xs
xsm
sm
md
lg

อยากกินต้องได้กิน!!“บอตทอมเลสส์”ผู้ช่วยพิเศษสต็อกกาแฟอัตโนมัติ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


บอตทอมเลสส์ สตาร์ทอัพอนาคตไกลว่าที่ขวัญใจผู้เสพติดคาเฟอีน เสนอบริการใหม่ขจัดปัญหากาแฟที่บ้านหมดไม่รู้ตัว และยังเล็งเป้าหมายระยะยาวในการให้บริการรีสต็อกอัตโนมัติสำหรับข้าวของเครื่องใช้ในบ้านอื่นๆ เช่น อาหารสัตว์และแชมพู

ด้วยค่าสมาชิกรายปี 36 ดอลลาร์ที่ไมเคิล เมเยอร์ ผู้ร่วมก่อตั้ง ออกตัวว่า อาจเปลี่ยนแปลงได้ บวกออร์เดอร์ใหม่ 11.29 ดอลลาร์ ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับการเบลนด์ บอตทอมเลสส์จะสต็อกกาแฟใหม่ก่อนที่กาแฟที่บ้านลูกค้าจะหมด

วิธีการคือ ลูกค้าสั่งซื้อผ่านระบบออนไลน์ และสตาร์ทอัพแห่งนี้จะส่งกาแฟพร้อมเครื่องชั่งอัจฉริยะขนาดเล็กให้โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย จากนั้นลูกค้าเพียงแค่วางถุงหรือโหลใส่กาแฟบนเครื่องชั่งที่ซิงก์กับเครือข่าย WiFi อุปกรณ์นี้จะคอยติดตามน้ำหนักกาแฟและสั่งซื้อกาแฟคั่วบดสดใหม่จากผู้ผลิตให้จัดส่งถึงบ้านลูกค้าอัตโนมัติก่อนที่กาแฟจะหมด และการสั่งโดยตรงจากผู้ผลิตยังช่วยให้ลูกค้าได้ราคาถูกกว่าซื้อตามซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป

นอกจากนั้นก่อนที่จะสั่งซื้อกาแฟอัตโนมัติประมาณ 12-24 ชั่วโมง ระบบของบอตทอมเลสส์จะแจ้งเตือนเพื่อให้ลูกค้ามีโอกาสเปลี่ยนยี่ห้อ เลื่อนหรือยกเลิกออร์เดอร์

บอตทอมเลสส์ก่อตั้งโดยสองสามีภรรยา เมเยอร์และเลียนา เฮอร์เรรา ในปี 2016 โดยเริ่มแรกเป็นแค่โปรเจ็กต์สนองฝันของเมเยอร์ อดีตนักพัฒนาโปรแกรมของ Nike.com เท่านั้น ส่วนเฮอร์เรรายังคงทำงานเป็นผู้เชี่ยวชาญการปรับใช้ระบบจนกระทั่งบอตทอมเลสส์มีลูกค้ามากพอจึงออกมาทำโปรเจ็กต์นี้เต็มตัวซึ่งก็คือในปี 2018 หรือไม่กี่เดือนหลังจากที่บริษัทได้รับการตอบรับเข้าร่วมโครงการบ่มเพาะสตาร์ทอัพของวาย คอมบิเนเตอร์

ปัจจุบันบอตทอมเลสส์มีลูกค้าประมาณ 400 ราย และทำสัญญาจัดจำหน่ายกับโฟร์ บาร์เรล, ฟิล์ซ คอฟฟี่, โทนี่ส์ คอฟฟี่, ลาโดร โรสติ้ง รวมถึงผู้คั่วบดเมล็ดกาแฟอื่นๆ อีกหลายแห่ง และนอกจากเม็ดเงิน 150,000 ดอลลาร์ที่วาย คอมบิเนเตอร์อัดฉีดให้สตาร์ทอัพแต่ละแห่งในโครงการแล้ว ก่อนหน้านี้บอตทอมเลสส์ยังระดมทุนรอบ pre-seed จากนักลงทุนในซานฟรานซิสโกและซีแอตเติลได้จำนวนหนึ่ง

เมเยอร์บอกว่า เป้าหมายระยะยาวของบอตทอมเลสล์คือกระบวนการรีสต็อกอัตโนมัติสำหรับข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้าน เช่น อาหารสัตว์ สบู่ และแชมพู และรับว่า ความท้าทายของบริษัทคือ การโน้มน้าวให้ลูกค้าใช้เครื่องชั่งอัจฉริยะ แทนการใช้ผู้ช่วยดิจิตอลสั่งซื้อกาแฟหรือสบู่จากแอมะซอน

ส่วนเรื่องที่ว่า จะชิงลูกค้าจากผู้ช่วยดิจิตอลของยักษ์ใหญ่แอมะซอนได้อย่างไรนั้น เมเยอร์บอกว่า จะใช้คุณภาพกาแฟเป็นอาวุธ แม้เขาและภรรยาถ่อมตัวว่า เป็นแค่คอกาแฟธรรมดาๆ ยังไม่ถึงขั้นกูรู ทั้งที่เปิดกิจการตลาดกาแฟส่งถึงบ้านลูกค้าโดยตรงก็ตาม


กำลังโหลดความคิดเห็น...