xs
xsm
sm
md
lg

คริปโตกระแสดี สื่อชี้GICย่องลงทุนคอยน์เบส

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

 นักลงทุนประเภทสถาบันอย่างจีไอซีเริ่มมีข่าวข้องแวะกับธุรกิจคริปโตมากขึ้น
กองทุนการลงทุนขนาดใหญ่ของภาครัฐอย่างจีไอซีของสิงคโปร์ที่เคยประกาศว่า ขออยู่ให้ไกลจากเงินดิจิตอล ถูกสื่อรายงานย้อนหลังว่า ดอดไปลงทุนในคอยน์เบส ผู้ดำเนินการแพล็ตฟอร์มซื้อขายคริปโตในแคลิฟอร์เนียเมื่อปลายปีที่แล้วในช่วงที่คริปโตติดบ่วงขาลง สะท้อนเทรนด์การลงทุนของกองทุนขนาดใหญ่ในขณะนี้ที่กล้าลองลิ้มชิมลางสินทรัพย์ดิจิตอลมากขึ้น

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานโดยอ้างแหล่งข่าววงในว่า จีไอซีที่ย่อมาจากกัฟเวิร์นเมนต์ ออฟ สิงคโปร์ อินเวสต์เมนต์ คอร์เปอเรชัน หรือกองทุนความมั่งคั่งภาครัฐแดนลอดช่อง เป็นหนึ่งในนักลงทุนที่อัดฉีดเงินให้คอยน์เบสในการระดมทุนรอบซีรี่ส์ อี เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ซึ่งนอกจากจีไอซีแล้ว ยังมีนักลงทุนขาประจำอย่างไทเกอร์ โกลบัล แมเนจเมนต์, เวลลิงตัน แมเนจเมนต์, คอนทินิวอิตี ฟันด์ของวาย คอมบิเนเตอร์ เป็นต้น เพียงแต่ไม่มีการเปิดเผยชื่อจีไอซีมาก่อนเท่านั้น

ปัจจุบัน คอยน์เบสมีมูลค่า 8,000 ล้านดอลลาร์ และเป็นหนึ่งในสตาร์ทอัพที่มีมูลค่าสูงสุดในโลก บลูมเบิร์กรายงานโดยอ้างเอกสารหลายฉบับว่า คอยน์เบสคาดการณ์รายได้ปี 2018 ไว้ที่ 1,300 ล้านดอลลาร์ ซึ่งส่วนใหญ่มาจากค่าคอมมิชชั่นจากการเทรดบนแพล็ตฟอร์ม และผลกำไร-ขาดทุนจากการถือครองคริปโต

คอยน์เบสเผยว่า จะนำเงินที่ระดมได้ล่าสุดไปส่งเสริมการขยายตัวทั่วโลก และลงทุนในแอปพลิเคชันยูทิลิตี้โทเคนหรือเหรียญที่ใช้แลกเปลี่ยนกับบริการหรือการใช้งานในระบบ เช่น สเตเบิลคอยน์ รวมทั้งพัฒนาฟีเจอร์ที่จะดึงดูดให้นักลงทุนมาลงทุนในคริปโตมากขึ้น เช่น บริการรับฝากคริปโต

ส่วนจีไอซีนั้นก่อตั้งขึ้นมาเพื่อบริหารทุนสำรองเงินตราต่างประเทศของสิงคโปร์ ปัจจุบันถือครองสินทรัพย์ประเภทต่างๆ รวมมูลค่ากว่า 100,000 ล้านดอลลาร์ในกว่า 40 ประเทศทั่วโลก

ข่าวคราวกองทุนความมั่งคั่งภาครัฐแห่งนี้ลงทุนในคอยน์เบสกลายเป็นเรื่องเซอร์ไพรส์ในวงการ เนื่องจากก่อนหน้านี้ ลิม โช เกียต ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหาร (ซีอีโอ) ยืนยันเป็นมั่นเหมาะว่า จีไอซีจะหลีกเลี่ยงการลงทุนเกี่ยวกับคริปโตเนื่องจากขัดแย้งกับข้อบังคับในการลงทุนของกองทุนคือ การรักษาและส่งเสริมอำนาจซื้อระหว่างประเทศของทุนสำรองสิงคโปร์

แต่จะว่าไป การลงทุนในคอยน์เบสอาจสอดคล้องกับปรัชญาข้อหนึ่งของจีไอซีคือ การมองหาสตาร์ทอัพที่สร้างการเปลี่ยนแปลงในลักษณะขัดขวางและทำลายสิ่งเก่าเพื่อนำไปสู่สิ่งใหม่ ซึ่งหมายถึงการลงทุนในหมวดหมู่ที่ฉีกแนวไปจากการลงทุนดั้งเดิม

นี่ยังอาจไม่ใช่ครั้งแรกที่จีไอซีลงทุนในบริษัทคริปโต โดยบิสเนส อินไซเดอร์รายงานว่า จีไอซีเป็นหนึ่งในนักลงทุนที่อัดฉีดเงินให้บิตเมน ตอนที่ผู้ผลิตอุปกรณ์ขุดเหรียญรายใหญ่ของจีนแห่งนี้เตรียมเข้าจดทะเบียนในตลาดหุ้นฮ่องกงช่วงปลายปีที่แล้ว

อย่างไรก็ตาม จะเห็นได้ว่า จีไอซีหลีกเลี่ยงการเกี่ยวข้องกับคริปโตโดยตรง เนื่องจากไม่ใช่สกุลเงินที่ออกโดยภาครัฐ ไม่มีสินทรัพย์ค้ำประกัน และขาดกฎระเบียบคุ้มครองการลงทุน

นอกจากจีไอซีแล้ว เดือนตุลาคมที่ผ่านมา รอยเตอร์ยังรายงานว่า เวอร์เท็กซ์ เวนเจอร์สที่ได้รับการสนับสนุนจากเทมาเส็ค โฮลดิ้งส์ กองทุนการลงทุนอีกแห่งของรัฐบาลสิงคโปร์ ลงทุนในไบแนนซ์โดยไม่มีการเปิดเผยมูลค่า เพื่อปูทางให้เว็บเทรดคริปโตในฮ่องกงแห่งนี้ขยายเข้าสู่แดนลอดช่อง

เดือนต่อมาบลูมเบิร์กรายงานว่า เทมาเส็คลงทุนในอาร์3 ซึ่งเป็นกิจการค้าร่วมด้านซอฟต์แวร์บล็อกเชนและการธนาคารระดับโลก

ขณะเดียวกัน นอกจากนโยบายการลงทุนของกองทุนของรัฐบาลจะเริ่มเปลี่ยนแปลงไปแล้ว ทางการแดนลอดช่องที่เคยย้ำเตือนประชาชนมาตลอดเกี่ยวกับการเทรดสกุลเงินดิจิตอลที่มีความผันผวน กลับออกคู่มือการลงทุนในคริปโตบนเว็บไซต์ของรัฐบาลเมื่อเดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว เพื่อให้ข้อมูลเกี่ยวกับหลุมพรางและความเสี่ยงต่างๆ รวมถึงขั้นตอนปฏิบัติสำหรับผู้ที่ต้องการลงทุนในคริปโต

ข่าวการลงทุนในคอยน์เบสของจีไอซียังตอกย้ำเทรนด์การลงทุนของกองทุนขนาดใหญ่ในขณะนี้ที่กล้าลองลิ้มชิมลางสินทรัพย์ดิจิตอลมากขึ้น เมื่อเร็วๆ นี้มหาวิทยาลัยมิชิแกนที่มีกองทุนพัฒนามูลค่า 12,000 ล้านดอลลาร์ เผยว่า ได้ลงทุน 3 ล้านดอลลาร์ในกองทุนคริปโต แอนดรีสเซน โฮโรวิตซ์ตั้งแต่เดือนมิถุนายนและกำลังชั่งใจลงทุนเพิ่ม

เดือนตุลาคมที่ผ่านมามีข่าวว่า มหาวิทยาลัยเยลที่ถือเป็นสถาบันการศึกษาที่มีกองทุนพัฒนาใหญ่สุดอันดับ 2 ของโลก ลงทุนในกองทุนโฮโรวิตซ์เช่นเดียวกัน รวมทั้งให้การสนับสนุนกองทุนคริปโตมูลค่า 400 ล้านดอลลาร์ของพาราไดม์

และเมื่อเร็วๆ นี้กองทุนบำนาญรัฐสองแห่งในเทศมณฑลแฟร์แฟกซ์ รัฐเวอร์จิเนีย ลงขันสนับสนุนกองทุนร่วมลงทุนของมอร์แกน ครีกที่เน้นลงทุนในคริปโต ซึ่งระดมทุนได้ 40 ล้านดอลลาร์

เคมบริดจ์ แอสโซซิเอตส์ ที่ปรึกษาด้านบำนาญและกองทุนเพื่อการพัฒนา ทิ้งท้ายว่า ถึงเวลาแล้วที่นักลงทุนประเภทสถาบันจะพิจารณาลงทุนในคริปโตจริงจังมากขึ้น


กำลังโหลดความคิดเห็น...