xs
xsm
sm
md
lg

จบใหม่ไฟแรง! สานต่อธุรกิจพ่อ ‘Hign’ ว่านหางจระเข้ในน้ำผลไม้ เปิดตลาดส่งออกสำเร็จ (ชมคลิป)

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เลือดลูกเกษตรกรแรง ทำให้เด็กรุ่นใหม่ที่เพิ่งเรียนจบไฟแรงขอสานต่อธุรกิจ “น้ำว่านหางจระเข้” ของคุณพ่อ รุกพัฒนาผลิตภัณฑ์จริงจังใส่นวัตกรรม ศึกษาตลาดแบบเจาะลึก จนสร้างชื่อให้กับแบรนด์ “Hign เครื่องดื่มว่านหางจระเข้ในน้ำผลไม้” ติดตลาดแถมมัดใจคนรักสุขภาพได้อยู่หมัด

ณัฐชา เจริญสุข หรือ น้องกั้ง ผู้บริหาร บริษัท วันเดอร์ โคโค่ จำกัด เด็กจบใหม่ไฟแรงที่เลือกเดินทางสู่การเป็นเจ้าของธุรกิจ หลังเห็นโอกาสเติบโตในธุรกิจน้ำว่านหางจระเข้ของคุณพ่อ ซึ่งวางตำแหน่งเป็นผู้รับจ้างผลิต (OEM) ให้กับแบรนด์ขนาดใหญ่หลายแบรนด์ ในช่วงแรกธุรกิจก็เติบโตดี แต่เมื่อทำไปได้สักพักก็พบว่ามีความเสี่ยงสูง หากในช่วงที่ไม่มีออเดอร์ โรงงานต้องหยุดการผลิต แต่ยังต้องจ่ายค่าจ้างให้พนักงานทุกเดือน ทำให้บางครั้งเกิดปัญหาเรื่องสภาพคล่อง ดังนั้นในฐานะทายาทธุรกิจ ตัดสินใจสานต่องานของครอบครัว ทิ้งความฝันในการทำงานประจำในสายงานที่เรียนมาทางด้านวิทยาศาสตร์
“คุณพ่อก็เป็นเกษตรกรคนหนึ่งที่ปลูกพืชหลากหลายชนิดมาก่อน แต่เห็นคุณประโยชน์ของว่านหางจระเข้ จึงลองผิดลองถูกเรื่อยมา กระทั่งมาลงตัวที่น้ำว่านหางจระเข้ในน้ำผลไม้ เป็นการผลิตแบบ OEM เลือกใช้ผลไม้ในดำเนินสะดวกของกลุ่มเกษตรกรที่รู้จัก กลายเป็นน้ำว่านหางจระเข้ 5 รสชาติ คือ ลิ้นจี่ มัลเบอรี เสาวรส องุ่นขาว และน้ำผึ้งใบเตย ซึ่งรสลิ้นจี่ และมัลเบอรี่ จะมีเนื้อผลไม้แท้ๆ เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรใน จ.ราชบุรีด้วยกัน”

แต่ข้อเสียของการเป็นผู้รับจ้างผลิตคือมีความเสี่ยงสูงหากลูกค้าไม่สั่งสินค้าหรือไม่มีออเดอร์อย่างต่อเนื่องก็จะทำให้ผู้ประกอบการต้องแบกรับต้นทุนและค่าแรงงานไว้ทั้งหมดทำให้เธอคิดสร้างแบรนด์ของตัวเองขึ้นมาพร้อมเจาะตลาดทั้งในและต่างประเทศอย่างสุดกำลัง จนก่อเกิดเป็นน้ำว่านหางจระเข้ Hign (ไฮน์) ที่วันนี้ได้รับโอกาสเข้าร่วม "โครงการไทยเด็ด" ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่าง กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ สถานีบริการน้ำมัน ปตท และธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางแบะขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (SME D BANK) ร่วมกันคัดสรรผลิตภัณฑ์แปรรูปจากวิสาหกิจชุมชนที่มีความพร้อมเพื่อนำมาจำหน่ายในสถานีบริการน้ำมัน PTTStation ในหลากหลายพื้นที่ทั่วประเทศ ทำให้สินค้าได้วางจำหน่ายในปั๊ม ปตท จ.นครราชสีมา รวม 4 สาขา จากคำชักชวนของเจ้าหน้าที่ธนาคารฯ ที่คุณพ่อของเธอได้เป็นลูกค้ามาตั้งแต่ช่วงเริ่มต้นดำเนินธุรกิจน้ำว่านหางจระเข้“เราถือว่าโชคดีมากที่ได้เป็นลูกค้าของ SME D Bank เพราะนอกจากจะได้รับสินเชื่อเพื่อมาใช้ในการดำเนินธุรกิจแล้วยังได้รับกำลังใจอีกมากมายของเจ้าหน้าที่ที่ต้องยอมรับว่าเจ้าหน้าที่ทุกท่านให้กำลังใจและเป็นกันเองกับลูกค้ามากโดยเฉพาะเมื่อไปออกบูธแสดงสินค้าต่างมาอุดหนุนและให้กำลังใจด้วยคำพูดที่ออกมาจากใจทำให้เด็กรุ่นใหม่อย่างเรา มีแรงที่จะเดินไปข้างหน้าและดำเนินธุรกิจได้อย่างไม่ท้อ”

ส่วนอนาคตเธอวางแผนที่จะพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่เพิ่มเติมเน้นคนรักสุขภาพโดยจะเน้นเนื้อว่านหางจระเข้ให้เพิ่มมากขึ้นจากเดิมที่เน้นในเรื่องของความสดชื่น แต่ต่อไปเมื่อเพิ่มเนื้อว่านหางจระเข้มากขึ้นจะสามารถเจาะกลุ่มคนรักสุขภาพและผู้สูงอายุที่มีปัญหาในเรื่องการขับถ่ายและต้องการไฟเบอร์ รวมถึงจะไม่เน้นความหวานที่ไม่ทำให้เกิดโรคอ้วน ดังนั้นจะสามารถจับเทรนด์คนรุ่นใหม่ที่รักสุขภาพได้อีกทางหนึ่ง

ขณะที่ตลาดต่างประเทศ เธอก็สามารถเจาะตลาดเกาหลี และกัมพูชา ได้เป็นผลสำเร็จทั้งในรูปของการเป็นผู้รับจ้างผลิตและจำหน่ายภายใต้แบรนด์ Hign ซึ่งโอกาสเหล่านี้เธอบอกว่า มาจากการขยันยออกบูธ ที่เธอไม่ได้คาดหวังผลกำไรมากนัก แต่เพียงหาแค่คนคนเดียวที่ชื่นชอบและสามารถนำไปต่อยอดในประเทศของเขาเหล่านั้นได้
ติดต่อ : 095-254-9790
* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *กำลังโหลดความคิดเห็น...