xs
xsm
sm
md
lg

“โตไปกับแกร็บ” โรดแมปชิงตลาดฟินเทคอาเซียน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

– แกร็บเปิดโรดแมปเผด็จศึกตลาดฟินเทคอาเซียน
แกร็บ ยักษ์ใหญ่ไรด์เฮลลิงเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประกาศตัวขอเป็นหนึ่งในเจ้ายุทธจักรฟินเทคและบริการทางการเงินแห่งภูมิภาคภายในปีนี้เพื่อสนับสนุนดูแลผู้ประกอบการรายย่อยและ SME

ต้นสัปดาห์นี้ แกร็บ ไฟแนนเชียล กรุ๊ปเปิดเผยโรดแมป “โตไปกับแกร็บ” ซึ่งประกอบด้วยแผนการเปิดตัวผลิตภัณฑ์และบริการฟินเทคมากมายที่จะประเดิมกันในแดนลอดช่องภายใน 2-3 สัปดาห์นี้

ของที่แกร็บเตรียมปล่อยรวมถึงระบบเช็คเอาต์ออนไลน์ที่ช่วยให้ผู้ขายรับชำระเงินด้วย “แกร็บเพย์” ในรูปโมบายวอลเล็ตบนเว็บไซต์หรือแพล็ตฟอร์มของตนเอง โดยลูกค้าสามารถล็อกอินเข้าสู่บัญชีแกร็บเพย์เพื่อจ่ายค่าสินค้าและบริการที่สั่งซื้อผ่านออนไลน์ได้อย่างง่ายดาย

บริการนี้เปิดตัวไปเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (19) โดยมีพันธมิตรเข้าร่วม อาทิ Qoo10 และ 11Street สองแพล็ตฟอร์มอี-คอมเมิร์ซใหญ่ที่สุดของสิงคโปร์และมาเลเซียตามลำดับ นอกจากนั้นคาเธย์ ซีเนเพล็กซ์ในสิงคโปร์, เอสเอ็ม ซีเนมาในฟิลิปปินส์ และอีกหลายแบรนด์ยังตอบตกลงใช้บริการใหม่นี้ด้วย

ยักษ์ใหญ่ไรด์เฮลลิ่งที่หลงเสน่ห์ฟินเทครายนี้ยังรวมแกร็บเพย์เข้ากับอุปกรณ์ POS หรือระบบขายหน้าร้านของเชนร้านอาหารอย่างคอฟฟี่ บีน แอนด์ ที ลีฟ และปารีส บาแกตต์

นอกจากนั้นภายในไม่กี่สัปดาห์นี้ สิงคโปร์จะเป็นประเทศแรกที่ได้ทำความรู้จัก “เพย์ เลเทอร์” หรือบริการซื้อก่อนจ่ายทีหลัง ซึ่งต่อยอดมาจากโครงการร่วมทุนระหว่างแกร็บ ไฟแนนเชียล เซอร์วิส เอเชีย กับ Credit Saison ของญี่ปุ่น เพื่อขยายช่องทางเข้าถึงสินเชื่อสำหรับผู้บริโภคในเอเชียอาคเนย์ที่ไม่มีบัญชีธนาคาร

ในระยะแรกนั้น เพย์ เลเทอร์จะอนุญาตให้ลูกค้าจ่ายค่าบริการแกร็บ เช่น แท็กซี่ บริการจัดส่งอาหารในช่วงปลายเดือนโดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม เพื่อหลีกเลี่ยงการใช้บัตรเครดิตหรือสินเชื่อส่วนบุคคลที่ดอกเบี้ยแพง และในอนาคตเพย์ เลเทอร์จะอนุญาตให้นักช้อปออนไลน์ผ่อนชำระแบบปลอดดอกเบี้ยนานหลายเดือน โดยจะให้บริการสำหรับลูกค้าที่มีความน่าเชื่อถือทางเครดิตสูงสุดเท่านั้น ซึ่งคะแนนเครดิตจะพิจารณาจากหลายปัจจัย อาทิ ระยะเวลาที่ใช้บนแพล็ตฟอร์มแกร็บ ความถี่ในการใช้ และรูปแบบการชำระเงิน

ส่วนลูกค้าที่จ่ายหนี้ไม่ตรงเวลาก็จะมีมาตรการทำโทษเช่นเดียวกัน แต่ตอนนี้แกร็บยังไม่ได้บอกว่า จะลงโทษแบบไหนอย่างไร

เดือนหน้าแกร็บเตรียมปักหมุดบุกตลาดประกันภัยโดยเล็งเป้าหมายที่ผู้ประกอบการรายย่อย ประเดิมด้วยสองบริการใหม่คือ ประกันภัยสำหรับคนขับแกร็บผ่านแอพพลิเคชันของบริษัท ซึ่งประกอบด้วยการชดเชยรายได้ขณะป่วยที่ขยายเวลาเพิ่มขึ้น และความคุ้มครองพิเศษเพิ่มเติมจากประกันภัยพื้นฐาน เช่น ประกันโรคร้ายแรง

รูเบน ไหล กรรมการผู้จัดการอาวุโสแกร็บ ไฟแนนเชียล กรุ๊ป บอกว่า โรดแมปโตไปกับแกร็บเป็นโอกาสสำคัญที่แกร็บ ไฟแนนเชียลจะได้สนับสนุนผู้ประกอบการในภูมิภาคที่มีช่องทางจำกัดในการเข้าถึงสถาบันการเงินปกติ

เขาแจงว่า ขณะที่วิสาหกิจขนาดกลางและเล็กหรือ SME เป็นฟันเฟืองสำคัญที่ช่วยสร้างผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศกว่า 50% ของอาเซียน แต่ SME ถึง 2 ใน 3 กลับบอกว่า การหาทุนทำธุรกิจเป็นปัญหาใหญ่ที่สุด

ปัจจุบัน มีผู้ค้ากว่า 600,000 รายในอาเซียนที่ใช้เครือข่ายการชำระเงินของแกร็บ และด้วยความที่แอปของยักษ์ใหญ่ไรด์เฮลลิ่งแห่งนี้ให้บริการผู้ประกอบการรายย่อยกว่า 9 ล้านรายในช่วง 6 ปีที่ผ่านมา บริษัทจึงสามารถใช้ประโยชน์จากขนาดและข้อมูลเชิงลึกเพื่อนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการทางการเงินในราคาที่มีศักยภาพการแข่งขันเหนือกว่าคู่แข่งทุกราย


กำลังโหลดความคิดเห็น...