xs
xsm
sm
md
lg

ซีไอเอ็มบีไทยหนุนผู้ผลิตมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า ฝีมือสตาร์ทอัพไทย กระแสพลังงานสะอาด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สตาร์เลียน โรงงานผู้ผลิตรถจักรยานยนต์ เวิลด์ลีส สินเชื่อเช่าซื้อ ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย Sustainable Banking จับมือผลักดันพลังงานสะอาดสนับสนุนมอเตอร์ไซค์พลังงานไฟฟ้า แบรนด์ EV ลบภาพมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าในอดีต สามารถวิ่งได้เร็วสูงสุด 120 กิโลเมตรต่อขั่วโมง ระยะทางไกล 150 กิโลเมตร ใช้เวลาชาร์จไฟไม่เกิน 2 ชั่วโมง โดยกลุ่มซีไอเอ็มบี ไทยได้เข้ามาเป็นผู้นำปล่อยกู้ ‘สินเชื่อไร้ฝุ่น’

นายณัฐพัชร เลิศวิริยะสวัสดิ์ Co-Founder/ CEO บริษัท เอดิสัน มอเตอร์ จำกัด เปิดเผยว่า ปัจจุบัน 99% ของรถจักรยานยนต์ในประเทศไทยใช้พลังงานน้ำมัน แม้จักรยานยนต์ไฟฟ้า (Electric Vehicle หรือ EV) จะเข้ามาไทยกว่า 10 ปีแล้วก็ตาม เป็นที่มาของการก่อตั้ง Edison Motors สตาร์ทอัพคนไทยขึ้นอย่างรวดเร็วในประเทศไทย ภายใต้การนำของสองวิศวกรรุ่นใหม่ในปี 2560 ที่ต้องการสร้างรถ EV เพื่อเปลี่ยนมุมมองเดิมของตลาดที่มองว่ารถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าขับขี่ได้เพียงระยะใกล้ ใช้เวลาชาร์จนาน ประสิทธิภาพโดยรวมน่าผิดหวัง ไม่สามารถใช้งานได้จริงในชีวิตประจำวัน

ทีมงานของเรา ได้นำเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่ดีที่สุดจากทุกมุมโลกผสานเข้ากับเป้าหมายของบริษัทที่ต้องการก้าวสู่การเป็นสัญลักษณ์ระดับโลกแห่งวงการรถจักรยานยนต์ไฟฟ้า เกิดเป็นมอเตอร์ไซค์ EV รุ่น Edison VOLTA ที่สามารถขับขี่ด้วยความเร็วสูงสุดถึง 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เป็นระยะทางไกล 150 กิโลเมตร โดยใช้เวลาชาร์จไฟฟ้าไม่เกิน 2 ชั่วโมงต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง ยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

สำหรับรถ EV 1 คัน ประหยัดต้นทุนพลังงานได้ 0.92 บาท/กิโลเมตร ลดมลพิษ CO2ได้ 3.5g/km ถ้ามีคนใช้ EV เพิ่มเป็น 10,000 คันจะช่วยประหยัดต้นทุนพลังงานได้ 9,200 บาทต่อกิโลเมตร ลดมลพิษ CO2 ได้ 35,000 g/km ยังไม่รวมถึง NOx ที่เป็นแก๊สอันตรายต่อสุขภาพและทำให้เสียชีวิตได้ โดยรถน้ำมันผลิตอยู่ที่ 1.8g/km

ยิ่งไปกว่านั้น Edison VOLTA มาพร้อมนวัตกรรมด้านคุณสมบัติใหม่ของตัวรถ ทั้งระบบ Battery Swap System (BSS) ทำให้รถชาร์จไฟฟ้าได้ทั้งแบบ on-board และ off-board ระบบ Body Swap Design (BSD) ส่งผลให้ตัวถังรถสามารถอัปเดตรุ่นและปรับแต่งแก้ไขได้ รวมไปถึงระบบเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน EDDI Connect บนแพลตฟอร์มแอนดรอยด์ เข้าถึงพลังของสมาร์ทโฟนไปพร้อมกับประสบการณ์การขับขี่ ต่อยอดธุรกิจได้ในอนาคต เพราะรองรับการติดตั้งแอปพลิเคชันจำเป็นและยอดฮิตที่ผู้บริโภคนิยมใช้ มี GPS ระบุตำแหน่ง ช่วยให้ธุรกิจนำไปบริหารจัดการได้ดีขึ้น โดยเฉพาะธุรกิจที่เกี่ยวกับลอจิสติกส์

ล่าสุดรถจักรยานยนต์ไฟฟ้า VOLTA ผ่านการทดสอบประสิทธิภาพทางวิศวกรรมจากทีมงานสถาบันยานยนต์ไทยและจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้รับการรับรองให้ใช้งานบนท้องถนนของไทยอย่างเป็นทางการ รวมถึงการทดสอบการขับขี่บนถนนเป็นระยะทางรวม 2,000 กิโลเมตรนั้นเป็นไปอย่างราบรื่น ซึ่งทางเอดิสันจับมือกับสตาร์เลียนให้เป็นโรงงานผลิตให้

นางอารีรัตน์ ศรีประทาย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร The Stallions เปิดเผยว่า สตาร์เลียนเข้ามาเป็นผู้สนับสนุนการผลิต Edison VOLTA ซึ่งหลังจากเปิดตัวไปเริ่มมีผู้สนใจเข้ามาสั่งจองแล้ว และคาดว่าจะใช้ระยะเวลาในการพัฒนาไม่เกิน 6 เดือน พร้อมส่งมอบให้ลูกค้าได้ภายในเดือนกันยายน 2562 ขณะเดียวกัน สตาร์เลียนยังเป็นตัวแทนจำหน่ายจักรยานยนต์ไฟฟ้าแบรนด์ไถ่หลิง นำเข้าจากประเทศจีนอีกด้วย เนื่องจาก EV ยังไม่ได้รับความนิยมในวงกว้าง บริษัทจึงเสนอทางเลือกที่หลากหลาย ไปพร้อมกับการศึกษาตลาด เรียนรู้ผู้บริโภค และปรับตัว เพราะเราอยากเป็นส่วนหนึ่งของธุรกิจเพื่อความยั่งยืน ทุกวันนี้องค์กรส่วนใหญ่ต่างทำ CSR เพื่อตอบแทนสังคม แต่ความร่วมมือในครั้งนี้ธุรกิจนี้เป็น CSR ในตัวเอง

“เราเข้ามาสนับสนุนสตาร์ทอัพคนไทย เราสัมผัสได้ถึง mindset ของคนรุ่นใหม่ที่ไม่ได้มุ่งธุรกิจอย่างเดียว แต่ตระหนักถึงผลประโยชน์รวมของสังคมและความยั่งยืน ยกตัวอย่าง การออกแบบตัวรถที่ยืดหยุ่นต่อการปรับเปลี่ยน เพียงเปลี่ยนหน้ากากก็เหมือนได้รถใหม่โดยไม่จำเป็นต้องซื้อรถใหม่ ในระยะแรกมอเตอร์ไซค์ EV มีสนนราคาตั้งแต่ 40,000-120,000 บาทต่อคัน ซึ่งเราได้รับความร่วมมือจากบริษัท เวิลด์ลีส ที่ตระหนักถึงพลังของการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้” นางอารีรัตน์กล่าว

นายทวีพล เจริญกิตติคุณไพศาล กรรมการผู้จัดการ บริษัท เวิลด์ลีส จำกัด (WL) ผู้ให้บริการสินเชื่อรถจักรยานยนต์ ในกลุ่มธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย เปิดเผยว่า บริษัทพร้อมสนับสนุนรถ EV ด้วยดอกเบี้ยพิเศษ แม้จะเป็นตลาดใหม่ แต่เป็นตลาดที่ต้องศึกษาเรียนรู้ไปด้วยกัน และตลาดคงเกิดไม่ได้หากขาดผู้ให้บริการสินเชื่อ ซึ่งบริษัทต้องการส่งเสริมพลังงานสะอาด จึงได้เตรียมโปรแกรม ‘สินเชื่อไร้ฝุ่น’ สำหรับเช่าซื้อรถจักรยานยนต์พลังงานไฟฟ้า ด้วยอัตราดอกเบี้ยเริ่มต้นที่ 1.5% ต่อเดือน ถูกกว่าอัตราดอกเบี้ยรถจักรยานยนต์ทั่วไปในท้องตลาดที่ 1.9% ต่อเดือน ผ่อนนานสูงสุด 4 ปี โดยมีธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย เป็นอีกหนึ่งช่องทางให้บริการสำหรับลูกค้าที่สนใจ


กำลังโหลดความคิดเห็น...