xs
xsm
sm
md
lg

“ยำ ตำ เตี๋ยว นำ้เดียวเสร็จ” คำตอบเสน่ห์ปลายจวัก เพียงแค่ฉีกซอง (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


จากหนุ่มผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดออแกไนซ์ได้ผันตัวเองมาเป็นพ่อค้าขายนำ้ปรุงรส “ยำ ตำ เตี๋ยว น้ำเดียวเสร็จ” ชูรสชาติอาหารไทยแท้ เผยจุดเริ่มต้นธุรกิจจากคนที่ทำอาหารไม่เป็น จึงคิดหาทางลัด ทำน้ำยำช่วยปรุงรสชาติความอร่อยเหมือนกันทุกจานเริ่มต้นจากน้ำส้มตำ ล่าสุดต่อยอดเป็นน้ำยำและน้ำก๋วยเตี๋ยว อยู่ในซองเดียวกัน ภายใต้แบรนด์ Lapaya (ลาปาญ่า)

ถือเป็นความสะดวกและตอบโจทย์คนยุคใหม่ที่ชื่นชอบเมนูส้มตำยำและก๋วยเตี๋ยว ที่ไม่ต้องซื้อเครื่องปรุงมาทำให้ยุ่งยากอีกต่อไป เพียงนำ น้ำ ยำ ตำ เตี๋ยว แค่ซองเดียวก็แซ่บได้ทุกเมนู ไอเดียของ “คุณานนต์ ทองงิ้ว” เจ้าของน้ำปรุงรสสำเร็จรูป ลาปาญ่า ‘ยำ ตำ เตี๋ยว น้ำเดียวเสร็จ’ บริษัท ไทยเดรซซิ่ง จำกัด ของดีจากเมืองกำแพงเพชร เข้าตีตลาดเมืองกรุงได้เป็นผลสำเร็จ โดยเขาใช้ความพยายามอยู่หลายปีกว่าจะได้ผลิตภัณฑ์และรสชาติที่ลงตัวตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ได้ตรงจุด“ต้องยอมรับว่าผมเป็นคนที่ทำอาหารไม่เป็นแต่ทางคุณแม่ของภรรยาซึ่งเป็นชาวอีสานมีฝีมือทางด้านการทำอาหารมาก โดยเฉพาะส้มตำจึงเปิดร้านอาหารอีสานที่จังหวัดกำแพงเพชร แต่เมื่อลูกค้าเริ่มมากขึ้นมักจะเกิดปัญหาทำอาหารไม่ทันจึงคิดทำน้ำ ส้มตำปรุงสำเร็จเพื่อความรวดเร็วและลูกค้าไม่ต้องรอนาน จนสามารถนำน้ำส้มตำปรุงสำเร็จต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์ และได้รับขึ้นทะเบียนเป็นสินค้าโอทอประดับ 5 ดาว”

เมื่อน้ำส้มตำเติบโตได้ดี เขาคิดว่าเพียงแค่น้ำส้มตำคงจะน้อยเกินไปจึงร่วมมือกับภาครัฐและเอกชนพัฒนาและทำการวิจัยอยู่หลายปีจนกลายเป็นน้ำปรุงรสที่ทำได้หลากหลายเมนูในซองเดียว ไม่ว่าจะเป็นส้มตำยำก๋วยเตี๋ยว หรือแม้กระทั่งน้ำจิ้มซีฟู้ด ซึ่งถือว่ามีความสะดวก สะอาดและประหยัด สำหรับคนรุ่นใหม่ที่ไม่ต้องหาซื้อเครื่องปรุงงหลากหลายชนิดเพื่อนำมาทำอาหารเพียง 1 เมนูขณะที่วัตถุดิบของความแซ่บ เขาเลือกใช้มะนาวสด ของกลุ่มเกษตรกรในจังหวัดกำแพงเพชร ที่เขามาพบว่าในจังหวัดกำแพงเพชรมีเกษตรกรปลูกมะนาวกันเป็นจำนวนมากจึงถือเป็นการช่วยเหลือเกษตรกรให้มีรายได้เพิ่มมากขึ้นอีกทางหนึ่ง

ด้วยคุณภาพและรสชาติที่ตอบโจทย์ทำให้น้ำปรุงรสสำเร็จรูป Lapaya ล่าสุดได้สามารถนำไปจำหน่ายในห้างเครือเดอะมอลล์ได้แล้ว รวมถึงร่วมโครงการไทยเด็ด นำสินค้าไปจำหน่ายที่สถานีบริการน้ำมัน ปตท.สาขาไทยเสรี จังหวัดกำแพงเพชร ได้เป็นผลสำเร็จจากกำลังการผลิตในปัจจุบันประมาณ 2000 ซอง/วัน พร้อมพัฒนาในรูปแบบของขวดและแกลลอน ขยายฐานลูกค้าไปสู่กลุ่มพ่อค้าแม่ค้าที่เปิดร้านอาหารเพิ่มความสะดวกสบายและรักษารสชาติให้คงที่

ด้วยคุณภาพและโอกาสทางการตลาดที่ยังสามารถเติบโตได้อีกไกล ทำให้เมื่อเขาตัดสินใจขอสินเชื่อกับทาง 'ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทยหรือ SME Development Bank' ได้รับการสนับสนุนด้านเงินทุนและหลังจากที่ทางธนาคารได้เข้าเยี่ยมชมโรงงานก็กลายเป็นโอกาสก้าวแรก และเป็นก้าวยาวๆ โดยเงินทุนก้อนดังกล่าวนำมาจัดซื้อเครื่องจักรเพื่อผลิตน้ำปรุงรสสำเร็จรูปชนิดขวดซึ่งคาดว่าจะทำให้วัฒนธรรมทางอาหารของไทยเติบโต ไปได้ไกลทั่วโลก เพราะสมัยนี้เสน่ห์อยู่ที่ปลายกรรไกรไม่ใช่ปลายจวักแล้ว

ติดต่อ : โทร.055-712433, 081-9726116
Line ID : dancetheatre
ที่อยู่ : บริษัท ไทยเดรซซิ่ง จำกัด 291/1 ถ.เทศา 2 ต.ในเมือง อ.เมือง จ.กำแพงเพชร 62000

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *กำลังโหลดความคิดเห็น...