xs
xsm
sm
md
lg

“บล็อกเชน”ดาวเด่นมหกรรมโมบายโลกMWC

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

กาแล็กซี่ เอส10 หนึ่งในไฮไลต์ของงาน MWC 2019
บล็อกเชนและคริปโตกลายเป็นพระเอกในมหกรรมเทคโนโลยีอุปกรณ์เคลื่อนที่ใหญ่ที่สุดของโลก “โมบาย เวิลด์ คองเกรสส์” (MWC) ที่รูดม่านเปิดงานไปเมื่อวันจันทร์ (25 ก.พ.) ในเมืองบาร์เซโลนา ประเทศสเปน โดยบริษัทจากทั้งเอเชีย ยุโรป และอเมริกา ต่างหอบหิ้วโซลูชันไปประชันกันสุดเหวี่ยง

ผู้สื่อข่าวเกาหลีใต้คนหนึ่งถึงกับออกปากว่า MWC 2019 ไม่ใช่แค่งานแสดงอุปกรณ์โมบายอย่างสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต และอุปกรณ์ไฮเทคแบบสวมใส่ได้อื่นๆ เท่านั้น แต่กลายเป็นเวทีประกวดประขันโซลูชันบล็อกเชนของบริษัทระดับอินเตอร์มากมาย เทียบกับงานปีที่แล้วที่คนพูดถึงเทคโนโลยีนี้กันแบบคลุมเครือเลื่อนลอย

เริ่มจากแอลจีที่เปิดตัวบริการชำระเงินบนระบบบล็อกเชนในบูธแสดงระบบสื่อสาร 5G ขณะที่เอสเค หนึ่งในบริษัทโทรคมนาคมใหญ่สุดของแดนกิมจิ ร่วมกับดอยช์ เทเลคอมของเยอรมนี นำโซลูชันการพิสูจน์ยืนยันตัวตนบนบล็อกเชนในอุปกรณ์มือถือมาแสดง รวมทั้งเชิญชวนให้ผู้เข้าชมงานทดสอบการใช้บัตรประจำตัวดิจิตอลบนเครือข่ายบล็อกเชน และเก็บโทเคนไปแลกรางวัลที่บูธของทั้งสองบริษัท

สตาร์ทอัพฟินเทคของเกาหลีใต้อีกหลายแห่งต่างหวังสร้างความประทับใจให้ผู้ชมที่หลั่งไหลมาจากทั่วสารทิศด้วยการสาธิตบริการโอนเงินข้ามประเทศและแพล็ตฟอร์มข้อมูลการแพทย์บนบล็อกเชน

MWC ยังเป็นเวทีสำหรับนักกฎหมายคริปโต โดยมีการจัดเซสชันพิเศษเพื่อตอบคำถามกฎหมายเกี่ยวกับการเสนอขายเหรียญครั้งแรก (ICO) และตัวเลือกอื่นๆ เช่น การเสนอขายโทเคนที่มีลักษณะคล้ายหลักทรัพย์ (STO)

บริษัทอื่นๆ ที่คาดหวังนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการบล็อกเชนยังรวมถึงไอบีเอ็มจากอเมริกา ที่หอบหิ้วแผนการริเริ่ม “ฟูด ทรัสต์” มาโปรโมท, แม็กคินซี แอนด์ คอมปานีเล็งผลักดันแอปพลิเคชันบล็อกเชนในอุตสาหกรรมโลจิสติกส์, ซอฟต์แบงก์ของญี่ปุ่นนำเสนอเซสชันเกี่ยวกับปัญญาประดิษฐ์ (AI) และเทคโนโลยีบล็อกเชน ตลอดจนถึงหัวเว่ย เทคโนโลยีส์ที่กำลังเป็นข่าวเกรียวกราวทั่วโลก และบีเอ็มดับเบิลยู ค่ายรถหรูจากเยอรมนี

หนึ่งในไฮไลต์ของ MWC 2019 คือซัมซุงที่เปิดตัวกาแล็กซี่ โฟลด์ และกาแล็กซี่ เอส10 ตั้งแต่วันเปิดงาน โดยสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ถูกใจสาวกคริปโตอย่างมากเนื่องจากมีฟังก์ชันคริปโตวอลเล็ต

ในเซสชันซัมซุง โมบาย บิสเนส ซัมมิต บริษัทอิเล็กทรอนิกส์ยักษ์ใหญ่จากเกาหลีใต้แห่งนี้ยังนำเสนอ “บล็อกเชน คีย์สโตร์” ซึ่งเป็นฟังก์ชันหนึ่งในกาแล็กซี่ เอส10 เพื่อรองรับเงินดิจิตอล อาทิ บิตคอยน์, อีเทอเรียม พร้อมโชว์ภาพที่รวมถึงโลโก้คอสมี ซึ่งเป็น dapp (แอปพลิเคชันแบบกระจายศูนย์) ของบริการชุมชนความสวยความงามจากโปรเจ็กต์คริปโต “คอสโมเชน” รวมถึงแพล็ตฟอร์มเกมคริปโต “เอนจิน” บนบล็อกเชน

แม้ซัมซุงไม่ได้ให้รายละเอียดใดๆ แต่ทางฝั่งคอสโมเชนยืนยันว่า ตกลงเป็นพันธมิตรกันเรียบร้อย ส่วนโปรเจ็กต์คอสโมเชนนั้นพัฒนาขึ้นเพื่อเชื่อมต่อบริษัทต่างๆ ในอุตสาหกรรมความงามกับลูกค้า โดยเชิญชวนให้ผู้ใช้สร้างเนื้อหา เช่น รีวิวสินค้า และรับรางวัลเป็นโทเคนคอสโมคอยน์ที่สามารถเก็บรักษาในคริปโตวอลเล็ตของกาแล็กซี่ เอส10 โดยตรง

นอกจากสมาร์ทโฟนรองรับคริปโตของค่ายซัมซุงแล้ว งาน MWC 2019 ยังมีมือถือบล็อกเชนของ Pundi X มาโชว์ ตอกย้ำว่า เทคโนโลยีนี้เป็นที่ยอมรับของมหาชนมากขึ้นทุกขณะ

ว่าที่จริง บริษัทแห่งนี้เปิดตัวสมาร์ทโฟนบล็อกเชนรุ่นแรกตั้งแต่เดือนตุลาคมปีที่แล้วในงานบล็อกเชนซัมมิตที่บาหลี พร้อมสาธิตการโทรออกผ่านระบบบล็อกเชนครั้งแรกของโลก แต่ที่นำมาแสดงล่าสุดคือฟีเจอร์ใหม่ของเอ็กซ์โฟนหรือปุ่ม X ที่ช่วยให้ผู้ใช้เข้าถึง dapp โดยตรงในโหมดบล็อกเชน

Pundi X ประสบความสำเร็จในการสร้างระบบปฏิบัติการ (OS) ที่ทำงานบนบล็อกเชนและโปรโตคอลการสื่อสารสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่ ทำให้ผู้ใช้สามารถโทรออก รับสาย รับส่งข้อความ ข้อมูล รูปภาพ หรือไฟล์ผ่านเครือข่ายแบบกระจายศูนย์ของบล็อกเชนโดยไม่ต้องพึ่งผู้ให้บริการระบบสื่อสารโดยสิ้นเชิง


กำลังโหลดความคิดเห็น...