคุยกันในทีมบ่อยๆ เพื่อหาปัญหาให้เจอ และแก้ไขปรับปรุงเรื่อยๆ ถ้ามีแนวโน้มที่ดีขึ้นค่อยขยายผลทดลองกับทีมหรือ Project ที่ใหญ่ขึ้นต่อไป แต่ถ้าหากไม่มีการทดลองใช้แล้วประกาศเป็นนโยบายให้ทุกทีมในองค์กรทำเลย อาจจะทำให้เกิดการต่อต้านและไม่เปิดรับแนวคิดในการทำงานรูปแบบนี้

สร้างวัฒนธรรมที่เอื้อต่อการทำงานแบบ Agile


หัวใจสำคัญของแนวคิดการทำงานแบบ Agile คือ คน การสื่อสารระหว่างกัน และการพัฒนาตนเองอยู่เสมอ ซึ่ง HR จำเป็นต้องสร้างวัฒนธรรมในองค์กรหรือในทีมให้เอื้อต่อการใช้แนวคิดการทำงานแบบ Agile ให้มีประสิทธิภาพ ดังนี้

1. ให้การเคารพในความเป็นปัจเจกบุคคลของกันและกัน ไม่ว่าความแตกต่างนั้นจะเป็นเรื่องเพศ อายุ วัยวุฒิ และทักษะความสามารถต่างๆ ความหลากหลายของคนในทีมนี้จะสามารถทำให้เราทำงานที่มีคุณค่าตอบโจทย์คนในวงกว้างได้


2. เชื่อมั่นว่าแต่ละคนจะทำงานของตัวเองได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีความมุ่งมั่นที่จะทำงานให้สำเร็จ บริหารจัดการงานต่างๆ ได้ด้วยตนเอง มีแรงจูงใจที่อยากจะพัฒนาตนเองให้เก่งขึ้นอยู่เสมอ


3. กระตุ้นให้เกิดการสื่อสารในทีม เพื่อให้ทีมมองเห็นเป้าหมายตรงกันว่าเราจะทำงานในทิศทางไหน ทุกคนเข้าใจกระบวนการการทำงานซึ่งกันและกัน ใครติดปัญหาหรืออยากแก้ไขปรับปรุงอะไรจะได้มีการร่วมมือแก้ไขกันได้อย่างรวดเร็ว


4. ไม่จำกัดเฉพาะแค่เรื่องที่เป็นปัญหาเท่านั้น ถ้ามีเรื่องที่ชอบ พอใจ หรืออยากจะชื่นชมทีมก็สามารถทำได้ เพื่อเป็นการช่วยให้ทีมมีกำลังใจในการทำงานต่อไป นอกจากนี้ยังสร้างความรู้สึกเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ทีมจะเปิดใจที่จะนำเสนอความคิดเห็น หรือแนวคิดใหม่ๆ ในการทำงานได้ง่ายขึ้นอีกด้วย


5. กระตุ้นให้คนในทีมปรับปรุงและพัฒนาตนเองอยู่เสมอ เมื่อได้รับความคิดเห็นไม่ว่าจะจากทีม หรือพนักงานคนอื่นที่เกี่ยวข้องก็ต้องรีบกลับมาปรับปรุง แก้ไขทันที เปิดใจให้กว้าง พร้อมเรียนรู้จากข้อผิดพลาดของตนเองและทีมเสมอ นอกจากนี้ ต้องไม่รอแค่ความคิดเห็นจากคนภายนอกเท่านั้น แต่ต้องมีความมุ่งมั่นที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอด้วย

อย่างไรก็ตาม แนวคิดการทำงานแบบ “อไจล์ Agile” เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับองค์กรที่ต้องทำงานให้สอดรับกับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในยุคปัจจุบัน ซึ่งแต่ละองค์กรสามารถเรียนรู้และปรับใช้ได้ คือ ความยืดหยุ่นพร้อมรับการเปลี่ยนแปลงปรับปรุงตนเองอยู่เสมอ รวมถึงการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็ว

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...